Có được hoàn thuế GTGT không nếu DN cho thuê nhà mà nhà chưa có sổ đỏ?

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi bichvan.tax06, 19 Tháng chín 2007.

2,232 lượt xem

 1. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,922
  Đã được thích:
  388
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  Taoxanh rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn!

  Công ty bạn tôi có mua 20 căn hộ, có hoá đơn hợp pháp đầy đủ.Mục đích mua nhà là cho thuê.Sau khi mua, cty bạn tôi mới chỉ cho thuê 3 căn hộ.Số thuế GTGT được hoàn hiện tại là 800triệu=>Vậy số thuế GTGT này liệu có được cơ quan thuế hoàn trả không???

  P.S - Bạn tôi đã chuyển hồ sơ lên Cục.Nhưng Cục đòi cty phải có sổ đỏ.Hiện tại cty bạn tôi đang trong thời gian chờ làm thủ tục sổ đỏ vẫn chưa được.Nếu chờ đợi có sổ đỏ sẽ rất lâu.Trong trường hợp này Cục thuế đòi sổ đỏ mới được hoàn thuế có đúng luật không???nếu có xin chỉ rõ giúp em theo Văn bản nào ạ???

  Em xin cảm ơn!
   
  Last edited: 19 Tháng chín 2007
  #1
 2. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  bạn nói Cty mua nhà về kinh doanh cho thuê phải không? vậy đây là tài sản cố định của cty và để đúng thủ tục bạn phải có
  _hợp đồng mua
  _hóa đơn mua
  _nộp thuế trước bạ
  _Chuyển quyền sỏư hữu về cty bạn
  Khí đó mới đủ thủ tục để kê khai tài sản như bình thường
   
  #2
 3. bichvan.tax06

  bichvan.tax06 Điều hành cao cấp

  Bài viết:
  3,922
  Đã được thích:
  388
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Thủ Đô
  =>Em hỏi mục hoàn thuế 800tr khi kko có sổ đỏ mà chị gái?
   
  #3
 4. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Hoàn thuế sẽ căn cứ trên hóa đơn GTGT. Trong luật thuế GTGT, hàng xuất khẩu thì cần có thêm vài điều kiện khác nữa nhưng tài sản thì không thấy có ghi thêm điều kiện.

  Theo quy định tại Thông tư 32/2007/TT-BTC: Khi nào cơ sở kinh doanh đầu tư xây dựng nhà để bán bàn giao nhà cho người mua thì phải lập hoá đơn GTGT. Như vậy, chỉ cần biên bản bàn giao nhà (trong khi chưa làm xong thủ tục chuyển quyền sở hữu) là bên bán đã được ghi nhận doanh thu và nộp thuế GTGT rồi vậy thì không lý gì bên mua lại không được khấu trừ (hoặc hoàn) thuế nếu tài sản đó phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh. Nếu cơ quan thuế không cho hoàn thuế thì cơ quan thuế cũng đừng lấy tiền thuế do bán nhà nữa nhé! Chỉ là đòi hỏi phải có qua có lại thôi.

   
  #4
 5. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  Tú nói thì cũng có lý, nhưng bây giờ Cục thuế cứ khăng khăng như thế thì chúng ta có thể căn cứ Điều 60 Luật Quản lý thuế để khởi kiện Cục thuế được không?

  Điều 60. Trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế

  "...2. Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau thì chậm nhất là mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế hoặc thông báo về việc chuyển hồ sơ sang diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau hoặc thông báo lý do không hoàn thuế.

  3. Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau thì chậm nhất là sáu mươi ngày, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế, cơ quan quản lý thuế phải quyết định hoàn thuế hoặc thông báo lý do không hoàn thuế.

  4. Quá thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, nếu việc chậm ra quyết định hoàn thuế do lỗi của cơ quan quản lý thuế thì ngoài số tiền thuế phải hoàn, cơ quan quản lý thuế còn phải trả tiền lãi theo quy định của Chính phủ. "
   
  #5
 6. hồngtrường

  hồngtrường Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1,077
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Vì bạn em không nói rõ là mua đất có nhà hay mua nhà trên đất nên anh không thể tư vấn rõ ràng cho em được.
  Nhưng anh tạm xem như công ty của bạn em đã thực hiện xong giao dịch mua nhà hoàn tất vậy nhá.
  Theo điều 9 và điều 10 Luật Nhà ở quy định: "Tổ chức, cá nhân trong nước (không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú), người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua việc đầu tư xây dựng, mua bán, tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở".
  Vậy ngoài hồ sơ hoàn thuế GTGT qui định theo TT60 thì em kèm thêm bản photo công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nữa là ok
  Nếu không ok thì bảo bạn em liên lạc với anh :bigok::bigok:
   
  #6

Chia sẻ trang này