Phân bổ chi phí cho các ngành kinh doanh

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hongvan109, 18 Tháng sáu 2007.

2,375 lượt xem

 1. hongvan109

  hongvan109 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp.hcm
  Xin các bác cho mình ý kiến về phân bổ chi phí quản lý, tình hình KD của Cty mình như sau:
  - Phòng bán hàng (ôtô)
  - Phòng Dịch vụ marketing
  - Phòng Dịch vụ NS-tuyển dụng
  - Phòng Dịch vụ Cung ứng
  - Phòng Dịch vụ tổng hợp
  Các sếp mình yêu cầu hàng tháng làm BCTC, BC tình hình HDKD của các ngành. Hiện nay, các phòng ban yêu cầu phân bổ các chi phí quản lý cho họ hợp lý như các cp: cp thuê mb, điện, điện thoại,kh tscd ccdc, lương QLý, cp vật dụng vp, v.v.v....
  Trước đây, mình đã phân bổ tỷ lệ theo tiêu chí doanh thu ( nên phòng bán hàng chịu chi phí cao nhất 63%) cho tất cả các chi phí; nay các phòng ban yêu cầu làm lại phân bổ cho từng chi phí.Theo các bác, các chi phí đó dựa trên tiêu chí nào để phân bổ cho hợp lý ......

  Cho mình ý kiến vớiiiiiiiiiiiiiiiiii...........help me!!!
   
  #1
 2. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  - Đây chính là hình thức khoán chi phí quản lý cho từng bộ phận thuộc khối văn phòng của cty chứ đâu phải là "Phân bổ chi phí cho các ngành kinh doanh". Do đó bạn cần xây dựng định mức chi phí chung (hoặc qui chế chi tiêu nội bộ), Số chi phí khoán cho mỗi bộ phận dựa vào định mức hoặc qui chế này đồng thời dựa vào nhu cầu thực tế cần thiết phải có của mỗi bộ phận (dựa vào số liệu thống kê chi phí của từng bộ phận trong các kỳ trước), sau đó họp hội đồng xét duyệt giao khoán chi phí cho từng bộ phận. Cuối cùng là dựa vào biên bản cuộc họp này để giao khoán chí phí cho các phòng ban là OK.

  - Lưu Ý: Tổng chi phí giao khoán cho các bộ phận luôn < = Tổng chi phí chung theo kế hoạch về chi phí quản lý chung của toàn cty
   
  Last edited: 18 Tháng sáu 2007
  #2
 3. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Ngoài tiêu chí doanh thu, được áp dụng khá nhiều, bạn có thể phân bổ chi phí quản lý chung cho các bộ phận theo chi phí nhân viên (lương).

  Bác ạ, khoán chi phí quản lý lại khác. Ví dụ, tháng này tổng tiền điện thoại cho các bộ phận là A đồng, em phải phân chia A đồng cho các bộ phận đã sử dụng điện thoại chứ! Em sẽ chẳng thu thêm đâu, đủ tiền em trả chi phí là được. Chi phí quản lý biến động hàng tháng, thực tế bao nhiêu thì em phân bổ cho các bộ phận đã sử dụng bấy nhiêu. Còn khoán lại khác, sẽ theo một mức cố định, dù chi phí quản lý tháng này ít hay nhiều; như vậy thì em có lời lỗ trong ấy rồi.
   
  #3
 4. hongvan109

  hongvan109 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp.hcm
  Cám ơn các ý kiến của các bác,
  Mình xin nói rõ hơn là tại sao "phân bổ cho các ngành kinh doanh". Vì các bộ phận đó kinh doanh thực sự, mang tính chất dịch vụ theo chức năng của từng bộ phận.... chính vì thế, các sếp cần được biết hiệu quả kinh doanh của họ. Bộ phận quản lý chỉ có GĐ, phòng kế toán mà thôi.... nên các chi phí liên quan phải phân bổ như thế nào mới hợp lý.
  Riêng mỗi bộ phận bán hàng (otô) - thương mại, nên xét về doanh thu chênh lệch rất nhiều; nên tiêu chí doanh thu áp dụng ko hiệu quả; còn tiêu chí nhân viên - xét nhân viên gián tiếp (điều hành) or trực tiếp ( tài xế, bảo vệ , kho.... rất nhiều); mình đang băn khoăn ko biết chon tiêu chí nào.
  Không lẽ, từng chi phí mình phải ngồi xét lại là bộ phận nào sử dụng nhiều ( điện, nước, cp máy photo (thuê sử dụng), cp đi lại......) )và nó sẽ biến động theo từng tháng và phải ngồi phân bổ tỷ lệ lại...vậy thì ứ hơi........ theo các bác thì sao????
   
  #4

Chia sẻ trang này