Người nhiễm covid-19 có được hưởng chế độ BHXH, BHYT?

  • Thread starter nguyenngocxinh
  • Ngày gửi
N

nguyenngocxinh

Sơ cấp
13/7/21
6
1
3
25
www.surehcs.com
NGUOI-NHIEM-COVID-19-CO-DUOC-HUONG-CHE-DO-BHYT-BHXH-1.jpg
1. Trong quá trình điều trị Covid-19 người nhiễm bệnh có được hưởng BHYT?

Thì theo Quyết định số 219/QĐ-BYT ban hành ngày 29/01/20210 thì bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCOV gây ra hay gọi tắc là bệnh covid-19 được thêm vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Cũng tại Quyết định 447/QĐ-TTg 2020, thủ tướng chính phủ cũng công bố Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Theo khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007. Điều này có nghĩa người bị nhiễm bệnh Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí. Không phải trả chi phí điều trị cho tất cả công dân Việt Nam dù có tham gia hay không tham BHYT đi nữa.

Tuy nhiên do ngân sách nhà nước chỉ đảm bảo chi trả toàn bộ phí khám chữa bệnh liên quan đến điều trị Covid-19 (khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH15). Nếu người bệnh mắc Covid-19 có các bệnh nền khác thì việc thanh toán chi phí sẽ thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật BHYT và một số quy định pháp luật khác có liên quan.

Tại khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021. Như vậy, khi phải điều trị các bệnh khác (không phải Covid-19), NLĐ sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

+ Có thẻ BHYT: Được thanh toán theo mức hưởng BHYT trên thẻ.

+ Không có thẻ BHYT: Tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị.

Xem thêm: Hợp đồng lao động thời vụ theo bộ luật lao động 2019

2. Người mắc Covid-19 có được hưởng chế độ ốm đau không?

Khi gặp các vấn đề sức khỏe NLĐ đượng hưởng chế độ ốm đau theo điều 25 Luật BHXH năm 2014 nếu thỏa:

– NLĐ đang tham gia BHXH

– Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động dẫn tới phải nghỉ việc

– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền

Lưu ý: Những trường hợp phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy sẽ không được hưởng các chế độ ốm đau.

Tổng kết lại:

Dựa trên những căn cứ trên nếu nhiễm Covid-19, NLĐ đang tham gia BHXH hoàn toàn có thể hưởng chế độ ốm đau nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế đã điều trị.

Để hưởng chế độ ốm đau do covid-19 NLĐ cần nộp lại cho DN bản sao giấy ra viện trong vòng 45 ngày kể từ ngày quay lại làm việc tại doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết hồ sơ tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Và các hình thức nhận tiền như sau:

– Thông qua tài khoản cá nhân của NLĐ

– Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH.

– Thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Căn cứ: Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021.

Xem thêm: https://daotaonhanluclacviet.blogspot.com/2021/08/mau-quyet-inh-thoi-viec-va-cac-thong.html
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA