Thuế TNDN tạm tính từ đầu năm xử lý như thế nào nếu giờ kê khai theo thực tế?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi lan nhi, 8 Tháng tám 2007.

2,904 lượt xem

 1. lan nhi

  lan nhi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tan dinh ,Ben CAt, Binh Duong
  Các bạn cho mình hỏi: Công ty mình bắt đầu hoạt động vào T4/2007, khi đó bên thuế đưa cho công ty mình làm tờ khai thuế TNDn tạm nộp theo mẫu 02/TNDN.trong mẫu này có tính ra số thuế tạm nộp từng quý. Vậy bây giờ có luật thuế mới là làm tờ khai thuế TNDN theo từng quý, vậy thì công ty mình có phải làm tờ khai này không? ( và nếu công ty mình bị lỗ thì có phải làm tờ khai này hay không).VÀ nếu bị lỗ thì có phải nộp tiền thuế TNDN tạm nộp không?
  Cám ơn cả nhà nhiều nha
   
  Last edited: 21 Tháng tám 2007
  #1
 2. Nga SX

  Nga SX Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  Luật thuế mới rắc rối quá!

  Em cũng đang rất thắc mắc về vấn đề này nên cũng xin được hỏi các anh chị luôn, đó là: Theo luật thuế mới thì giờ các DN không phải làm tờ khai thuế TNDN tạm tính đầu năm nữa mà cuối mỗi quý, dựa vào kết quả hoạt động SXKD DN sẽ nộp thuế TNDN nếu có lãi, và xin hoàn luôn nếu bị lỗ. Vậy từ quý III năm nay mính không phải nộp thuế TNDN tạm tính nữa ạ? Đầu năm mình đã làm bản tạm tính rồi thì giờ sẽ xử lý phần thuế TNDN chưa nộp thế nào ạ vì theo em được biết thì mình đã làm bản tạm tính thì mình phải nộp hết.
   
  #2
 3. Dongst2006

  Dongst2006 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp Ho Chi Minh
  Nếu theo TT60 áp dụng từ quý 3/2007 thì nộp tờ khai thuế TNDN tạm nộp theo quý, theo mình nghĩ đầu năm đã làm tạm nộp cả năm thì theo TT này vẫn phải làm. Ai có ý kiến nào khách không
   
  #3
 4. Phamhieu

  Phamhieu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Nam Định
  Em cũng thấy đau đầu vì luật thuế mới quá thật là khó hiểu ai biết xin chỉ bảo dùm em với nhé!Thanks mọi người nha!
   
  #4
 5. lananhdavi

  lananhdavi Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  314
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Tp.Hồ Chí Minh
  áp Dụng Luật Thue Mới

  Theo em thì có lẻ bây giò có thông tư mới thì mình phải theo thôi. tức là quý 3 đã hết rồi thì chuẩn bị sang quý tư nếu DN nào đã làm tờ khai tạm nộp từ đầu năm thì bây giờ k nộp theo nữa , mà sang quý 4 sẻ căn cứ theo tình hình doanh thu thực tế ở DN mà làm tờ nộp thuế. Em hiểu như thế k biết đúng k? nhưng sang quý 4 em sẻ làm như thế cả nhà ạ.Còn cuối năm làm tờ khai quyết toán rồi xem xét lại các quý trước số đã nộp và số phải nộp là bao nhiêu?
   
  #5
 6. Phù Ái Thanh

  Phù Ái Thanh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thành Phố Hồ Chí Minh
  Chào các bạn,
  Vừa rồi trong các bạn có ai đi học hướng dẫn về TT60/2007 thì có báo chỉ áp dụng quy định nộp tờ khai thuế GTGT hạn chót vào ngày 20 mỗi tháng, còn về phần nộp theo quý thì khi nào Họp lần nữa sẽ hướng dẫn mẫu nộp báo cáo có liên quan đến mẫu thuế TNDN tạm nộp để dễ áp dụng luật mới.
   
  #6
 7. The Hoang

  The Hoang Kế Toán Dạo

  Bài viết:
  2,219
  Đã được thích:
  185
  Nơi ở:
  Sài Gòn - Phan Thiết
  Chào các bạn, tuần vừa rồi mình có gọi điện hỏi cán bộ quản lý thuế thì họ bảo là tạm thời chưa làm gì cả , trên đó họ cũng đợi văn bản hướng dẫn. Khi nào có họ sẽ thông báo.
  Theo mình thấy thì năm 2007 đã làm tạm nộp cả năm rồi thì cái tạm nộp quý sẽ dời sang từ 2008.

  To lan nhi: cty có lãi hay lổ thì đều phải làm hết. Nếu lỗ sẽ không phải tạm nộp thuế vậy thôi

  To Nga SX: cái vụ lỗ thì xin hoàn thì mình không có nghe nói hoàn thuế TNDN, thông tin này bạn lấy ở đâu có thể up lên để mình tham khảo với
   
  #7
 8. rebecca

  rebecca Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Nếu đã làm tờ khai tạm tính thuế TNDN từ đầu năm thì chắc đến quý 4 vẫn nộp theo mức đã kê khai đầu năm thôi. Rồi làm quyết toán thuế TNDN năm. Chứ chắc quý 4 mình không căn cứ vào doanh thu thực tế đâu. Nửa nọ nửa kia chắc không được.
  Bắt đầu từ T1/2008 là thống nhất rùi. Đỡ khổ!!!
   
  #8
 9. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Hiện nay, chính các cán bộ thuế còn lúng túng khi thực hiện cách kê khai theo Luật quản lý thuế. Luật thay đổi quá nhanh mà chưa trang bị kịp kiến thức cho những người thi hành luật.

  Hướng dẫn của mình về vấn đề "thuế TNDN tạm tính trước đây, giờ xử lý ra sao?" cũng là theo cách mình hiểu khi đọc văn bản, hiểu theo logic và thấy rằng hợp lý. An toàn thì các bạn chờ câu trả lời từ cơ quan thuế, mạnh dạn thì các bạn làm theo hướng dẫn của mình nếu các bạn cảm thấy đúng.

  Theo Thông tư 60/2007/TT-BTC, từ qúy 3 năm 2007 thuế TNDN sẽ tạm nộp theo qúy và số tạm nộp này tính trên tình hình kết quả kinh doanh của DN trong qúy đó. Vì căn cứ để nộp thuế TNDN là số thực tế nên sau một tháng của tháng cuối qúy đó thì bạn mới hết hạn nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính, nếu có lãi thì phải nộp, nếu lỗ thì không phải nộp nữa.

  Nếu so sánh về thời gian thì bạn sẽ thấy như sau:
  - Theo quy định cũ: thuế TNDN tạm tính cho qúy 3/2007 đã được tính trong khoảng thời gian từ 01/01/2007 đến ngày 25/01/2007 (sau khi có kết quả kinh doanh tạm thời của năm 2006). Thời hạn cuối cùng để nộp thuế TNDN cho qúy 3/2007 là ngày 30/9/2007.
  - Theo quy định mới: thuế TNDN tạm tính cho qúy 3/2007 sẽ được tính trong khoảng thời gian từ 01/10/2007 đến ngày 30/10/2007 (sau khi có kết quả kinh doanh tạm thời của qúy 3 năm 2007). Thời hạn cuối cùng để nộp thuế TNDN cho qúy 3/2007 là ngày 30/10/2007.

  Như vậy, nếu DN thành lập trong qúy 3 năm 2007 thì áp dụng luôn kê khai và nộp thuế TNDN (nếu có) theo tình hình kinh doanh thực tế của qúy 3/2007. Bạn tạm tính và nộp trước thuế TNDN của qúy 3/2007 ngay từ đầu qúy - theo như quy định cũ - thì đến cuối qúy 3/2007 bạn lại phải làm tờ khai thuế TNDN một lần cho chính cái qúy ấy nữa à? Các bạn có thấy thừa và bất hợp lý không?

  Đối với các DN thành lập trước qúy 3 năm 2007, đã tạm nộp thuế theo quy định cũ cho qúy 1 và qúy 2 thì đến qúy 3 hãy dừng lại. Qúy 3 nộp theo kết quả kinh doanh thực tế nếu có lãi, không phải nộp nếu lỗ.

  Đến cuối năm, chúng ta còn một tờ khai quyết toán thuế TNDN để điều chỉnh lại số liệu cho cả một năm cơ mà. Do đó, việc áp dụng cách kê khai mới từ qúy 3/2007 thay vì qúy 1/2008 không hề bị ảnh hưởng đến số liệu thực tế cuối cùng.
   
  Last edited: 10 Tháng tám 2007
  #9
 10. nguyenthuhoai

  nguyenthuhoai Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Thanh hoa
  Em đồng ý với ý kiến của bác. cty em cũng mới thành lập và lần thay đổi kê khai thuế TNDN em đã được đi tập huấn.
  - Đối với các DN HĐKH vào quý 3/2007 áp dụng luôn chế độ mới
  - Đối với các DN đã tạm làm tờ khai thuế cả năm thì áp dụng luật mới này từ quý III/2007.
   
  #10
 11. voxuanthanh

  voxuanthanh xuongrongda

  Bài viết:
  99
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Binh Đinh- Da Nang-Tp.HCM
  Có phải tùy từng chi cục quản lý hay không nữa. Mình cũng đã thắc mắc rất nhiều về vấn đề này và cũng đã gặp trường hợp như vậy. Công ty minh cũng vừa mới tách ra làm 2 cty, có giấy phép kinh doanh tháng 06/2007 đến đầu T7/2007 mới xong thủ tục hồ sơ với Thuế và có HDVAT.Thuế bắt mình làm thuế thu nhập tạm tính, Vì mới hoạt động chưa có doanh thu cụ thể nên mình cũng chỉ ước tính và cho ra 1 khoản thuế thu nhập DN ( hơi ít ít) thuế k chấp nhận và đòi mình làm bản giải trình. Khi minh hỏi về quy định mới cán bộ thuế có nói " đúng là có ban hành quy định mới nhưng chưa có thông tư nào hướng dẫn cụ thể về quy định này nên vẫn phải kê khai và tạm nộp "
   
  #11

Chia sẻ trang này