Website bán thực phẩm chức năng

  • Thread starter smilengoc
  • Ngày gửi
smilengoc

smilengoc

Sơ cấp
23/5/23
13
2
3
32
Anh/chị cho em hỏi với ạ. Bên em bán hàng trên website có đăng ký ngành nghề Bán buôn thực phẩm thì giờ bên em đăng bán các sản phẩm vè thực phẩm chức năng hay thuốc thì có được không ạ, nếu được thì có yêu cầu gì thêm không ạ? Em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: MINA
Khóa học Quản trị dòng tiền
Viet Huong

Viet Huong

TV Ban Quản Trị / Admin
Thành viên BQT
Quản lý cao cấp
28/7/05
3,705
1,384
113
50
TP.HCM
Anh/chị cho em hỏi với ạ. Bên em bán hàng trên website có đăng ký ngành nghề Bán buôn thực phẩm thì giờ bên em đăng bán các sản phẩm vè thực phẩm chức năng hay thuốc thì có được không ạ, nếu được thì có yêu cầu gì thêm không ạ? Em cảm ơn ạ!
Kinh doanh thực phẩm chức năng là hoạt động thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế. Để kinh doanh thực phẩm chức năng, cơ sở phải có giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm, giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, và giấy xác nhận đưa ra phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho hàng hóa thực phẩm chức năng.

* Những giấy phép về an toàn thực phẩm cần có để kinh doanh thực phẩm chức năng:
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 67/2016/NĐ-CP (Sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP);
- Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và Thông tư 43/2014/NĐ-CP Quy định về quản lý thực phẩm chức năng cho từng sản phẩm thực phẩm chức năng.
- Các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu (theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).

* Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thực phẩm chức năng được quy định tại Điều 4 Nghị định 67/2016/NĐ-CP (Sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) như sau:
"Điều 4. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế
1. Tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
a) Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
b) Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
c) Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
d) Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
đ) Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
e) Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
2. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm."

Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định thực phẩm chức năng phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm, cụ thể như sau:
"Điều 6. Đăng ký bản công bố sản phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định."

Điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về công bố hợp quy với thực phẩm chức năng như sau:
"Điều 3. Công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm
1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
2. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
3. Trình tự, hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các điều 4, 5, 7 và 9 Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm."

Nếu chỉ có các yếu tố trên thì không thể kinh doanh thuốc tây. Bạn tìm hiểu quy định về mở nhà thuốc sẽ biết cụ thể.

Các văn bản pháp luật liên quan đến kinh doanh thực phẩm chức năng bao gồm:
Nghị định số 38/2012/NĐ-CP;
Thông tư 19/2012/TT-BYT;
Thông tư 26/2012/TT-BYT;
Luật An toàn thực phẩm 2010;
Luật Doanh nghiệp 2020;
Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;
Nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp;
Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;

(Nội dung có tham khảo nguồn từ thuvienphapluat.vn)
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA