Công văn 3361/TCT-HT của Tổng Cục thuế có gì sai không?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi lqdung, 10 Tháng chín 2007.

3,905 lượt xem

 1. lqdung

  lqdung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vinh
  Tôi vừa đọc công văn của Tổng cục Thuế số 3361/TCT-HT ngày 20 tháng 8 năm 2007 về việc Thuế GTGT đối với hàng khuyến mại. Nội dung như sau  Kính gửi: Cục Tin học và Thống kê Tài chính

  Tổng cục Thuế nhận được Phiếu chuyển của Cục TH & TKTC về việc chuyển thư của độc giả Tạ Quang Thiện hỏi về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng khuyến mại. Về việc này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

  Câu hỏi: Theo quy định tại điểm 3 mục I phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của Bộ Tài chính quy định: “Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, biếu, tặng, khuyến mại hoặc để trả thay lương là giá tính thuế GTGT được xác định theo giá tính thuế của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm phát sinh các hoạt động này”.

  Theo quy định này, hàng khuyến mại chịu thuế GTGT phải xuất hoá đơn như thế nào? Người nhận hoá đơn khuyến mại này, khi tiếp tục thực hiện khuyến mại đến người tiêu dùng phải xuất hoá đơn như thế nào?

  Thuế GTGT của hàng khuyến mại có được xem là chi phí hợp lệ của doanh nghiệp không?
  Trả lời: Tại điểm 5.4.b mục IV phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC nêu trên hướng dẫn sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại:

  “Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi, cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo, trả thưởng, trả thay tiền lương cho người lao động hoặc tiêu dùng nội bộ không phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hoặc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá cho khách hàng”.

  Căn cứ vào hướng dẫn trên, khi xuất bán hàng hoá, dịch vụ (kể cả hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại) đều phải lập hoá đơn GTGT. Cách lập hoá đơn GTGT đối với hàng khuyến mại, trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá cho khách hàng. Giá tính thuế của sản phẩm hàng hoá, dịch vụ khuyến mại là giá tính thuế GTGT được xác định theo giá tính thuế của sản phẩm hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm phát sinh các hoạt động này. Trường hợp hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế khi khuyến mại cho khách hàng, trên hoá đơn GTGT ghi rõ là hàng hoá không chịu thuế GTGT, chỉ ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

  Thuế GTGT của hàng hoá khuyến mại được kê khai, khấu trừ theo quy định như đối với hàng hoá kinh doanh khác, vì vậy thuế GTGT không phải là một khoản chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Tổng cục Thuế chuyển nội dung trả lời chính sách thuế để Cục Tin học và Thống kê Tài chính trả lời độc giả./.
  -------
  Cái chỗ đánh dấu ở trên tôi thấy chưa phù hợp. Nhờ các anh các chị giải thích giùm?
  Cám ơn nhiều!
   
  #1
 2. ngoctrang80

  ngoctrang80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  Để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn nên tham khảo công văn số 6389/CT-TTHT ngày 5/7/2007 của Cục Thuế TPHCM.

  Nếu bạn không tìm được CV này thì cho mình email để mình gởi cho (chậm nhất là ngày mai vì từ ngày mốt mình nghỉ phép :))

  Chúc bạn thành công!
   
  #2
 3. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,917
  Đã được thích:
  385
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  =>Chủ đề hàng khuyến mại đã được bàn khá nhiều.Bạn có thể vào đây tham khảo , và xem CV 6389 đã hướng dẫn cụ thể về xuất HĐ hàng KM.
  http://www.webketoan.vn/forum/showthread.php?t=31380&page=2
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Gửi bạn ngoctrang80 và taoxanh
  Nếu trả lời thì các bạn có thể nêu quan điểm của mình về vấn đề mà lqdung hỏi. Nếu chỉ xem công văn của Cục thuế TP. HCM thì mình cũng chưa biết ý kiến của hai bạn về vấn đề này là gì vì công văn 6389 chỉ nói đến "trị giá hàng khuyến mại" được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN, chứ không nói đến "thuế GTGT của hàng khuyến mại" có được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN hay không.

  Gửi bạn lqdung
  Nếu nhìn vào cách hạch toán thì sẽ nhận ra ngay sự "sai" như bạn muốn thảo luận, đúng không nào? Khi xuất hàng để khuyến mại cho khách: Nợ TK 641/Có TK 511, Có TK 3331. Chỉ dùng bút toán này để phân tích thôi.

  Nhìn vào bút toán này thì thuế GTGT phải nộp của hàng khuyến mại đúng là phải tính vào chi phí bán hàng chứ! Chi phí bán hàng phục vụ cho hoạt động kinh doanh (khuyến mại) của hàng hóa, dịch vụ thì phải được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN chứ! Đó là ý kiến của mình.
   
  #4
 5. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,917
  Đã được thích:
  385
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  ]
  =>Ý kiến chị tú anh chính xác.Em đồng ý.
   
  #5
 6. lqdung

  lqdung Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vinh
  Rất cám ơn các bạn!
  Cám ơn Bạn Tu Anh đã hiểu ý của mình hỏi. Như công văn của Tổng cục thì không biết phải hạch toán thế nào?! Nói tóm lại cái nào đúng thì ta thực hiện. Cái nào sai thì thôi. Phải không ạ!
   
  Last edited by a moderator: 12 Tháng chín 2007
  #6
 7. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Dùng bút toán để phân tích thì Tú nói cũng hợp lý, nhưng đứng về góc độ thuế thì liệu rằng có chấp nhận số thuế GTGT hàng khuyến mãi đó vào chi phí hay không thế Tú? Nếu chấp nhận thì căn cứ từ đâu, có thể giải thích cho anh luôn không? Cái chuyện này cũng đang tranh luận nhưng chưa có cơ sỡ vững chắc.
   
  #7
 8. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  Em nghĩ đối tượng của cái đoạn này là người nhận khuyến mại chứ ko phải người đi khuyến mại.
   
  #8
 9. ngoctrang80

  ngoctrang80 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  335
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  TPHCM
  Gởi chị Tú Anh,

  Trong công văn đó có nêu rõ vấn đề này chứ sao ko chị? "Trị giá hàng khuyến mãi được tính vào chi phí" là đã bao gồm thuế GTGT đầu ra trong đó rồi chứ? Nếu chị không hiểu như vậy thì sao chị định khoản N641/C511,C3331 được nhỉ?

  Riêng phần dành cho công ty có nhận hàng khuyến mãi, phần thuế GTGT được kê khai khấu trừ đầu vào, phần giá chưa thuế thì tính vào thu nhập khác, vấn đề này cũng đã được nêu rất rõ trong CV này.
   
  Last edited by a moderator: 12 Tháng chín 2007
  #9
 10. thienan

  thienan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quảng Ngãi
  Về việc hạch toán đối với hàng khuyến mãi. Tôi xin gửi bài viết trên Website của Hội Kế toán TP.HCM

  Bản tin nội bộ Ke toán TP HCM

  Hỏi về việc bán hàng khuyến mãi?
  Công ty SX khi bán hàng hoá cho khách hàng có kèm theo sản phẩm mà công ty mua từ bên ngoài dùng để khuyến mãi không thu tiền khách hàng. Vậy công ty sẽ ghi nhận nghiệp vụ này như thế nào cho phần giá trị và GTGT cho hàng khuyến mãi này?

  Trả lời:

  Khi mua hàng hoá, dịch vụ về để khuyến mãi thì ghi tăng hàng hoá:

  No TK 156
  No TK 133
  Co TK 331
  Khi xuất hàng hoá khuyến mãi thì phải tuỳ theo đơn vị có tuân thủ các quy định của chính phủ về hoạt động khuyến mãi và áp dụng vào từng thời kỳ cụ thể để hạch toán cho đúng.
  1. Từ ngày 01/01/2004 đến ngày 03/06/2007 theo thông tư 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của BTC về thuế GTGT thì:

  a. DN khuyến mãi bằng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ ( không phân biệt sản xuất ra hay mua ngoài) nếu thực hiện đúng quy định của Nghị định 32/1999/NĐ-CP ngày 5/5/1999 của chính phủ về khuyến mãi, quảng cáo, thương mại, hội chợ triễn lãm(*) thì đầu ra không chịu thuế GTGT. Do vậy lập hoá đơn ghi hàng khuyến mãi không thu tiền, dòng thuế xuất và tiền thuế không ghi.

  Kế toán hạch toán:

  No TK 641
  Co TK 156

  (*) (Lưu ý : Nghị định 32/1999/ND - CP ngày 5/5/1999 có hiệu lực từ ngày 4/6/199 đến ngày 29/4/2006. Từ ngày 30/4/2006 thì bị thay thế bởi nghị định 37/2006/NĐ - CP ngày 4/4/2006 trở đi. Còn nghị định 32 và nghị định 37 quy định các thủ tục để được chấp nhận khuyến mãi đúng quy định thì khá nhiều chi tiết nên trong trường hợp này không đi sâu phân tích)


  b. Nếu DN không thực hiện đúng nghị định 32(*) nêu trên thì hàng hoá, dịch vụ khuyến mãi đầu ra phải chịu thuế GTGT và giá tính thuế GTGT trong trường hợp này là giá của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm phát sinh các hoạt động này.Ghi giá trên hoá đơn như đã trình bày trên và tính thuế bình thường. Nếu không tính thuế GTGT thì bị truy thu và phạt số lần thuế trốn.

  Ke toan hach toan:

  No TK 641 (Gia ban binh thuong)
  Co TK 512
  Co TK 3331

  No TK 632 (Gia von)
  Co TK 156

  2. Từ ngày 04/06/2007 trở đi, theo Thông tư 32/2007/TT-BTC ngày 9/4/2007 của BTC về thuế GTGT thì:

  DN khuyến mãi bằng sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ (không phân biệt sản xuất hay mua ngoài) thì sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mãi đầu ra phải chịu thuế GTGT và giá tính thuế GTGT trong trường hợp này là giá của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại cùng thời điểm phát sinh các hoạt động này. Ghi giá trên hoá đơn như đã trình bày trên và tính thuế bình thường, hạch toán như bán hàng bình thường. Nếu không tính thuế GTGT thì bị truy thu và phạt số lần thuế trốn. Hàng khuyến mãi từ ngày 04/06/2007 vẫn chịu thuế GTGT đầu vào như các hàng khác, mặc dù DN có thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về khuyến mãi quảng cáo của Chính phủ
  Ke toan hach toan:

  No TK 641 (Gia ban binh thuong)
  Co TK 512
  Co TK 3331

  No TK 632 (Gia von)
  Co TK 156


  Cách hạch toán này có thay đổi so với quy định 15/2006/QĐ-BTC là ghi nhận TK 641 theo giá bán thay vì giá vốn. Điều này xuất phát từ sự thay đổi quy định của thuế, coi đây là một khoản doanh thu phải chịu thuế GTGT.


  Hội Kế toán TP.HCM
   
  #10
 11. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Về suy ngẫm một hồi, bi giờ cho phép Tiger bổ sung và sữa chữa nha:

  Trị giá hàng hóa khuyến mãi được tính vào chi phí (khoản mục chi phí bị khống chế theo quy định tại điểm 11 mục III phần B Thông tư số 128/2003/TT-BTC ngày 22/12/2003 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN ).=> okie, đưa tất cả vào chi phí nhưng theo quan điểm của câu này.

  Hàng hóa nhận khuyến mãi , không phải thanh toán tiền có hóa đơn GTGT ghi tên địa chỉ, mã số thuế đơn vị được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán vào thu nhập khác khi tính thuế TNDN phần trị giá hàng hóa khuyến mãi và tiền thuế GTGT=> đưa vào 711 thì anh chàng nhận khuyến mãi cũng dính thêm 28% TNDN thui.

  Tú Anh hiểu được ý anh nói không?
   
  #11
 12. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Thực ra cách hạch toán thì không liên quan gì đến công văn của Tổng Cục thuế đâu vì nếu bạn hạch toán vào TK 641 thì cũng có thể nó là chi phí hợp lý, mà cũng có thể nó là chi phí không hợp lý. Sự hợp lý hay không chỉ điều chỉnh khi bạn lên tờ khai thuế TNDN tạm tính hoặc tờ khai quyết toán thuế TNDN, còn bút toán và tài khoản hạch toán thì vẫn giữ nguyên.

  Nhìn vào bút toán để thấy dễ hiểu hơn thôi chứ không nhìn vào tài khoản hạch toán mà cho rằng nó là chi phí hợp lý anh ạ. Lý do được đưa vào chi phí hợp lý thì em đã nói đây này:
  mà theo bút toán hạch toán thì trong chi phí bán hàng đã bao gồm cả thuế GTGT đầu ra rồi.
   
  #12
 13. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Nếu em cắt đoạn văn ra thì em mới nghĩ thế nhưng cả cái đoạn trên đang nói về người bán xuất hàng khuyến mại. Câu em đề cập là câu kết luận cho nội dung ở đoạn đang được nói đến ngay bên trên.

  Khi nói đến "trị giá hàng hóa" thì người ta nói đến giá trị chưa bao gồm thuế GTGT. Bạn sẽ thấy ngay khi bạn thử hạch toán hàng hóa nhận khuyến mại đối với người mua.

  Chi phí bán hàng theo bút toán trên sẽ bao gồm hai khoản: trị giá hàng khuyến mại và thuế GTGT đầu ra. Chi phí bán hàng = trị giá hàng khuyến mại thì được coi là chi phí hợp lý ==> OK rồi. Chi phí bán hàng = thuế GTGT đầu ra có được coi là chi phí hợp lý không? Công văn 6389 không nói đến.
   
  #13
 14. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Khi nhận hàng khuyến mại, hạch toán như sau: Nợ TK 156, Nợ TK 133/Có TK 711. Như vậy, thì thu nhập để tính thuế TNDN vẫn bao gồm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ đấy thôi.

  Hiểu ý anh ạ. Nhưng này anh, câu này anh trả lời cho bạn ngoctrang80 ngay đoạn em trích dẫn ở bên trên thì hợp lý hơn. Em có thắc mắc cái này đâu mà hỏi hiểu hay không? [​IMG]
   
  #14
 15. lannhu

  lannhu It's me!

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  ~S~
  Khi trả lời chắc TCT cũng chỉ nghĩ đến đối tượng đầu vào thôi, còn đầu ra thì ko có lý do gì để không được tính vào chi phí hợp lý cả. CV mà ko cho tính vào CPHL có khi lại trái với TT í chứ! HI HI

  Túm lại, cái CV này ko được rõ ràng nên đúng/sai khó kết luận đc.
   
  #15

Chia sẻ trang này