Giá Vốn Hàng bán

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi tranthily123, 15 Tháng sáu 2007.

4,901 lượt xem

 1. tranthily123

  tranthily123 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Các a chị ơi.Công ty e chuyên mua ban máy văn phòng,mà giá bán thì tùy theo khách hàng.Năm nay là năm đầu tiên, e chưa biết mình lên áp dụng cách tính giá vốn theo cách nào cho phù hợp nữa.Còn nếu e tính theo pp bình quân gia quyền thì có hợp lý không ạ.Như vậy thì phải tới cuối tháng e mới có thể tập hợp để tính giá vốn được phải k ạ.:pepsi:
   
  #1
 2. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  Mình nghĩ tính giá vốn theo Phương pháp Bình quân gia quyền là phù hợp, và phương pháp này gồm có (PP bình quân gia quyền vào cuối tháng, PP bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập). Nếu bạn tinh theo "PP bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập" thì nghĩa là sau mỗi lần nhập hàng bạn tính lại Giá vốn luôn "Cách này phù hợp cho những DN có mặt hàng kinh doanh có tính cạnh tranh cao cần liên tục cập nhập giá vốn để có những quyết định về giá bán phù hợp"- Đối với kế toán ghi bằng tay như ngày xưa thì PP này có ve phức tạp, nhưng giờ đây có thể sử dụng phần mềm KT hỗ trợ rồi thì chuyện nhỏ thôi:bigok:
   
  Last edited: 15 Tháng sáu 2007
  #2
 3. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Theo mình, cty bạn kinh doanh máy văn phòng thì nên áp dụng theo phưong pháp đích danh mới chính xác và theo kịp biến động giá thị trường cạnh tranh.
   
  #3
 4. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  "Bình quân gia quyền trên từng đối tượng hàng hoá", nếu bạn sử dụng phương pháp thực tế đích danh thì hỏi xem nếu công ty bạn ấy kinh doanh với số lượng lớn hàng hóa thì bạn định tính như thế nào, (VD: một trong các mặt hàng kinh doanh của C.ty bạn ấy là máy in, và trong máy in lại gồm có chủng loại: máy in A, máy in B..., chỉ xét về giá vốn của 1 loại máy in A hoặc B thì sau mỗi lần nhập hàng đều có sự thay đổi về giá nhập, hỏi là bạn có thể theo rõi từng loại máy in A hoặc máy B với giá nhập cho mỗi lần được ko. Mà chắc chắn một điều là khi 1 chủng loại máy in A hoặc B bán ra trên thị trường có cùng chất lượng --- VD may A1, A2, chẳng lẽ máy A1 và A2 này bạn lại theo rõi riêng và bán với giá khác nhau trong cùng thời điểm (để làm gì) :wall:
   
  #4
 5. Lê Hương Thảo

  Lê Hương Thảo Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tuyệt tình cốc
  Đối với cty vừa và nhỏ nên tính giá theo pp bình quân gia quyền, cách này dễ làm cuối tháng bạn chỉ cần tập hợp giá vốn là được
   
  #5
 6. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Cty bạn là Cty mua bán máy văn phòng thì bạn nên tính theo pp đích danh mới chính xác vì hàng máy VP nhập ở mỗi thời điểm giá 1 khác nếu bạn hạch toán theo pp bình quân gia quyền thì chắc chắn giá trị hàng tồn kho của Cty bạn sẽ ko chính xác đâu.
   
  #6
 7. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  Hic!
  Thú thật mình ko hiểu tại sao bạn nói theo pp BQ gia quyền sẽ ko chính xác, mà giá trị HTK tất nhiên sẽ thay đổi khi tính lại gía vốn (Vì mỗi 1 lần nhập hàng 1 giá khác nhau mà), chẳng qua là lấy ra giá BQ để hạch toán giá vốn cho tiện thôi (VD: Ngày 1/02 C.ty mua máy in A1:2.000.000đ , Ngày 02/02 mua máy in A1: 3.000.000đ. (Chưa VAT)
  Hạch toán như sau:
  1/02... Nợ 156- (A1): 2.000.000
  Nợ 133: 200.000
  Có 111: 2.200.000
  2/02 ...Nợ 156- (A1): 3.000.000
  Nợ 133: 300.000
  Có 111,112,331...: 3.300.000
  Đến ngày 03/02 xuất bán 1 máy in A1
  Lúc này xác định lại giá vốn BQ:
  Giá vốn máy in A1= (2.000.000+ 3.000.000)/2 = 2.500.000đ
  Và hạch toán như sau
  Nợ 632: 2.500.000
  Có 156: 2.500.000
  Nợ 131,111,112...
  Có 333:
  Có 511: (Giá bán chưa thuế)
  Lưu ý: Lấy giá trị của hàng hóa VD trên: mặc dù giá vốn máy in A1 khi bán ra là 2.500.000đ khác hoàn toàn với giá vốn thực tế của máy in A1 sau 2 lần nhập, nhưng nên chú ý rằng: Tổng giá vốn của cả 2 loại máy in A1 ko hề thay đổi
  Nếu bạn ko đồng ý với ý kiến của mình thì rất mong bạn giải thích rõ ràng hơn về ý kiến của bạn cho mình được hiểu nhé
  Thanks:alcon:
   
  #7
 8. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Thế giá trị tòn kho cuối kỳ thực tế của bạn là 1 máy in trị giá là 2tr hoặc là 3tr vậy mà hàng tòn kho bạn để là 2,5tr vậy có chính xác ko bạn. Và bạn sẽ bán giá bao nhiêu cho máy in còn lại. Bạn VD là máy in tăng giá. Nhỡ máy in đó giảm giá xuóng thì sao hả bạn.
   
  Last edited: 25 Tháng sáu 2007
  #8
 9. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  Mình mạo muội xin hỏi, vậy theo bạn dùng PP của mình là sai à- bạn hỏi câu trên thì mình thấy hình như bạn hiểu chưa đúng lắm về PP này "Mong các bạn cho thêm ý kiến nhé"?
  Mình thì nghĩ khác: Tất cả các PP trên đều đúng cả (Có 4 pp hạch toán HTK:
  - NT- XT
  - NS- XT
  - Thực tế đích danh
  - Bình quân gia quyền (BQ gia quyền cuối tháng, BQ gia quyền sau mỗi lần nhập)
  Mình chỉ nói là PP nào tiện lợi và dễ theo dõi thôi :1luvu:
  Còn giá trị HTK là giá vốn hàng nhập, nên dù giá bán của nó là bao nhiêu cũng đâu ảnh hửơng đến giá vốn
  Nếu công ty là 1 công ty lớn với lương tiêu thụ hàng nghìn máy thì áp dụng theo PP thực tế đích danh sẽ rất là vất vả- mặc dù chất lượng và mẫu mã chẳng khác gì nhau (coi là một nếu ko nói về mặt giá trị khi nhập)- thì nên ad pp BQ gia quyền phù hợp hơn
   
  Last edited: 25 Tháng sáu 2007
  #9
 10. hoangquangbinh

  hoangquangbinh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  132
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Quang Binh
  -Nếu làm KT bằng tay,exel thì nên dùng PP BQGQ;
  -Nếu làm bằng phàn mềm KT thì có thể áp dụng PP: BQGQ, NTXT, NSXT;
  -Còn với PP thực tế đích danh chỉ phù hợp với mô hình DN xác đinh một cách chính xác đươc hàng hóa xuất bán như là xe máy, otô (số khung máy), siêu thị (có mã vạch trên sản phẩm và có đầu đọc mã vạch)
   
  #10
 11. phunglam

  phunglam Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  68/69/18/12 TA 32 - P. Thới An - Q.12
  Các bạn có biết vì sao mà có PP BQGQ khong? Và các Cty càng SX hoặc mua bán đa dạng chủng loại HH, hiện nay cũng dùng PP này thôi. PP dích danh ít được dùng lắm. Chẳng qua vì tính chất đặc trưng của mỗi PP thôi.
  Hai PP Lifo va Fifo khi kiểm kho hàng tồn cuối kỳ, ta sẽ biết được chính xác giá của mỗi loại là bao nhiêu ? Nhưng trên thực tế có khi hàng mới về được xuất kho bán là giá cao hơn hàng cũ trong kho. Hoặc ngược lại. Do đó, với những mặt hàng giá cả cạnh tranh nóng hổi thì ít ai còn dùng PP này vì lợi nhuận sẽ không thật khi cần nghiên cứu chiến lược bán hàng để tăng lợi nhuận. Nhưng với những mặt àhng cứ bình bình , giá cả không bị biến động nhiều thì hai PP này làm cho kế toán chúng ta đỡ vất vả và cũng nắm được giá cả hàng tồn kho dù độ chính xác không cao lắm. Còn BQGQ, nếu xếp bảo xem thử hiện nay giá các loại hàng tồn kho mỗi loại giá bao nhiêu để tính đường bán. Lúc này chắc chỉ có PP này cho ta con số nhanh nhất và tương đối nhất. Muốn biết lợi nhuận sơ sơ thì BQ giá bán (mỗi loại) so sánh BQ hàng xuất (mỗi loại) là có thể tham mưu được rồi. Dù chưa tuyệt đối nhưng PP này nó phản ánh giá trị của HH hoặc TP tương đối trung thực hơn. Chính vì vậy mới có nhiều PP, để chúng ta sẽ xét tình hình Cty mình nên chọn PP nào? PP nào cũng có cái ưu và cái khuyết mà thôi. Tùy vào sự nhận định của mình và tình hình thực tế đơn vị.
   
  #11
 12. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Mình có nói là bạn làm sai đâu? Bạn hỏi thì mình chỉ nghĩ là bạn nên làm theo PP Thực tế đích danh nó sẽ phản ánh chính xác trị giá hàng tồn kho thôi chứ mình có nói câu nào là bạn phải làm như thế mới đúng đâu?. Còn kế toán sinh ra bằng ấy phương pháp phương pháp nào cũng có cái ưu, cái nhược điểm của nó tùy mình thích ứng với điều kiện ưu nhược điểm nào để làm mà thôi.
  Còn mình nghĩ đến câu hỏi đầu tiên của bạn
  mình mới trả lời theo quan điểm của mình. Chứ nhận được phản ứng của bạn như trên thì lần sau tót nhất bạn tự xem thích làm như thế nào thì làm chứ cần gì phải đưa lên diễn đàn. Đưa lên diễn đàn để ra oai thì ko nên bạn ạ.
   
  #12
 13. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  Quan trọng gì việc đó:
  Bạn ấy có thể chưa chắc chắn lắm về PP của mình có phù hợp ko thôi, đưa lên đây thảo luận cũng tốt mà wall::wall::wall::wall:
   
  Last edited: 27 Tháng sáu 2007
  #13
 14. phuc_tckt

  phuc_tckt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Bên kia sông Đuống
  :alcon::alcon::alcon::alcon::alcon::alcon::alcon:
   
  #14
 15. thanhhoa_tgth

  thanhhoa_tgth Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  thanh hoa
  theo tôi thi tính theo 4 pp đó là được:
  bqgq
  ntxt
  nsxt
  thực tế đích danh
  song đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì áp dụng pp bqgq là hợp lý nhất
   
  #15
 16. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Vấn đề không phải là chọn phương pháp; mà vấn đề đây là áp dụng phương pháp nào để giá vốn được phản ảnh chính xác nhất. Nếu Côgn ty bạn kinh doanh hàng thực phảm, phải nên chọn Nhập trước xuất trước, Nếu đơn vị bạn là SX, và vật tư đầu vào ít biến động nên chọn pp bình quân GQ (dễ thực hiện);...
  Còn nếu Công ty bạn là TM bán thiết bị máy văn phòng Mình nghĩ anh Tồn nói rất có lý. Bạn nên chọn lựa phương pháp đích danh là ổn nhất.
   
  Last edited: 29 Tháng sáu 2007
  #16
 17. trinhan

  trinhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  275
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  tp.hcm
  - Vấn đề không phải là chọn phương pháp; mà vấn đề đây là áp dụng phương pháp nào để giá vốn được phản ảnh chính xác nhất. Nếu Công ty bạn kinh doanh hàng thực phảm nên chọn Nhập trước xuất trước, Nếu đơn vị bạn là SX, và vật tư đầu vào ít biến động nên chọn pp bình quân GQ (dễ thực hiện);...
  Còn nếu Công ty bạn là TM Mình nghĩ anh Tồn nói rất có lý. Bạn nên chọn lựa phương pháp đích danh là ổn nhất.
   
  #17
 18. songviet

  songviet Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai phong
  Nếu cty bạn chỉ chuyên máy văn phòng cùng chủng loại, có giá trị lớn, tần suất xuất nhập trong kỳ không nhiều thì nên dùng phương pháp giá thực tế đích danh như lời bác Ton. Còn không thì bạn cứ tính theo phương pháp bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập cũng rất ổn mà không phải đợi đến cuối kỳ mới có thể tính được giá vốn.
   
  #18
 19. duychung

  duychung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  nhân tiện nhờ các bạn cho mình hỏi với nhé:
  Công ty mình hàng quí có thanh toán một khoản thuê kho là: 35.000.000đ, trong khi đó hàng quí công ty mình có thu một khoản cho thuê là 19.800.000đ (đều có VAT). Vay cách tính giá vốn nhu thế nào và hạch toán ntn.
  Mình cảm ơn các bạn trước.
   
  #19
 20. BacKieuPhong

  BacKieuPhong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Phong
  Theo mình, bạn nên tính theo pp bình quân gia quyền, nhưng với mỗi mặt hàng khác nhau thì theo dõi theo 1 mã riêng. Ví dụ máy in hp 1100 bạn đặt 1 mã là IN1100 chẳng hạn. Nếu bạn chọn phương pháp đích danh sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi kế toán theo dõi chi tiết mất thời gian không cần thiết. LIFO hay FIFO nhiều khi không phản ánh chính xác tình hình nhập xuất đâu bạn.
   
  #20

Chia sẻ trang này