Mỗi tuần một chuyên đề

Những điểm khác giữa trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

  • Thread starter Webketoan Hub
  • Ngày gửi
Webketoan Hub

Webketoan Hub

Dịch vụ & Đào tạo kế toán
13/2/21
964
126
43
webketoan.com.vn
Theo Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động:

Trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc là khoản trợ cấp người lao động quan tâm sau khi nghỉ việc, chưa tìm được công việc mới phù hợp.
Đối tượng chi trả
Theo Điều 46 Bộ Luật lao động 2019, đối tượng chi trả trợ cấp thôi việc là người sử dụng lao động; đối tượng chi trả trợ cấp thất nghiệp là cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) theo Chương 6 Luật Việc làm 2013.
Điều kiện hưởng
- Trợ cấp thôi việc: Người lao động làm việc việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ đủ 12 tháng trở lên mà chấm dứt hợp đồng lao động do: Hết hạn hợp đồng; hoàn thành công việc theo hợp đồng; các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng; người lao động bị kết án tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không được trả tự do, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng; người lao động chết; bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động chấm dứt hoạt động hoặc bị ra thông báo không có người đại diện hợp pháp...
- Trợ cấp thất nghiệp: người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, trừ người lao động đơn phương chấm dứt trái luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng; đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian 3 tháng kể từ khi nghỉ việc; chưa tìm được việc sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ.
Thời gian làm việc tính trợ cấp
- Trợ cấp thôi việc: Là tổng thời gian làm việc thực tế, trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được trả trợ cấp thôi việc, mất việc làm.
- Trợ cấp thất nghiệp: Tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Tiền lương tính trợ cấp
- Trợ cấp mất việc: Là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.
- Trợ cấp thất nghiệp: Là tiền lương bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
Mức hưởng tiền trợ cấp
- Trợ cấp mất việc, người lao động được hưởng số tiền = ½ x số năm tính hưởng trợ cấp x tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng trước khi nghỉ việc.
- Trợ cấp thất nghiệp, số tiền/tháng người lao động được hưởng = 60% x bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
Giới hạn hưởng trợ cấp
Trợ cấp thôi việc không giới hạn mức hưởng; trợ cấp thất nghiệp thì mức hưởng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc 5 lần mức lương tối thiểu vùng, tuỳ từng đối tượng.

Nguồn: Laodong.vn
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA