BHXH trong thời gian thử việc-Gấp

Thảo luận trong 'Bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp' bắt đầu bởi hoangthuy, 19 Tháng bảy 2007.

3,106 lượt xem

 1. hoangthuy

  hoangthuy Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Binh Duong
  Cho mình hỏi trong thời gian thử việc : cụ thể là 30 ngày đối với lao động phổ thông có quy định phải trả vào lương cho người lao động 17% bảo hiểm thay vì mua bảo hiểm hay không?
  Công ty mình ký hợp đồng lao động sau khi thử việc 30 ngày và chỉ mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động khi đã có hợp đồng lao động. Nhưng khách hàng của mình lại bảo: trong thời gian thử việc, thay vì mua BHXH, BHYT thì phải trả vào lương 17% cho người lao động. họ còn nhấn mạnh áp dụng từ 01/01/2007. Vậy điều này đúng hay sai? Văn bản nào quy định vấn đề này?
   
  #1
 2. ngoctrang80

  ngoctrang80 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  Trong luật BHXH có hiệu lực từ ngày 1/1/2007, tại Điều 2, Mục 1: NLĐ bắt buộc tham gia BHXH là công dân VN, gồmNgười LĐ làm việc theo hợp đồng LĐ không xác định thời hạn và HDLĐ có đủ thời hạn từ 3 tháng trở lên

  Như vậy đối với lao động thử việc công ty không phải đóng BHXH, BHYT cho người LĐ đó và cũng không có quy định là công ty phải trả thêm 17% vào lương cho NLĐ. Bạn hỏi lại khách hàng của bạn trưng ra bằng chứng cụ thể để chứng minh những điều họ nói nhé.

  Việc công ty phải trả thêm 17% BHYT, BHXH vào lương cho NLĐ trong trường hợp NLĐ đó đang ký kết HDLĐ và tham gia BHXH, BHYT tại 1 đơn vị khác rồi, và như vậy tại công ty họ không phải tham gia BH nữa.

  Chúc bạn thành công.
   
  #2
 3. Đoàn Minh Trung

  Đoàn Minh Trung Gió thổi dừa rơi

  Bài viết:
  936
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  TX Bến Tre
  To: Ngoctrang80

  Nếu qua th. gian thử việc người LĐ được chính thức làm việc tại DN thì:

  - th. gian làm việc liên tục để đóng BHXH được tính từ ngày bắt đầu vào làm hay kể từ ngày được vào làm chính thức
   
  #3
 4. Lê Trung Nguyên

  Lê Trung Nguyên Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Theo Luật BHXH thì Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội
   
  #4
 5. Lê Trung Nguyên

  Lê Trung Nguyên Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nha Trang
  Bạn tham khảo Luật BHXH tại Chương III Mục 2 "Mức đóng và phương thức đóng" nhé, do dài quá nên mình không đánh hết nội dung được, mình cũng chưa thấy có văn bản nào hướng dẫn phải trả cho người thử việc 17% vào lương của họ cả, tại vì luật chỉ qui định hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên là phải đóng BHXH bắt buộc (cả người lao động vả người sử dụng lao động) và thời gian để tính BHXH là từ khi bắt đầu đóng BHXH, thế thì hà cớ gì phải trả thêm 17% nhỉ?
   
  #5

Chia sẻ trang này