Kế Toán Tính Giá Thành Hạt điều

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ThuHuong181084, 27 Tháng chín 2007.

6,174 lượt xem

 1. ThuHuong181084

  ThuHuong181084 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  bình Dương
  Các anh chị giúp em với :Anh chị nào có cách tính chi phí về giá thành của hạt điều mà phù hợp với ngành nghề sản xuất này không . cảm ơn anh chị nhiều lắm , Có người chỉ em tính theo phương pháp hệ số , nhưng em không rõ lắm nên anh chị hãy tư vấn dùm em nha :wall::wall:
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,924
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Chào bạn! Bạn nên nêu tình hình tính giá thành của công ty bạn đang làm, để mọi người góp ý nhé.
   
  #2
 3. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,486
  Đã được thích:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Thưa bạn việc tính giá thành cho hạt điều vì hạt điều là SP nông nghiệp khi thu mua tại vườn điều DN sẽ không có HĐ, bên cạnh đó phát sinh nhiều chi phí liên quan đến thu mua,như chi phí thuê người thu mua,chi phí thuê vận chuyển.... Vậy giá thành của hạt điều khi trở thảnh SP chế biến tiêu thụ sẽ bao gồm tất cả chi phí liên quan tới việc thu mua hạt điều, gia mua gốc của hạt điều, chi phí chế biến,chi phí khấu hao TS chế biến,chi phí bao bì...
  Bạn tập hợp tất cả các chi phí đó lại và chia đều cho SL hạt điều thành phẩm làm ra sẽ được giá thành SP hạt điều.
  Thân!
   
  #3
 4. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trời đất! bạn chưa hiểu về chế biến hạt điều rồi. Cũng phức tạp lắm, không đơn giản như thế đâu.
  Việc thu mua sản phẩm thường do 1 công ty khác cung cấp, chứ cty mà tự đi mua mà đem về chế biến thì e không đủ sức đâu. Cho nên việc kê khai thuế thu mua hàng nông sản tôi không đề cập đến. Mà chi phí NL đầu vào đã có hóa đơn, thậm chí vận chuyển đến kho của cty luôn.
  Vấn đề khó ở đây là thành phẩm hạt điều có hơn 30 loại, qua nhiều công đoạn sản xuất từ phơi, chao dầu (nếu làm phương pháp chao), qua bóc tách, bóc vỏ lụa, chọn phân loại, đóng gói. Lưu ý rằng hao hụt rất lớn từ quả điều tươi đến khi thành thành phẩm (như các bạn hay ăn ở quán cũng chỉ là loại thứ phẩm loại 7, 8 thôi, hàng xịn xuất khẩu hết rồi). Nói như vậy có nghĩa là sản phẩm dở dang của nhiều công đoạn, cái khó nhất là hệ thống mẫu biểu sản xuất, các biên bản giao nhận, cân đong sản phẩm qua các công đoạn. Rồi bộ phận kế toán tiền lương cũng phức tạp không kém, nhân công rất nhiều, khoán sản phẩm nữa, lương khoán, trừ lương công nhân... rồi BHXH, BHYT... Kế toán tài sản cố định, công cụ dụng cụ không sợ bằng, mặc dù nhà xưởng, dây chuyền không phải nhỏ. Còn nữa bạn có phải vay ngân hàng không, chắc là có,..bạn có xuất khẩu trực tiếp không? chắc cũng liên quan. Vậy phòng kế toán của bạn có bao nhiêu người. Phòng kinh doanh có cập nhật giá cả thị trường và giá thế giới không, mà thôi đến đây đã ngán rồi.:1luvu:
   
  #4
 5. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đúng như levanton nói, tốt nhất bạn nên nói bạn định làm thế nào, hoặc ý tưởng cũng được, càng chi tiết càng tốt thì mọi người mới góp ý được.
   
  #5
 6. khanhhoapyfoods

  khanhhoapyfoods Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Cách tính giá thành nhân điều

  Mình là kế toán trong một công ty sản xuất nhân điều bên mình tính giá thành sản phẩm theo phương pháp hệ số, việc tính hệ số sản phẩm mình thấy kế toán cũ ( hiện đã nghỉ việc) dựa trên cơ sở giá bán nhân điều công ty mình đã thực hiện được và giá nhân điều trên thị trường. mình thấy nó không đúng với kế toán tính giá thành. có bạn nào làm việc ở bộ phận tính giá thành trong DN sản xuất nhân điều không? các bạn ơi các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm với mình với nha. Mình rất cảm ơn.
   
  #6
 7. phanvien77

  phanvien77 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  592A Bùi Đình Tuý, P12, QBT
  Mình cũng đang tính giá thành cho hàng Nông sản nên cũng chưa hiểu rõ trên cơ sở của kế toán thì phải tập hợp các CP như 152,334,338,214 tất cà vào CP 621,622,627 nhưng lưu ý rằng các Cp này phải phục vụ cho sản xuất ra SP thì sau đó mới đưa vào TK 154 tập hợp ra bao nhiêu rồi chia cho sản phẩm hoàn thành thì mới ra giá thành.
   
  #7
 8. hathienlong007

  hathienlong007 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  binh duong
   
  #8
 9. DTMY

  DTMY Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  em là kế toán mới ra trường,anh chị nào làm công ty về hàng nông sản về hạt điều giúp em với
   
  #9

Chia sẻ trang này