Sửa lại BCTC

  • Thread starter TrangGemini
  • Ngày gửi
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
Cả nhà ơi, a/c lại tư vấn giúp em trường hợp này mí ạ
Năm 2018 em làm hồ sơ còn sơ sài, hợp đồng xuất ra nhưng chưa có đầu vào, BCTC lỗ 43tr
Năm nay em sửa lại BCTC 2018, thêm đầu vào bằng hóa đơn, biên lai lẻ, tăng lương. Tổng đưa vào 130tr, em tự loại 84tr còn tầm hơn 40tr hóa đơn lẻ chắc chắn bị loại nhưng em k tự loại mà sau này để thuế bóc.
Trên sổ sách sau khi làm lại lỗ 89tr. Trên tờ khai lỗ 5tr.
Em up 2 ảnh lên đây, 1 cái cũ, một cái mới sửa. Các bác cho em lời khuyên xem làm vậy được k ạ?
new.pngold.png
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
.... anh chị ơi giusp em với ạ :((((
 
Đ

Đoàn Minh Nhật 1993

Sơ cấp
26/2/20
11
3
3
32
mình chưa hiểu câu hỏi của bạn lắm. bạn muốn hỏi là bạn đưa chi phí vậy có hợp lý hay k hay là sao. mà mình thấy bạn đưa thêm hóa đơn đầu vào sao thuế đầu vào k thay đổi. hay chi phí toàn hóa đơn trực tiếp bạn.
 
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
Dạ tức là năm trước đó, các công trình thi công xuất ra chỉ có nguyên vật liệu chính mà không có bất kỳ nguyên vật liệu phụ nào khác => Giá thành một công trình rất cao. Nguyên vật liệu phụ không có hóa đơn đầu vào do mua ở chợ, nhân viên không lấy hóa đơn và giờ cũng quá hạn để lấy hóa đơn.
Năm nay em điều chỉnh lại bằng cách lấy các hóa đơn lẻ (loại tự in trôi nổi trên thị trường không được thuế chấp nhận) nhập kho, xuất kho tính giá thành như bình thường.
Em đang phân vân ở chỗ là:
Em đưa thêm chi phí không hợp lý vào với giá trị: 130 triệu đồng nhưng mới chỉ tự loại: 80tr còn lại 50tr hóa đơn không hợp lý nhưng em không tự loại thì khả năng rủi ro có cao không? Tự dưng cho một đống vào rồi loại ra 2/3 chi phí như vậy có sao không ạ?

Tại một công trình mà chỉ xuất ra mỗi nvl chính như vậy thì em thấy k yên tâm, sửa lại thì sổ sách của em khoa học hơn, công trình có nvl chính, phụ đầy đủ => giá thành cũng đỡ bị lãi quá nhiều ạ
 
Đ

Đoàn Minh Nhật 1993

Sơ cấp
26/2/20
11
3
3
32
ở đây có 2 vấn đề mình nghĩ bạn cần xem lại.
Thứ 1 là đối với kế toán về xây dựng công trình dù nhỏ hay lớn trước khi thi công đều có dự toán, đối với công trình nhỏ có thể là bảng tập hợp chi phí, còn đối với công trình lớn thì dự toán như bình thường. nếu trong dự toán bạn có sử dụng cả nvl chính hay kể cả nvl phụ thì ok mình đưa vào được (đây mình chưa đề cập tới việc có hay không có hóa đơn). Còn đối với mình làm từ trước đến nay, muốn đưa chi phí cho một công trình thì phải có cơ sở, không đưa như bạn được vì thuế kiểm tra nó sẽ loại là điều chắc chắn.
Thứ 2 nếu bạn đi mua nvl mà k có hóa đơn thì có thể bổ sung một số chứng từ để cho hợp lệ. Cái này thuế chấp nhận vì có những khoản mình đi mua đâu phải lúc nào cũng có hóa đơn đâu.
Còn với kinh nghiệm của mình bị thanh tra thuế từ trước đên này thì chi phí bạn đưa như vậy chắc chắn thuế sẽ loại ra.
 
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
Dạ em có đầy đủ dự toán, định mức và công trình cũng thi công thực tế hết chứ em cũng không tự ý nghĩ ra đâu ạ. Nhưng mà mỗi tội là hàng mua vào k có hóa đơn, năm ngoái lên sổ thì em lại không đưa những nvl phụ vào vì phần chưa có kinh nghiệm, phần nghĩ hóa đơn không đủ điều kiện khấu trừ nên k thể hiện gì đến nó trên sổ sách cả. Sang đầu năm phát hiện thấy một số lỗi sai nên tiện em muốn điều chỉnh lại luôn bác ạ.
 
Đ

Đoàn Minh Nhật 1993

Sơ cấp
26/2/20
11
3
3
32
nếu những nvl này có trong dự toán và lúc nghiệm thu thì bạn đưa vào đc ak. còn bạn k có hóa đơn thì bạn làm một cái hợp đồng giữa bên mua và bên bán, cái này bạn tìm mấy chỗ mà chuyên bán vật liệu xây dựng nhỏ lẻ ak, làm bảng kê kèm với hóa đơn lẻ, tổng hợp trong 1 bảng kèm theo hợp đồng nhờ họ xác nhận cho. cái này mình làm rồi và thuế cũng đồng ý nhé.
 
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
E có 4-5 cửa hàng nhỏ lẻ như vậy. Thì làm 1 hợp đồng nguyên tắc + mỗi lần mua 1 bảng kê ạ? Mà giá trị mỗi lần mua trong khoảng (1-3tr) cơ ạ. Có lập bảng kê đc k a nhỉ?
 
Đ

Đoàn Minh Nhật 1993

Sơ cấp
26/2/20
11
3
3
32
Được chứ bạn. mà bạn nên hỏi kỹ vì cửa hàng nhỏ nếu có đăng ký với thuế hoặc với thuế liên phường vẫn mua được hóa đơn nhé.
 
TrangGemini

TrangGemini

Trung cấp
11/9/18
82
16
8
30
Dạ vâng ạ. E làm sổ của 2018 đó ạ, nên giờ mua hđ khó. E cảm ơn a nhiều ạ
 

Xem nhiều