Chuyển đối loại hình DN có phải quyết toán thuế?

Thảo luận trong 'Pháp luật kinh doanh' bắt đầu bởi sao2005, 14 Tháng chín 2007.

6,007 lượt xem

 1. sao2005

  sao2005 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bầu trời về đêm
  Các bạn giúp chúng tôi nhé.
  Tới đây, chúng tôi sẽ chuyển công ty TNHH sang thành công ty Cổ Phần. Vốn điều lệ cũng sẽ thay đổi (thay đổi cả về thành viên góp vốn và số vốn đầu tư). Thủ tục với bên Sở KH ĐT thì không có gì phải bàn nhưng thủ tục với các bên còn lại như thuế, ngân hàng thì tôi cũng chưa rõ lắm. Có một số việc sau tôi đang băn khoăn không biết có phải làm không và sẽ làm như thế nào?:
  - Sổ sách kế toán: Tiếp tục hạch toán hay khóa lại mở sổ mới?
  - Thuế:
  + Có phải quyết toán thuế đến tháng cuối cùng cho cty TNHH không?
  + Có phải đăng ký mã số thuế mới và làm các thủ tục về thuế (nộp thuế môn bài, mua hóa đơn ...) cho cty Cổ phần như đối với 1 công ty mới thành lập không? (Thú thật là tôi cũng ngán mấy khoản này lắm, nhớ hồi mới thành lập công ty TNHH, kế toán chạy đôn chạy đáo, mình thì kinh nghiệm không có, chẳng giúp gì cho kế toán được, thấy mà thương).
  + Có phải quyết toán hóa đơn như bản quyết toán vào cuối năm không hay chỉ căn cứ vào bảng báo cáo tình hỉnh sử dụng hóa đơn hàng tháng để nộp số hóa đơn còn trống cho bên cơ quan thuế không?
  - Ngân hàng:
  + Thủ tục để chuyển đổi tên tài khoản như thế nào?

  Ngoài ra, chúng tôi còn phải lưu ý vấn đề gì nữa? Rất mong các bạn chỉ giáo.
  Xin cảm ơn.
   
  #1
 2. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,888
  Đã được thích:
  368
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô

  Chị có thể tham khảo một số thông tư và NĐ để hiểu thêm:

  + Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài Chính về thuế giá trị gia tăng;

  + Nghị Định 24-2007/NĐ - CP ngày 14/2/2007 của CP về thuế thu nhập doanh nghiệp;

  +Thông tư số 10/2006/TT-BTC ngày 14/12/2006 của Bộ Tài Chính về mã số đối tượng nộp thuế.

  =>Theo em thì :
  Trường hợp Công ty thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH sang Công ty cổ phần theo đúng quy định pháp luật!
  Nếu thay đổi vốn, thay đổi thành viên và phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng tài sản thì Công ty Chị phải kê khai, nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng tài sản.

  Công ty được chuyển đổi hình thức phải đăng ký thuế và được giữ nguyên mã số thuế của Công ty trước chuyển đổi. (Trong thời gian làm thủ tục đăng ký kinh doanh và thủ tục đăng ký thuế chuyển đổi, nếu có phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì Công ty được sử dụng tên và mã số thuế của Công ty TNHH để giao dịch.)

  Cty mới sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản hợp pháp khác của công ty được chuyển đổi.

  Cty mới tiếp tục chịu trách nhiệm thực hiện quyết toán thuế theo đúng niên độ kế toán đang thực hiện và nộp các khoản còn phải nộp Ngân sách mà pháp nhân kinh tế cũ còn phải nộp.
   
  #2
 3. sao2005

  sao2005 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  95
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Bầu trời về đêm
  Cảm ơn Táo xanh đã cho ý kiến nhé.
   
  #3
 4. Gã Sẹo

  Gã Sẹo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Chuyển đổi xong nhớ làm cái công văn lên cho Thuế báo cáo, đầy đủ hơn thì gửi cục thống kê, đủ hơn nữa thì gửi cho Ngân hàng đối tác, đủ hơn nữa nữa thì vác một cái về nhà để kê nồi
   
  #4
 5. tiger2774

  tiger2774 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Đã được thay thế bằng Thông tư 85 rùi táo ơi

  http://webketoan.vn/forum/showthread.php?t=30493
   
  Last edited: 18 Tháng chín 2007
  #5
 6. hồngtrường

  hồngtrường Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  1,077
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Đã vác về nhà kê nồi thì sao không gởi luôn cho khách hàng nhỉ??? Cái này mới quan trọng đấy. Khách hàng không biết cứ đè cái tên công ty TNHH ra mà viết hóa đơn thì hỏng nhỉ?? --->>Mấy cái vụ chỉnh xửa hóa đơn này rối lắm đấy
   
  #6
 7. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,888
  Đã được thích:
  368
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  =>rùi anh!thanh kiu anh! em có TT85 rùi...nhưng quên thui.hà hà.chị saomai đối lại giúp em TT10 bằng TT85 nhé!
   
  #7
 8. Gã Sẹo

  Gã Sẹo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  319
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Hà nội
  Bác đọc kỹ nghe, bài của em còn nhiều hơn cả khách hàng đó, bác nghía lại xem hình như em có chữ "đối tác" ở ngay sau chữ ngân hàng đó nhé, khà khà, bắt giò nhầm rồi.
   
  #8
 9. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,888
  Đã được thích:
  368
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Em gửi chị sao2005 tham khảo thêm nhé!


  Luật doanh nghiệp quy định: công ty trách nhiệm hữu hạn có thể được chuyển đổi thành công ty cổ phần. Thủ tục chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần được quy định như sau:

  1. Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông thông qua quyết định chuyển đổi và Điều lệ công ty chuyển đổi. Quyết định chuyển đổi phải có các nội dung chủ yếu sau: tên, trụ sở công ty được chuyển đổi; tên, trụ sở công ty chuyển đổi; thời hạn và điều kiện chuyển tài sản, phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty được chuyển đổi thành tài sản, cổ phần, trái phiếu, phần vốn góp của công ty chuyển đổi; phương án sử dụng lao động; thời hạn thực hiện chuyển đổi;
  2. Quyết định chuyển đổi phải được gửi đến tất cả chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thông qua quyết định;
  3. Việc đăng ký kinh doanh của công ty chuyển đổi được tiến hành theo quy định của Luật này. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký kinh doanh phải kèm theo quyết định chuyển đổi. Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty được chuyển đổi chấm dứt tồn tại. Công ty chuyển đổi được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty được chuyển đổi.

  thân!
   
  #9
 10. dangkhoaquan

  dangkhoaquan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  409
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đà nẵng thành phố tôi yêu...
  Tức là vừa tiến hành song song: vừa làm thủ tục ra đời công ty mới vừa làm thủ tục khoá sổ công ty cũ được đúng ko ?
   
  #10
 11. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Moderator Staff Member

  Bài viết:
  3,888
  Đã được thích:
  368
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  =>Đúng rồi anh ạ!
   
  #11
 12. VŨ THỊ TUYẾT MAI

  VŨ THỊ TUYẾT MAI Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  165
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vô định
  Mọi người cho mình hỏi thêm nhé. Nếu chuyển đổi từ Cty TNHH sang Cty CP thì các loại Tài Sản của Cty TNHH trước đây có phải là thủ tục đổi tên thành Cty CP không? VD : TSCĐ, Trái phiếu, HĐ góp vốn liên doanh? có cần phải đánh giá lại TS của Cty k? Nếu có thì thủ tục làm sẽ như thế nào?
  Cám ơn mọi người rất nhiều
   
  #12
 13. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,487
  Đã được thích:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Hi em!
  Theo Điều 109, Luật Doanh nghiệp, khi chuyển đổi công ty TNHH thành CTCP, hội đồng thành viên thông qua quyết định chuyển đổi và điều lệ công ty chuyển đổi.
  Quyết định chuyển đổi phải có các nội dung sau: tên, trụ sở của công ty được chuyển đổi và công ty chuyển đổi; thời hạn và điều kiện chuyển tài sản, phần vốn góp của công ty được chuyển đổi thành tài sản, cổ phần, trái phiếu của công ty chuyển đổi; phương án sử dụng lao động; thời hạn thực hiện chuyển đổi. Quyết định chuyển đổi phải được gửi đến tất cả chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày thông qua quyết định.
  Công ty chuyển đổi (CTCP) gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty được chuyển đổi (công ty TNHH). Kèm theo hồ sơ là quyết định chuyển đổi công ty, biên bản họp hội đồng thành viên. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho CTCP, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty TNHH.
  Sau khi đăng ký kinh doanh, công ty TNHH chấm dứt tồn tại. CTCP chuyển đổi kế thừa các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty TNHH trước đó.


  Thủ tục đăng ký kinh doanh chuyển đổi loại hình từ Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH được quy định tại Khoản 5 điều 18 Nghị định số 88/2006/NĐ-CP ngày 29/08/2006 của Chính phủ như sau:
  Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn chuyển đổi thành công ty cổ phần hoặc ngược lại, ngoài giấy tờ quy định tại Điều 15 Nghị định này, hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty được chuyển đổi phải có quyết định chuyển đổi theo quy định tại Điều 154 của Luật Doanh nghiệp, biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển đổi công ty và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
  Khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, doanh nghiệp nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ.


  Em đọc tham khảo nhé.Hy vọng sẽ giúp ích được cho em.
  Thân!
   
  Last edited: 25 Tháng chín 2007
  #13

Chia sẻ trang này