21 quy luật tiền bạc tôi ước giá như mình biết từ năm 20 tuổi

  • Thread starter HaiTam
  • Ngày gửi
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn

21 quy luật tiền bạc tôi ước giá như mình biết từ năm 20 tuổi: Để tiền đẻ ra tiền khi còn trẻ, phải hiểu rõ bí mật của chúng!​

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett từng có một quan điểm rất hay về việc sử dụng tiền bạc: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt. Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”.

Antonio Centeno là Chủ tịch của ATailoredSuit.com và là người sáng lập RealMenRealStyle.com. Để có được thành công này, ít ai biết rằng ông đã từng mắc nợ hàng nghìn đô khi mới 21 tuổi do những quyết định sai lầm về tiền bạc.
21-quy-luat-tien-bac-toi-uoc-gia-nhu-minh-biet-tu-nam-20-tuoi-De-tien-de-ra-tien-khi-con-tre-p...jpg
Dưới đây là 21 quy luật bí mật về tiền bạc được Antonio Centeno rút ra từ chính những trải nghiệm thất bại của mình:

1. Đầu tư vào bản thân

Số tiền tốt nhất bạn tiêu là tiền phát triển con người bạn. Tâm trí của bạn, sức khỏe của bạn, kiến thức của bạn và kinh nghiệm của bạn.

2. Không bao giờ vội vàng đầu tư

Đầu tư gắn liền với rủi ro. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải cân nhắc các lợi ích và học cách đánh giá ROI cho bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện. Nếu chưa rõ cách làm, đừng ngại đầu tư tham gia các khóa học.

3. Tiền chỉ đơn giản là một công cụ

Tiền giống như một con dao hai lưỡi. Nếu bạn kiếm được nhiều tiền và sử dụng nó một cách có trách nhiệm, nó có thể giúp ích rất nhiều cho cộng đồng của bạn. Nhưng nó cũng có thể cám dỗ bạn vượt qua ranh giới luân lý và đạo đức từ lòng tham. Vì vậy, hãy cẩn thận.

4. Bạn không biết điều bạn không biết

Kiếm tiền, chi tiêu, tiết kiệm – tất cả đều bắt đầu từ việc bạn có đủ kiến thức về tiền bạc và tài chính. Học hỏi luôn là điều cần thiết cho dù bạn ở bất kỳ độ tuổi hay vị trí nào.

5. Học hỏi từ những người giàu có

Giả sử bạn muốn leo lên đỉnh Everest. Bạn nghĩ ai sẽ hữu ích hơn trong vấn đề đó: (A) người nghiên cứu về leo núi nhưng chưa từng leo lên Everest hoặc (B) người đã từng làm việc đó?
Câu trả lời tốt nhất là B. Việc học cách xây dựng sự giàu có của bạn cũng tương tự như vậy.

6. Luôn cần 1 người cố vấn

Mọi người hiếm khi đạt đến đỉnh cao của bất cứ điều gì mà không có sự giúp đỡ của người khác. Bạn cần sự cố vấn vững chắc – và bạn sẽ cần phải trả giá cho điều đó. Đừng mong đợi những người khác cung cấp kiến thức chuyên môn của họ miễn phí.

7. Mục tiêu cụ thể luôn cần thiết

Tôi rất tin tưởng vào việc đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể. Các điểm đến rõ ràng. Chúng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vạch ra một con đường tốt để bạn không bị vấp ngã trên đường đi.

8. Làm gì bạn yêu thích, và yêu thích việc bạn làm

Dù bạn thích làm gì, nó phải là sự kết hợp giữa thứ bạn giỏi và thứ bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ. Niềm đam mê phải có vì bạn không thể mong đợi kết quả ngay lập tức. Bạn cần động lực đó để nỗ lực mỗi ngày và kiên định. Thành công – và tiền bạc – đến sau.

9. Kiếm tiền luôn dễ hơn tiết kiệm tiền

Hãy tưởng tượng nếu bạn có mục tiêu dành ra 20.000 đô la một năm. Làm thế nào có thể làm được điều đó nếu bạn kiếm được khoảng 25 nghìn mỗi năm? Đó là 80% thu nhập của bạn. Bạn sẽ luôn có hóa đơn và thức ăn trên bàn để tính toán.
Nó không thực tế lắm. Nhưng nếu thay vào đó bạn kiếm được 50.000 đô la hàng năm… thì 20.000 đó chỉ trở thành 40% thu nhập của bạn. Điều đó khả thi hơn nhiều.
Vì vậy, mặc dù rất tốt nếu bạn nên tiết kiệm một số tiền nhất định mỗi năm, thì việc hình thành kế hoạch làm thế nào để tăng thu nhập nên là trọng tâm chính. Hãy nghĩ đến việc cắt giảm chi phí sau này.

10. Bạn không giỏi hơn ai, nhưng cũng không ai giỏi hơn bạn

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ thất bại trong việc kiếm tiền vì bạn không giống những người khác. Bạn luôn có khả năng thành công như họ. Đó là tư duy bạn cần.

11. Định nghĩa “Giàu có” của bạn là gì?

Sự giàu có không phải là một khái niệm trắng đen. Đừng đặt cho mình những kỳ vọng siêu điên rồ về sự giàu có. Có thể bạn không thể theo kịp một anh chàng muốn mua biệt thự ở Beverly Hills hoặc sở hữu cả tá Ferrari. Nhưng điều thực sự quan trọng là gì? Điều gì làm cho bạn hạnh phúc?

12. Hạnh phúc với những điều đơn giản

Một cuộc sống đơn giản hơn = một cuộc sống thỏa mãn hơn. Tại sao? Bởi vì những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống là miễn phí. Tiền không thể mua được những trải nghiệm đó (hoặc ít nhất một khoản tiền khổng lồ cũng không làm cho chúng tốt hơn).
Vì vậy, hãy tận hưởng những thứ đơn giản và bạn sẽ có một cuộc sống ít lo lắng và gánh nặng hơn.

13. Đừng tự nhốt mình trong 1 cái lồng sắt

Lời nói, suy nghĩ và niềm tin của bạn có thể thúc đẩy bạn hoặc kìm hãm bạn. Những người chiến thắng và những người thành công luôn nỗ lực để xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng ở bản thân. Tư duy là cội nguồn của mọi vấn đề.

14. Cởi mở với quan điểm về tiền bạc khác nhau

Những người khác nhau nhìn nhận tiền theo nhiều cách khác nhau. Hãy cởi mở với họ. Vì thực tế không có khái niệm đúng sai cho quan điểm này.

15. Luôn có sự đánh đổi

Trở thành một nhà lãnh đạo hay trở thành người giỏi nhất đều có mặt trái của nó. Bạn bắt đầu để ý những người đang theo đuổi bạn hoặc tiền của bạn. Một số đồng nghiệp của bạn trở nên xa cách vì bạn đã “vượt mặt” họ trong cuộc sống.
Sẽ dễ dàng hơn để xây dựng tình bạn với những người có thể liên quan đến bạn, những người hiểu vấn đề của bạn, những người biết bạn đã hy sinh những gì chỉ để đạt được vị trí hiện tại.

16. Không có mối quan hệ nào là vô nghĩa

Đừng ngại mở rộng mạng lưới quan hệ khi bạn bắt đầu kinh doanh hoặc đầu tư. Ngay cả với đối thủ cạnh tranh của bạn. Tại sao? Những người đó sẽ giúp bạn vào một lúc nào đó (và bạn cũng sẽ làm như vậy vì điều đó cũng có lợi cho bạn). Họ cũng có thể trở thành bạn của bạn suốt đời.

17. Bạn là tổng hòa của những người xung quanh bạn

Những người bạn của bạn sẽ là tiếng nói thứ hai khi bạn đưa ra các quyết định liên quan đến tiền bạc hoặc kinh doanh.
Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thu hút những cá nhân có mục đích tốt (không phải những người sẽ cố gắng hạ gục bạn và tắt mọi ý tưởng của bạn).

18. Đa dạng hóa nguồn thu

Bạn nên đa dạng hóa nguồn thu của mình. Nguyên nhân? Vì vốn không có gì được đảm bảo tồn tại mãi mãi. Luôn an toàn hơn khi mua tài sản, tạo hoặc xây dựng tài sản và kiếm thu nhập thụ động thông qua các phương tiện khác.

19. Thời gian có giá trị hơn tiền bạc

Nên nhớ rằng: Thời gian là tài sản vô giá. Chỉ cần còn thời gian, không bao giờ là quá muộn để đặt cho mình những mục tiêu về tiền bạc và thực hiện chúng. Vì vậy, hãy quản lý nó một cách hiệu quả.

20. Tìm hiểu thật kỹ để tự tin với quyết định của mình

Không ai có thể chắc chắn 100% vào khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, hãy chỉ đầu tư khi biết rủi ro đã tính toán. Đầu tiên hãy phát triển đủ quỹ khẩn cấp.
Hãy dành thời gian để nghiên cứu thị trường, tiếp thu kiến thức từ các chuyên gia, và khi đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về toàn bộ vấn đề.

21. Không có tư duy “Khan hiếm”

Thực tế là bạn có thể tạo ra bất kỳ lượng của cải nào. Bất cứ giá trị nào bạn hướng tới đều có thể thực hiện được. Vì vậy, hãy thoát khỏi tư duy khan hiếm, đừng vì một giây phút nào mà nghĩ của cải tự sản xuất là hữu hạn.
Nếu bạn làm vậy, bạn đang tự hủy hoại chính mình ngay lập tức với một “giới hạn” được xác định trước. Sự khan hiếm là một sai lầm trong tư duy.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA