Kế toán nhà hàng kinh doanh ăn uống

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi nguyen tuong, 24 Tháng bảy 2007.

29,751 lượt xem

  1. nguyen tuong

    nguyen tuong Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    vietnam
    Chào tất cả các bạn, các anh chị . Mình mới vào làm kế toán cho 1 nhà hàng . Mình không biết kế toán nhà hàng phải làm sao cả. Nhà hàng mình làm đầu vào chủ yếu là tôm, cua, cá, mực, làm sao để mình hợp thức hóa các chi phí đầu vào này. Khi bán hàng ra ví dụ như 1 bàn gồm 1dia mực, 2 dĩa tôm, 1 lẫu tươi sống thì mình phải hạch toán như thế nào. các anh chị nào biết và đã từng làm qua kế toán nhà hàng rồi thì bày cho mình với. Mình cám ơn nhiều.
     
    #1
  2. nguyenminhduc

    nguyenminhduc Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    TP HCM
    Có 2 cách làm:
    - Cuối tháng hoặc định kỳ bạn phải có hóa đơn đầu vào
    - Chẳng cần hóa đơn đầu vào và cũng không xuất hóa đơn, không kê khai doanh thu
    Tùy bạn lựa chọn
    Thân ái
     
    #2
  3. phuongc5

    phuongc5 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Thái Thuỵ, Thái Bình
    Nếu ko có hóa đơn đầu vào (thường xẩy ra ở các nhà hàng) Định kỵ-10ngày (nếu nhiều), hoặc cuối tháng, bạn làm bảng kê hàng hóa mua vào, trên đó thể hiện mặt hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền, Nếu thường mua tập trung 1đầu mối có thể ghi số CMT người bán sau đó thì người lập biểu, kế toán trưởng, Thủ trưởng đơn vị ký vào đó và chịu trách nhiệm về tính trung thực. Có thể đính kèm theo bảng kê đó là giấy biên nhận của người bán theo từng lần. Đó là cơ sở để làm chi phí đầu vào, do ko có HĐ nên tất nhiên ko được khấu trừ thuế. Phần HĐ đầu ra, Về nguyên tắc, phải ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, MST(nếu có), mặt hàng, ĐVT, SL, ĐG, TT. Nhưng thực thế, thông thường các nhà hàng thường viết chung chung: "Chi tiếp khách", vẫn được chi cục thuế chấp nhận.
    Chúc bạn thành công!
     
    #3
  4. Bong05

    Bong05 Bà già khó tính

    Bài viết:
    1,928
    Đã được thích:
    10
    Nơi ở:
    Nam Dinh
    Thứ nhất khi đi mua thịt tôm cá bạn phải có đầy đủ giấu biên nhận, hàng tháng bạn kê khai trên bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào ko có HD.
    Mõi 1 hóa đơn xuất bán ra tương ứng với 1 thực đơn của mỗi ngày + bảng kê thanh toán thực phẩm mua vào. Còn lại làm công tác thanh toán và hạch toán như bình thường.
    Chủ yếu bạn phải nhớ kê bảng kê báo cáo thuế hàng tháng và thực phẩm mua vào tương ứng với hóa đơn là được.
     
    #4
  5. nguyen tuong

    nguyen tuong Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    vietnam
    Nếu làm theo cách của ban Phương C5 thì hàng tháng mình có hóa đơn đầu ra mà không có hóa đơn đầu vào thì mình phải nộp thuế quá nhiều, hàng hóa của mình mua vào chủ yếu là tôm, cua, cá, mực. Bạn hoặc các anh chị có cách làm nào khác không chỉ mình với.
    vì đây là DNTN nên mình phải có tài khoản, phải có báo cáo tài chính cuối quý. Việc nhập xuất hàng hóa thì mình phải hạch toán ntn, Nên mở bao nhiêu tài khoản là đủ và sổ sách ntn. Ai đã từng làm qua kế toán nhà hàng và đã từng được cơ quan thuế kiểm tra thì truyền lại kinh nghiệm cho mình với. Cám ơn cả nhà.
     
    #5
  6. thong_xanh2003

    thong_xanh2003 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Nam Dinh
    Tôi cũng đang gặp trường hợp gần như của bạn Nguyên Tường, nhưng mặt hàng của đơn vị tôi làm là giải khát.Tôi đang phân vân là dù phần đầu vào đã lập bảng kê hàng mua vào ko hóa đơn (Tất nhiên ko được khấu trừ và phải nộp thuế GTGT nhiều ),nhưng sau đó khi quyết toán cơ quan thuế có chấp nhận chi phí từ các bảng kê này đưa vào giá vốn ko ,nếu gạt toàn bộ chi phí này khỏi chi phí hợp lý thì nộp thuế TNDN hơi bị nhiều nữa.
    Tôi dự kiến sẽ sử dụng phương pháp kiểm kê định kỳ (TK611) để hạch toán bởi vì theo dõi chi tiết vật liệu và doanh thu ngành hàng này rất khó.Mua vào là cà phê , sữa , hoa quả, đường...(đa số tính theo đơn vị : KG) nhưng khi bán ra lại tính bằng đơn vị : cốc, ly...
    Các bác trong diễn đàn có kinh nghiệm ở ngành hàng này rồi xin ra tay giúp đỡ, xin cảm ơn nhiều .
     
    Last edited: 23 Tháng mười hai 2010
    #6
  7. Trong Binh

    Trong Binh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Da lat
    Kinh doanh nhà hàng:
    - Tập hợp các chi phí đầu vào (có hóa đơn TT or GTGT).
    - Hóa đơn đầu ra : ghi rõ ăn uống, ĐVT(số phần), đơn giá, thành tiền. Đồng thời có phiếu ăn (có đóng dấu của cơ quan thuế) ghi rõ các loại thức ăn của từng bàn và các loại hàng hóa kèm theo (bia, nước giải khát v.v...).
    - Cuối tháng tập hợp DT; hàng chế biến (SPDD); xuất hàng hóa; phân bổ hàng chế biến.
     
    #7
  8. thong_xanh2003

    thong_xanh2003 Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    226
    Đã được thích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Nam Dinh
    Xin cảm ơn anh Bình , nhưng vấn đề của em là đầu vào ko thể có hóa đơn GTGT hay hóa đơn trực tiếp(Hoặc có rất ít) đa số chỉ là giấy viết tay thôi, vậy khi quyết toán thuế có đựơc chấp nhận tính vào chi phí giá vốn không.
    Về hóa đơn đầu ra , nếu ghi theo cách của anh nói thì phải dùng rất nhiều hóa đơn , kê số mặt hàng thì nhiều mà doanh số rất ít (Hàng giải khát mà anh)
    Em tính em sẽ tập hợp chi phí và tính giá thành dịch vụ hoàn thành theo phương pháp kiểm kê định kỳ . Hàng tháng em cứ lập phiếu xuất vật liệu (tất nhiên các loại vật liệu phải tương ứng, Vdụ : hàng bán ra là Cafe thì xuất cà phê, đường sữa theo số lượng tương ứng). Cuối năm lập biên bản kiểm kê hàng vật liệu tồn dở dang cuối kỳ .Lấy tổng vật liệu đã xuất trong năm -(trừ)số tồn cuối kỳ = Chi phí vật liệu tính vào giá thành dịch vụ hoàn thành.
    Theo bác như thế có ổn không, xin bác cho ý kiến.
     
    #8
  9. nguyen tuong

    nguyen tuong Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    vietnam
    Có anh chị nào đã từng làm qua kế toán ở 1 nhà hàng nào đó. Giúp cho mình cách ghi chép sổ sách, cách khai thuế. Nói chung là toàn bộ quy trình làm kế toán luôn. Mong các anh chị ra tay giúp đỡ. Cảm ơn nhiều.
     
    #9
  10. NPT

    NPT Thành viên thân thiết

    Bài viết:
    2,086
    Đã được thích:
    10
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Rừng Tây Nguyên
    Muốn biết toàn bộ thì hãy mang gạo đến nhà anh anh chỉ giúp cho.
     
    #10
  11. nguyen tuong

    nguyen tuong Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    vietnam
    Xin lỗi cho em hỏi nhà anh ở đâu ? địa chỉ? số điện thoại? Em nghĩ anh là thành viên tích cực chắc là biết nhiều lắm. Có gì chỉ bảo đàn em với. cám ơn nhiều.
     
    #11
  12. hatcatbien

    hatcatbien Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Em chào các anh chị, các bạn trong diễn đàn. Em mới vào làm kế toán nhà hàng kinh doanh ăn uông. Anh chị nào có sổ sách kế toán dành cho mảng này giúp em với. Hoá đơn đầu vào của bên nhiều ( hải sản, gia vị, thịt, bia, rượu, nước suối, thuốc....) đầu ra cũng nhiều ( một tháng xuất đến 6 cuốn hoá đơn, ghi tiếp khách) . Sổ sách kế toán bên mảng này thì em không rành lắm. Anh chị giúp em với. Anh chị chỉ dùm em cách hạch toán vào cuối tháng, cuối quý luôn nhé. Hình thức kế toán là chứng từ ghi sổ, theo QĐ 48. Mail của em là : hangni102@yahoo.com.vn
     
    #12
  13. hatcatbien

    hatcatbien Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Bên em đầu vào nhiều hơn đầu ra, lại còn chi phí xây dựng cơ bản đầu năm nữa. Tất nhiên không thể không kê khai doanh thu vì thực tế bán ra rất nhiều. Mỗi tháng dùng 5-6 cuốn hoá đơn.
     
    #13
  14. thaoldtbxh

    thaoldtbxh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Vân Đồn - Quảng Ninh
    Mình cũng đang bắt đầu học làm kế toán Nhà hàng, Có ai biết không giúp mình cách làm với. Các bước làm kế toán như thế nào? mong mọi người ra tay chỉ giúp!

    Khó quá, chẳng biết làm thế nào cả

    Có ai không? cứu với? Kế toán nhà hàng ăn uống làm thế nào?

    Giờ này chắc mọi người ngủ hết rùi? chẳng có ai giúp tôi cả! buồn thật đấy

    Ước cho ngày mai có người ra tay giúp mình. Hy vọng nhiều vào mọi người hiểu biết để giúp mình!
     
    Last edited: 21 Tháng mười hai 2010
    #14
  15. thaoldtbxh

    thaoldtbxh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Vân Đồn - Quảng Ninh
    mình cũng đang học để làm, nếu bạn học được kinh nghiệm của ai đó thì gửi cho mình với nhé (kế toán nhà hàng khó quá đi mất)
    Mail của mình: thaoldtbxh@gmail.com

    Cám ơn các anh chị!
    kê rồi? vậy cần những sổ sách gì? định khoản ra sao cho nhà hàng này nhỉ? ai gửi cho mình vào mail, cám ơn mọi người nhiều : thaoldtbxh@gmail.com
     
    Last edited: 22 Tháng mười hai 2010
    #15
  16. thaoldtbxh

    thaoldtbxh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Vân Đồn - Quảng Ninh
    Thực phẩm mua vào tương ứng với hóa đơn nghĩa là như thế nào? thực phẩm là bao nhiêu %, bia rượu là bao nhiêu % được cho là hợp lý các bạn ơi
     
    #16
  17. j888

    j888 Thành viên hoạt động

    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    nha trang
    mình cũng đang làm dịch vụ giải khát, fastfood ko biết hạch toán như thế nào ? Cà phê có phải tính giá thành ko? Ai biết chỉ giúp có hậu tạ :030:
     
    #17
  18. thaoldtbxh

    thaoldtbxh Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    Vân Đồn - Quảng Ninh
    Cám ơn webketoan rat nhieu,
    Có ai biết cách hạch toán vào sổ sách như thế nào đối với nhà hàng ăn uống chỉ giúp em với
     
    #18
  19. m3l4nch0ly

    m3l4nch0ly Thành viên sơ cấp

    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    1
    Nơi ở:
    ha noi
    mình làm kế toán nhà hàng đươc 6 tháng r, bạn nào có kinh nghiệm minh học hỏi vs nhé. mail là trinhquanghuy88@gmail.com và nik yahoo là quanghuy_hd88 .thanhs mn
     
    #19

Chia sẻ trang này