Chưa kê khai thuế, muốn hủy hóa đơn

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi ninhhapec, 10 Tháng bảy 2007.

3,773 lượt xem

 1. ninhhapec

  ninhhapec Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  09 Nguyễn Trãi, NQ, HP
  chào các bác.Em muốn hỏi 1 chút .Công ty em có bán cho Cty khác 1 số mặt hàng và đã viết HĐ GTGT Nhưng bây giờ do trục trặc về thanh toán nên GĐ em bảo không bán nữa và lấy hàng về. Vậy cái HĐ GTGT đó em nên sử lý như thế nào ? Làm biên bản hủy HĐ hay là ... bởi vì tháng này em chưa kê khai thuế( 20 em mới kê khai) Mong các bác sớm cho ý kiến để em còn làm .Em cảm ơn các bác trước.
   
  #1
 2. ngocnhan

  ngocnhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Nếu em đã xuất hóa đơn, nhưng đã đưa hóa đơn cho người ta hay chưa?
  Nếu đưa rồi thì em nói họ xuất ngược lại giống hóa đơn đó cho em (kèm phiếu xuất kho). Khi xuất hàng ra có phiếu xuất kho và khi nhận hàng về lại em làm phiếu nhập kho lại mà.
  còn chưa đưa và vẫn còn trong cuốn hóa đơn thì em chỉ việc ghạch bỏ hóa đơn là được.
   
  #2
 3. ninhhapec

  ninhhapec Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  09 Nguyễn Trãi, NQ, HP
  Em gửi HĐ đó cho người ta rồi nhưng vấn đề ở đây là em chưa kê khai thuế và người ta cũng chưa kê khai thì có nên làm biên bản hủy HĐ là xong không hay vẫn phải làm như bác nói .Như vậy có nghĩa là người ta cứ kê khai HĐ của em xong lại xuất ngược lại cho em HĐ tương tự như vậy để em kê à?
   
  #3
 4. mysterman

  mysterman Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  241
  Đã được thích:
  2
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Chợ Ông Địa - Sài gềnh
  Trích Thông tư 32/2007/TT-BTC
  " 5.8- Cơ sở kinh doanh mua hàng hoá, người bán đã xuất hoá đơn, người mua đã nhận hàng, nhưng sau đó người mua phát hiện hàng hoá không đúng quy cách, chất lượng phải trả lại toàn bộ hay một phần hàng hoá, khi xuất hàng trả lại cho người bán, cơ sở phải lập hoá đơn, trên hoá đơn ghi rõhàng hoá trả lại người bán do không đúng quy cách, chất lượng,tiền thuế GTGT. Hoá đơn này là căn cứ để bên bán, bên mua điều chỉnh doanh số mua, bán, số thuế GTGT đã kê khai.
  Trường hợp người mua là đối tượng không có hoá đơn, khi trả lại hàng hoá, bên mua và bên bán phải lập biên bản hoặc thoả thuận bằng văn bản ghi rõ loại hàng hoá, số lượng, giá trị hàng trả lạitheo giá không có thuế GTGT, tiền thuếGTGT theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn), lý do trả hàng kèm theo hoá đơn gửi cho bên bán. Biên bản này được lưu giữ cùng với hoá đơn bán hàng để làm căn cứ điều chỉnh kê khai doanh số bán, thuế GTGT của bên bán.
  Trường hợp người bán đã xuất hàng và lập hoá đơn, người mua chưa nhận hàng nhưng phát hiện hàng hoá không đúng quy cách, chất lượng phải hoàn trả lại toàn bộ hàng hoá, hoặc một phần hàng hóa, khi trả lại hàng bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hoá, số lượng, giá trị chưa có thuế GTGT, tiềnthuế GTGT lý do trả hàng theo hoá đơn bán hàng (số, ký hiệu, ngày tháng của hoá đơn) đồng thời kèm theo hoá đơn để gửi trả bên bán để bên bán lập lại hóa đơn GTGT cho số lượng hàng hóa đã nhận và làm căn cứ bên bán điều chỉnh doanh số và thuế GTGT đầu ra."

  Theo như trường hợp của bạn có 2 cách xử lý:
  * Cách đơn giản: 2 bên lập biên bản hủy hóa đơn, bên bán thu hồi hóa đơn. Không phải kê khai gì trên 02/GTGT
  *Cách phức tạp: 2 bên lập biên bản, bên mua xuất hóa đơn trả hàng. Kê khai hóa đơn bán ra và hóa đơn trả hàng trên 02/GTGT.
   
  #4
 5. ngocnhan

  ngocnhan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  uh, thì em cứ làm biên bản hủy hóa đơn và lý do hủy thì hơi ko hợp nguyên tắc tí xíu nên chị mới nói em là nói người ta xuất ngược hóa đơn cho em đó mà.
   
  #5
 6. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  937
  Đã được thích:
  22
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  - Nếu 2 bên chưa kê khai thuế GTGT

  + Lập BB thu hồi lại hàng do bên mua hàng ko thực hiện đúng hợp đồng, có ký nhận đóng dấu của 2 bên

  + Lập BB hủy hóa đơn ghi rõ lý do (kèm theo BB thu lại hàng)

  - Nếu 2 bên đã kê khai thuế GTGT

  Y/C bên mua xuất hóa đơn GTGT trả lại hàng cho mình
   
  Last edited: 10 Tháng bảy 2007
  #6
 7. Thailove

  Thailove xmen_đích thực

  Bài viết:
  115
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  nếu chưa kê khai thi đơn gian quá còn gi chỉ cần làm biên bản hủy hóa đơn bảo họ đóng giấu vào là ok còn về mẫu thu hồi hàng hóa thi chẳng có mẫu nào cụ thể cả mình tự lập viết sao cho hợp lý là được
   
  #7
 8. van_kttc

  van_kttc It's me

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tuổi 8
  Bạn chỉ cần làm biên bản hủy HĐ và yêu cầu bên họ đóng dấu,ký nhận là được,sau đó bạn thu hồi lại HĐ GTGT đã xuất đó,vì cả 2 đều chưa kê khai thuế như bạn nói.(Cuối tháng làm BC tình hình sdHĐ nhớ kê khai vào nhé).

  Thân!!!
   
  #8
 9. van_kttc

  van_kttc It's me

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tuổi 8
  Bạn chỉ cần làm biên bản hủy HĐ và yêu cầu bên họ đóng dấu,ký nhận là được,sau đó bạn thu hồi lại HĐ GTGT đã xuất đó,vì cả 2 đều chưa kê khai thuế như bạn nói.(Cuối tháng làm BC tình hình SDHĐ nhớ kê khai HĐ hủy vào nhé).

  Thân!!!
   
  #9
 10. lananhdavi

  lananhdavi Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Chưa Kê Khai Thuế,muốn....

  Cho em hỏi ké 1 chút nha. Em nghe các anh chị nói nhiều đến việc làm biên bản hủy HĐ vậy cho em hỏi biên bản hủy đó áp dụng cho trường hợp mình viết sai hay đã xuất đi rồi nhưng giờ muốn hủy vì 1 lý do nào đó?? Ở cty em trước đây chị kế toán củ viết sai nhiều Hóa Đơn GTGT nhưng chỉ gấp lại và gạch chéo. rồi cuối tháng có làm BC tình hình sử dụng HĐ ( trong đó có liệt kê số các HĐ bị sai mà thôi) Như thế đã hợp lý chưa? Hay ngoài bản đó ra còn có một biên bản hủy nào khác. Nếu có các anh chị chỉ giúp em mẫu nó như thế nào được k ạ?
   
  #10
 11. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Biên bản hủy chỉ áp dụng cho hóa đơn đã xuất và đã xé rời khỏi cuốn. Còn nếu chưa xé thì cứ hủy bình thường tại chỗ, cuối tháng khi làm báo cáo THSDHD thì khai vào cột hủy.
  Biên bản hủy không theo 1 mẫu cố định nào cả bạn àh. Làm sao cho nó thể hiện rõ tại sao hủy và 2 bên đóng dấu ký tên vào là okie.
   
  #11
 12. van_kttc

  van_kttc It's me

  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tuổi 8

  Làm biên bản hủy HĐ khi bạn đã xé HĐ đỏ ra khỏi cuống.
  Còn viết sai thì ko phải làm biên bản gì đâu, viết sai chỉ cần gạch chéo trên tờ HĐ như chị kế toán cũ làm là đúng, cuối tháng chỉ cần kê khai số lượng HĐ đã sai đó vào báo cáo tình hình sd HĐ là được.
  chúc lành.
   
  #12
 13. Phạm Văn Khang

  Phạm Văn Khang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,361
  Đã được thích:
  27
  Nơi ở:
  Thái Bình - TP.HCM
  Bạn lananhdavi liên hệ với mình, để mình gửi BB hủy hóa đơn cho.
   
  #13
 14. lanpham

  lanpham Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Bạn ah! theo mình nghĩ trường hợp đó là khi hàng hoá không đúng quy cách, chất lượng phải hoàn trả lại toàn bộ hàng hoá, hoặc một phần hàng hóa, khi trả lại hàng bên mua.
   
  #14

Chia sẻ trang này