Điều kiện công nhận TSCĐ vô hình

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi toantphcm1979, 21 Tháng tám 2007.

1,621 lượt xem

 1. toantphcm1979

  toantphcm1979 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM - GO VAP
  Nhờ các bạn giúp mình, để tài sản được công nhận là TSCĐ vô hình chẵng hạn như thương hiệu thì doanh nghiệp cần những giấy tờ gì? và được xác minh của cơ quan nào?
   
  #1
 2. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  824
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  những điều kiện để công nhận là TSCD vô hình có trong QĐ206 và chuẩn mực về tài sản.

  Thương hiệu của doanh nghiệp không được công nhận là tài sản: vì không có cơ sở chắc chắc xác định giá trị.

  Thương hiệu chỉ trở thành tài sản khi đem bán và có người đồng ý mua với giá cả thể hiện rõ ràng, có giấy tờ chứng minh cụ thể.
   
  #2
 3. toantphcm1979

  toantphcm1979 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP.HCM - GO VAP
  Nếu vậy, theo bạn thì theo bạn một công ty bán thương hiệu cho một công ty khác có quan hệ họ hàng thì giá bán chỉ do hai bên thỏa thuận, giả sử công ty mua giá trị thương hiệu này với giá rất cao trên sổ sách so với giá thực tế bán,khi được công nhận TSCĐ vô hình thì công ty mua được khấu hao vào chi phí sao? Mình thấy bất hợp lý, giá này phải do cơ quan có thẩm quyền quy định và có những quy định rất khó trong việc công nhận thương hiệu làm tscd vô hình, mình không biết qui định này là gì? bạn có thể giúp mình chứ?
   
  #3
 4. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,971
  Đã được thích:
  824
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Bạn đi khắp VN cũng kiếm không ra được cơ quan có thẩm quyền quy định. Và theo tôi biết chẳng có công ty nào hiện diện tại Vn định giá được thương hiệu.

  Vấn đề này wkt cũng có từng bàn đến, bạn nên dùng google (ngoài trang chủ có) gõ vào chữ "thương hiệu" để tìm hiểu thêm vấn đề này.
   
  #4
 5. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  Thuận mua-vừa bán! Giá hàng hóa trao đổi, mua bán đều được xác định trên nguyên tắc này. Tuy nhiên đối với hàng hóa thông thường, bạn có giá thị trường để so sánh. Còn đối với thương hiệu, nếu giá trao đổi vượt quá mức "tự đánh giá" của các cơ quan chức năng liên quan (đặc biệt là các bác thuế) thì họ sẽ mang ra để cân-đo-đong-đếm (lúc này mới cần đến mấy tổ chức định giá:angel:). Còn ko thì coi như TS của cty bị mua đắt!:freddy:
   
  #5

Chia sẻ trang này