Tạo mã vạch trong Access

  • Thread starter nghikt2
  • Ngày gửi
N

nghikt2

Sơ cấp
31/3/07
29
0
6
TP.HCM
Đơn vị tôi làm dịch vụ khám chữa bệnh, tôi muốn tạo cho mỗi bệnh nhân tôi 1 mã vạch để khi tái khám tôi chỉ cần đọc mã vạch đã in giúp cho việc truy xuất thông tin của bệnh nhân này nhanh hơn . Rất mong được giải đáp vướn mắc của mình .
 
F

fifagc

Sơ cấp
23/2/19
3
0
1
28
Anh có thể chia sẽ cụ thể lại cách làm chi tiết không ạ?
 
F

fifagc

Sơ cấp
23/2/19
3
0
1
28
anh có thể chia sẽ lại không ạ
 
L

lehongduc

Thành viên thân thiết
29/3/05
131
1
18
59
VietNam
Sử dụng mã vạch

Đơn vị tôi làm dịch vụ khám chữa bệnh, tôi muốn tạo cho mỗi bệnh nhân tôi 1 mã vạch để khi tái khám tôi chỉ cần đọc mã vạch đã in giúp cho việc truy xuất thông tin của bệnh nhân này nhanh hơn . Rất mong được giải đáp vướn mắc của mình .
Chào Bạn,
Theo tôi, cần phân biệt rõ 2 vấn đề khác nhau về mã vạch:
+ Quản lý đối tượng bằng mã số, như: mã số bệnh nhân, mã số khách hàng, mã số hàng hóa, ...
+ Sử dụng mã vạch làm công cụ hiển thị mã số của đối tượng quản lý.
Với nhu cầu của bạn:
+ Trong cơ sở dữ liệu phải gán mã số cho từng bệnh nhân, mã số này là duy nhất, không trùng lặp.
+ Để thuận tiện trong quản lý, ta sử dụng công cụ mã vạch. Có 2 nhu cầu cần được phần mềm đáp ứng: in mã số bệnh nhân ra mã vạch, nhận diện mã số bệnh nhân thông qua thiết bị đọc mã vạch.
Hiện nay việc thực hiện được nhu cầu này đã dơn giản hơn trước rất nhiều, bạn cần có:
Để hiển thị và in ra mã vạch ta có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau:
1. sử dụng Font mã vạch (barcode-font) và nạp vào Windows: Font được dùng để để hiển thị và cho in ra nhãn hoặc in trên thẻ. Bạn có thể tìm thấy Font này và cách sử dụng chúng bằng cách search trên internet.
2. cách khác chuyên nghiệp hơn: viết code để in ra mã vạch.
Để đọc được mã vạch từ bên ngoài vào chương trình: cần thiết bị đọc mã vạch (barcode-reader)

Chúc sức khỏe.
 
L

lehongduc

Thành viên thân thiết
29/3/05
131
1
18
59
VietNam
Thông tin thêm về Barcode-Font

Chào các Bạn,
Các bạn có thể tải xuống 1 barcode font miễn phí hoàn toàn từ:
http://www.idautomation.com/fonts/free/#Download_Free_Barcode_Font
Tôi kèm theo file zip để các bạn thuận tiện tải về.
Và sau đây là tài liệu giúp tìm hiểu khái niệm "mã vạch"
nguồn: http://tcvn.gov.vn/default.asp?action=article&ID=1272

Mã số mã vạch của hàng hoá

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho người ta thường in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hoá. Mã số mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

Mã số của hàng hoá là một dãy con số dùng để phân định hàng hoá, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng. Nếu thẻ căn cước giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã số của hàng hoá có các tính chất sau:
- Nó là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá.
- Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay chất lượng của hàng hoá, trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.
Hiện nay, trong thương mại trên toàn thế giới chủ yếu áp dụng hai hệ thống mã số hàng hoá sau:
- Hệ thống UPC (Universal Product Code) là hệ thống thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC (Uniform Code Council, Inc.), được sử dụng từ năm 1970 và hiện vẫn đang sử dụng ở Mỹ và Canada.
- Hệ thống EAN (European Article Number) được thiết lập bởi các sáng lập viên là 12 nước châu Âu với tên gọi ban đầu là Hội EAN (European Article Numbering Association), được sử dụng từ năm 1974 ở châu Âu và sau đó phát triển nhanh chóng, được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Chính vì lý do này nên từ năm 1977, EAN trở thành một tổ chức quốc tế với tên gọi EAN quốc tế (EAN International)

Trong hệ thống mã số EAN cho sản phẩm bán lẻ có hai loại, một loại sử dụng 13 con số (EAN-13) và loại kia sử dụng 8 con số (EAN-8)
Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải
+ Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu
+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số
+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp
+ Số cuối cùng là số kiểm tra

Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Danh mục mã số quốc gia của các nước trong phụ lục kèm theo.
Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.
Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.
Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.
Từ năm 1995 đến tháng 3/1998, EAN-VN cấp mã M gồm bốn con số và từ tháng 3/1998, theo yêu cầu của EAN quốc tế, EAN-VN bắt đầu cấp mã M gồm 5 con số.

Mã số EAN-8 gồm 8 con số có cấu tạo như sau:
+ Ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13
+ Bốn số sau là mã mặt hàng
+ Số cuối cùng là số kiểm tra

Mã EAN-8 chỉ sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN-13 (ví dụ như thỏi son, chiếc bút bi). Các doanh nghiệp muốn sử dụng mã số EAN-8 trên sản phẩm của mình cần làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (EAN-VN). Tổ chức mã số quốc gia sẽ cấp trực tiếp và quản lý mã số mặt hàng (gồm 4 con số) cụ thể cho doanh nghiệp.

Mã vạch là một nhóm các vạch và khoảng trống song song đặt xen kẽ dùng để thể hiện mã số dưới dạng máy quét có thể đọc được.
Mã vạch thể hiện mã số EAN gọi là mã vạch EAN. Trong mã vạch EAN, mỗi con số được thể hiện bằng hai vạch và hai khoảng trống theo ba phương án khác nhau (Set A, B, C). Mỗi mã vạch hay khoảng trống có chiều rộng từ 1 đến 4 môđun. Như vậy mã vạch EAN thuộc loại mã đa chiều rộng, mỗi môđun có chiều rộng tiêu chuẩn là 0,33 mm.
Mã vạch EAN là loại mã vạch sử dụng riêng để thể hiện mã số EAN. Mã vạch EAN có những tính chất sau đây:
Chỉ thể hiện các con số (từ O đến 9) với chiều dài cố định (13 hoặc 8 con số)
Là mã đa chiều rộng, tức là mỗi vạch (hay khoảng trống) có thể có chiều rộng từ 1 đến 4 môđun. Do vậy, mật độ mã hoá cao nhưng độ tin cậy tương đối thấp, đòi hỏi có sự chú ý đặc biệt khi in mã.
Mã vạch EAN có cấu tạo như sau: Kể từ bên trái, khu vực để trống không ghi ký hiệu nào cả, ký hiệu bắt đầu, ký hiệu dãy số bên trái, ký hiệu phân cách, ký hiệu dãy số bên phải, số kiểm tra, ký hiệu kết thúc, sau đó là khoảng trống bên phải. Toàn bộ khu vực mã vạch EAN-13 tiêu chuẩn có chiều dài 37,29 mm và chiều cao là 25,93mm.
Mã vạch EAN-8 có cấu tạo tương tự nhưng chỉ có chiều dài tiêu chuẩn là 26,73mm và chiều cao 21,31mm.

Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm?
Muốn có mã số mã vạch trên hàng hoá để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng (mã I) cho từng sản phẩm. Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp khi áp dụng mã số mã vạch là quản lý mã mặt hàng (mã I) của mình theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn. Những sản phẩm khác nhau về tính chất (ví dụ như bia và nước ngọt), về khối lượng, về bao gói… đều phải được cho những mã số mặt hàng khác nhau. Những mã số này sẽ sử dụng lâu dài cùng với sự tồn tại của mặt hàng đó. Những mặt hàng này khi được cải tiến (thay đổi trọng lượng, cách bao gói…) đều phải được cấp mã mặt hàng mới.

(Theo Tổ chức Mã số Mã vạch Việt Nam)
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:
L

lexthien

Thành viên thân thiết
14/10/05
77
1
8
TPHCM
Bạn lehongduc có tài liệu nào hưóng dẫn tạo & quản lý bộ mã doanh nghiệp thì cho xin nhen.

Thân chào.
 
N

nghikt2

Sơ cấp
31/3/07
29
0
6
TP.HCM
Theo hướng dẫn của bác Hồng Đức em đã làm được rồi. Cám ơn Bác thật nhiều, chúc Bác nhiều sức khỏe.
 
D

dongthinh

Sơ cấp
13/7/06
1
0
0
HCM
Thank bạn lehongduc nhiều nghen. Mình đang cần để tạo MS-MV kiểm soát hàng hoá trong kho.
 
B

bangnguyencong

Sơ cấp
20/12/10
1
0
1
55
Long An
Rất cám ơn bài viết này!
Đây hình như là mã vạch một chiều. Còn mã vạch 3 chiều như phần mềm kê khai thuế thì làm thế nào mong anh Đức có thể hướng dẫn được không?
 
L

lehongduc

Thành viên thân thiết
29/3/05
131
1
18
59
VietNam
Chào Bạn,
Tôi không rõ ý Bạn nói "mã vạch 3 chiều" là như thế nào?
Về mã vạch, chúng ta có thể tìm hiểu khái quát nhờ wiki với chi tiết như sau: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mã_vạch
 
L

lehongduc

Thành viên thân thiết
29/3/05
131
1
18
59
VietNam
Chào Bạn,
Tôi không rõ ý Bạn nói "mã vạch 3 chiièu" là như thế nào?
Về mã vạch, chúng ta có thể tìm hiểu khái quát nhờ wiki với chi tiết như sau: https://vi.wikipedia.org/wiki/Mã_vạch
 
F

fifagc

Sơ cấp
23/2/19
3
0
1
28
Anh chị nào làm thành công có thể chia sẽ lại cách làm chi tiết cho em không ạ?
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Xem nhiều