Tài sản góp vốn với giá trong thẩm định giá

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi MinhCanTho, 16 Tháng bảy 2007.

4,245 lượt xem

 1. MinhCanTho

  MinhCanTho Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.CanTho
  Chào cả nhà !
  Ông A có tiền, Ông B có đất và tài sản => cùng nhau thành lập công ty X.
  - Đất (quyền sử dụng đất) được chuyển nhượng sang tên cty X => OK
  - Nhưng tài sản (xe 4 chổ, máy phát điện, máy bơm, ...) chỉ làm giấy bàn giao tài sản thôi (Ông B bàn giao tài sản cho CTy X) và những tài sản này không có chứng từ chứng minh nguồn gốc (xuất xứ, nguyên giá, ...) nhưng giá của chúng được xác định thông qua cty thẩm định giá (CTy X phải trả cho Cty thẩm định giá 30 triệu) và Ông A cũng chấp nhận giá đó
  * Số tiền 30 triệu này phải hạch toán ra sao ?
  * Cách bàn giao tài sản này có hợp lý ko ? Tài sản này có được khấu hao không ? Cứu với !!! Thank you everybody ! :dance2::dance2::dance2:
   
  #1
 2. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Việc góp vốn bằng tài sản theo hai hình thức sau : nếu tài sản phải đăng ký quyền sở hữu thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển tên chủ sở hữu. còn các tài sản khác thì lập biên bản định giá, biên bản bàn giao góp vốn là được. Nêu đưa tài sản có đăng ký quyền sở hữu vào góp vốn thì không phải nộp thuế trước bạ
   
  #2
 3. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Chi phí thẩm định giá trị tài sản là chi phí thành lập doanh nghiệp. Theo qui định, hạch toán vào chi phí hoạt động, phân bổ < 3 năm.

  Thân
   
  #3
 4. MinhCanTho

  MinhCanTho Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.CanTho
  Chưa hiểu lắm, Làm cách nào biết "tài sản phải đăng ký quyền sở hữu" để chuyển tên sở hữu" hay đây chỉ là sự thỏa thuận giữa những người góp vốn, nếu có qui định thì chỉ cho mình với.
  Trong 2 trường hợp trên (1- chuyển tên chủ sở hữu; 2- biên bản bàn giao) thì tài sản (Xe, cần cẩu, ...) này có được khấu hao theo quyết định 206 không ? Xin chỉ giáo, đa tạ ! :dance2::dance2::dance2:
   
  #4
 5. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cái này được quy định trong Luật doanh nghiệp khi góp vốn bằng tài sản. Khi tài sản đã được xác lập theo đúng quy định thì thực hiện khấu hao theo quy định là đương nhiên
   
  #5
 6. MinhCanTho

  MinhCanTho Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.CanTho
  Cái mình muốn biết ở đây là những tài sản này không có chứng từ (hóa đơn mua hàng, ...) tức là không biết giá gốc bao nhiêu, đã sử dụng bao nhiêu năm rồi. Giá của chúng được xác định nằm trong BẢNG THẨM ĐỊNH GIÁ của CTy Thẩm Định Giá thôi . Khi bàn giao cho CTy thì cty có được khấu hao không ? có văn bản nào nói về trường hợp này không ? Cái khó là ở chổ này :dance2::dance2::dance2:
   
  #6
 7. Song Huong

  Song Huong Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  875
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hỏi quê, rằng mộng ban đầu đã xa
  Bạn tham khảo cv 2926 TC/TCT NGÀY 14 THÁNG 3 NĂM 2005 của TCT.

  Thân
   
  #7
 8. win100

  win100 TV đang tích cực

  Bài viết:
  86
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Gara moto
  #8
 9. MinhCanTho

  MinhCanTho Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.CanTho
  Chào cả nhà !
  Ai có "cv 2926 TC/TCT NGÀY 14 THÁNG 3 NĂM 2005 của TCT" gởi cho mình nghe canthopxqminh@yahoo.com ; Cám ơn rất nhiều ! Cần gấp quá nhưng tra trong trang web của Tổng Cục Thuế mà không thấy :dance2::dance2::dance2:
   
  #9
 10. MinhCanTho

  MinhCanTho Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  244
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp.CanTho
  Buồn quá ! cần gấp nhưng cả nhà không ai cho cv 2926 TC/TCT NGÀY 14 THÁNG 3 NĂM 2005 của TCT :dance2::dance2::dance2:
   
  #10
 11. youngman

  youngman Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  #11
 12. Gã Sẹo

  Gã Sẹo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Gã sẹo sáng nay đã tra nhưng cũng không thấy
   
  #12
 13. aThuan

  aThuan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  347
  Đã được thích:
  5
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  CÔNG VĂN
  CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 2926 TC/TCT NGÀY 14 THÁNG 3 NĂM 2005
  VỀ VIỆC CHỨNG TỪ, THUẾ ĐỐI VỚI TÀI SẢN DỊCH CHUYỂN,
  GÓP VỐN CỦA DOANH NGHIỆP...
  Kính gửi: Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW
  Bộ Tài chính nhận được Công văn của một số Cục thuế địa phương và các đơn vị hỏi về vấn đề hoá đơn, chứng từ và thuế đối với các trường hợp góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp, tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên trong doanh nghiệp; phân chia, hợp nhất trong trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, đổi tên doanh nghiệp. Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
  Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật doanh nghiệp, điểm 4 Điều 4 Mục II Chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định ban hành kèm theo Quyết định số 206/2003/QĐ-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Tài chính thì:
  1. Đối với tài sản góp vốn để thành lập doanh nghiệp, tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên trong doanh nghiệp; phân chia, hợp nhất trong trường hợp chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, đổi tên doanh nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp.
  2. Các chứng từ đối với tài sản góp vốn được thực hiện như sau:
  a) Trường hợp góp vốn bằng tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu phải có biên bản chứng nhận góp vốn, biên bản giao nhận tài sản, biên bản định giá tài sản, biên bản điều chuyển tài sản. Các Biên bản này được coi là chứng từ hợp pháp để xác định nguyên giá tài sản cố định và được trích khấu hao tài sản cố định theo quy định. Trường hợp giá trị tài sản cố định do đơn vị tự định giá không phù hợp so với giá thực tế của tài sản cố định cùng loại hoặc tương đương trên thị trường thì đơn vị phải xác định lại giá trị hợp lý của tài sản cố định; nếu giá trị tài sản cố định vẫn chưa phù hợp với giá thực tế trên thị trường, cơ quan thuế có quyền yêu cầu đơn vị xác định lại giá trị tài sản cố định thông qua Hội đồng định giá ở địa phương hoặc tổ chức có chức năng thẩm định giá theo quy định của pháp luật.
  b) Đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất góp vốn phải xuất hoá đơn, trong hoá đơn ghi giá trị của tài sản đúng bằng giá trị góp vốn theo biên bản của Hội đồng quản trị, dòng thuế GTGT không ghi vào gạch chéo. Hoá đơn này làm căn cứ để chuyển quyền sở hữu tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tài sản góp vốn trong trường hợp này không phải chịu lệ phí trước bạ.
  Riêng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất làm tài sản kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.
  3. Các trường hợp điều chuyển tài sản giữa các đơn vị trước thời điểm công văn này đã xuất hoá đơn và kê khai nộp thuế thì không phải điều chỉnh lại.
  Bộ Tài chính thông báo để Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện.
   
  #13

Chia sẻ trang này