Thủ tục điều chỉnh thời gian đóng trùng BHXH

  • Thread starter Webketoan Hub
  • Ngày gửi
Webketoan Hub

Webketoan Hub

Dịch vụ & Đào tạo kế toán
13/2/21
963
125
43
webketoan.com.vn
Câu hỏi:

Tôi đóng BHXH từ năm 2007, đến tháng 8/2016, tôi đóng thêm 4 tháng BHXH tại đơn vị B. Do đó tôi có 4 tháng đóng BHXH trùng giữa 2 đơn vị. Khi tôi làm các chế độ BHXH đều không được giải quyết.
Tôi đóng BHXH theo đối tượng làm công việc nặng nhọc, độc hại nên tôi muốn giảm 4 tháng đóng BHXH tại đơn vị B. Tuy nhiên, cơ quan BHXH trả lời, tôi phải về đơn vị đang đóng BHXH để giảm 4 tháng, sau đó ghép 4 tháng đóng BHXH tại đơn vị B vào thời gian đóng BHXH. Như vậy có đúng không?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Người lao động tham gia BHXH có thời gian bị trùng nhau thì phải làm thủ tục giảm trùng.

Bà có thời gian đóng BHXH trùng của hai đơn vị thì bà phải đề nghị một trong hai đơn vị đang đóng trùng thời gian của bà làm thủ tục giảm trùng quá trình đóng BHXH cho bà. Đơn vị sẽ phải nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ;

- Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có).

Bà căn cứ vào quy định nêu trên để đề nghị đơn vị nào hiện đang đóng BHXH cho bà làm thủ tục giảm trùng. Bà liên hệ đến Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam số 1900 9068 hoặc số 024 37899999 (giờ hành chính) cung cấp thông tin cụ thể để được hỗ trợ.

Theo quy định, một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Theo Khoản 143, Điều 27 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam quy định thực hiện gộp sổ:

* Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- Các sổ BHXH đề nghị gộp (nếu có);

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 31 Công văn số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020 của BHXH Việt Nam:

- Các trường hợp cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

- Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

- Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Nguồn: Chinhphu.vn
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA