Trao doi thac mac

  • Thread starter thanhtho
  • Ngày gửi
T

thanhtho

Guest
Tôi đã học qua lớp kế toán nhưng có một thắc mắc như sau :
Như ta đã biết khi ghi vào tài khoản 911 thì ta ghi lãi ở bên nợ và lỗ ở bên có. Khi kết chuyển vào tài khoản 421 ta ghi như sau :
Kết chuyển lãi :
Nợ 911
Có 421
Kết chuyển lỗ :
Nợ 421
Có 911
Tôi cứ thắc mắc là các kết chuyển này đã sai với quy tắc chuyển khoản. Bởi vì số lời ta đã ghi bên nợ tài khoản 911 rồi thì khi kết chuyển và tài khoản 421 phải ghi bên có mới được. Ngược lại bên lỗ cũng như vậy ! Theo tôi thì nên chỉnh lạ cách ghi lãi và lỗ trên tài khoản 911 như sau :
Số Lổ ghi bên Nợ và số Lãi ghi bên
Các bạn nghĩ như thế nào ?
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,177
595
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Bạn nói rõ hơn là sai với quy tắc chuyển khoản nào ?
Theo mình nghĩ
+ TK 911 chỉ là một tài khoản trung gian.
+ TK 421 là tài khoản loại 4 phản ảnh vốn của doanh nghiệp, có số dư bên có. Thế thì khi phát sinh lãi, ghi có tk 421 tức là tăng vốn của doanh nhiệp là hợp lý.

Không biết có đúng ý bạn muốn đề cập ở đây không ? Thật sự mình cũng chưa hiểu rõ lắm ý của bạn.
 
C

cpa

Guest
Bạn đọc lại bài của bạn mà xem
:f_o "Tôi cứ thắc mắc là các kết chuyển này đã sai với quy tắc chuyển khoản. Bởi vì số lời ta đã ghi bên nợ tài khoản 911 rồi thì khi kết chuyển và tài khoản 421 phải ghi bên có mới được." :f_o Điều này đúng mà Kết chuyển lãi :
Nợ 911
Có 421
 
T

Thuy Tram

Guest
Y ban la sao? co le ban chua tiep can voi thuc te nen ba da nghi sai ve dinh khoan cac TK tren. Trong 1 ky KD thi den cuoi ky moi tinh lai, lo. Neu Lai thi DK: No911 va co 411 va neu lo thi nguoc lai. chu dau co cuoi ky ket chuyen nhu ban nghi nua.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Mình thì chẳng cần kết chuyển 911 gì cả, làm một lố đầu (5+7)-(6+8) ra lãi lỗ và để dư các tài khoản đầu 5 đến 8 :leu:
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Thực ra việc này cũng đơn giản là chỉ cần tập hợp hết chi phí và thu nhập, bù trừ nợ và có trên 911, bên nào dư ra thì ta đặt cái 421 vào là OK. Bạn cứ vẽ sơ đồ tài khoản chữ T ra là OK. Có điều như Hyper nói, TK421 thuộc nhóm tài khoản vốn vì vậy có là tăng và nợ là giảm. Do đó lãi ghi có (tăng) lỗ ghi Nợ (giảm). :leu:
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Xin chào Thanh Tho và các bạn!
Tôi đã rất chú ý đến câu hỏi này và cảm thấy rất thú vị. Không phải vì câu hỏi quá khó, mà ở chỗ làm thế nào để giải thích cho bạn dễ hiểu nhất, bởi điều này nó quá hiển nhiên đối với bất cứ ai làm kế toán tổng hợp khi phải kết chuyển số liệu cuối kỳ để xác định kết quả. Cái hay của câu hỏi là nó rất "hồn nhiên" khiến tôi liên tưởng đến bài toán ngụy biện ngày nhỏ đã làm tôi ngơ ngẩn suốt một thời, rằng 40 :8=5 (Hiển nhiên, ai chẳng biết là 5x8=40!).
thế nhưng nếu đặt phép chia trong khung chữ T xoay ngang, và tôi đặt kết quả ở thương là 4 rồi nhân ngược lại được 32, trừ 40 đi 32 còn dư 8. Giờ ta lấy 8 chia tiếp cho 8 sẽ được 1 và không còn dư, phép chia hết, có nghĩa là ta được kết quả 40:8=41(!). Biết là vô lý nhưng lý giải sao đây???
Trở lại vấn để bạn nêu, tôi thấy mọi người đã nói rất đúng và khá đầy đủ về cách hạch toán cũng như phân tích bản chất TK 911 rồi, tôi chỉ "liều mình" nêu ý kiến nhỏ sau để bạn tham khảo xem sao:

Trước hết, ngay câu đầu mà bạn nêu đã rất có vấn đề rồi :"Như ta đã biết khi ghi vào tài khoản 911 thì ta ghi lãi ở bên nợ và lỗ ở bên có" Thực ra bản chất của vấn đề không phải là như vậy, vì TK911 không phải là nơi để ghi "Lãi vào bên nợ, lỗ vào bên có" như bạn khẳng định một cách hùng hồn vậy !
TK911 chính là TK trung gian để kết chuyển các số dư cuối kỳ của các TK doanh thu và chi phí theo nguyên tắc : số dư cuối kỳ của các TK doanh thu (Đầu 5, như 511 chẳng hạn) hoặc thu khác (đầu 7 như 711....) sẽ được kết chuyển toàn bộ sang bên có của TK911, đối ứng với bên Nợ của các TK đầu 5, 7...(đương nhiên) để bản thân các TK đó không còn số dư cuối kỳ. Đồng thời số dư cuối kỳ của các TK chi phí như 632, 641, 642...cúng sẽ được kết chuyển toàn bộ sang bân Nợ của TK911, đối ứng với bên có của các TK chi phí để số dư của chúng =0 .
Sau khi đã kết chuyển được toàn bộ các TK doanh thu và chi phí như đã nêu trên vào 2 bên nợ có của TK 911 xong, ta thực hiện việc rút số dư cuối kỳ của chính TK này, đây chính là bước "Xác định kết quả",có 3 trường hợp xảy ra :
1 - Tổng giá trị của cả 2 bên Nợ Có của TK911 bằng nhau, tức Chi=Thu ---> không lỗ cũng chẳng lãi
2 - Bên Nợ > bên Có, :leu: Lỗ rồi bạn ạ !
3 - Bên Nợ < bên Có, :eek:k Lãi rồi, xin chúc mừng :pepsi:
....và các bước tiếp theo chắc bạn cũng nắm quá rõ rồi. TK911 cũng phải được kết chuyển hết số dư cuối kỳ sang TK421 như các bạn đã biết.

Tóm lại TK911 như tên gọi của nó, là nơi để "Xác định kết quả", chỉ sau khi căn cứ các bút toán kết chuyển vào TK này mà ta mới xác định được Lỗ hay Lãi, chứ trước đó làm sao mà bạn đã biết được giá trị Lỗ hay lãi là bao nhiêu để quyết định "khi ghi vào tài khoản 911 thì ta ghi lãi ở bên nợ và lỗ ở bên có", đúng vậy không, cho nên bạn đừng ..."Tôi cứ thắc mắc là các kết chuyển này đã sai với quy tắc chuyển khoản. Bởi vì số lời ta đã ghi bên nợ tài khoản 911 rồi thì khi kết chuyển và tài khoản 421 phải ghi bên có mới được. Ngược lại bên lỗ cũng như vậy ! Theo tôi thì nên chỉnh lạ cách ghi lãi và lỗ trên tài khoản 911 như sau :
Số Lổ ghi bên Nợ và số Lãi ghi bên Có " nữa nhé.!!! kẻo mất đầu có ngày đấy.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Híc, cái việc kết chuyển chẳng phải là nghiệp vụ quan trọng của anh kế toán tổng hợp, cái này mà số liệu đã có rồi thì ai cũng làm được, nó thuần là tính toán thôi, mấy cái 911 hay 412 chẳng có ý nghĩa gì cho dân kế toán cả, cả năm tôi chẳng sờ mó đến chúng ngày nào mà bảng cân đối kế toán của tôi vẫn cân đều, nên chuyện hạch toán chúng nó không quan trọng, trước khi kết chuyển quan trọng là bạn phải làm những gì?????
 
C

cpa

Guest
Vậy người ta tiến hành phân bổ trước kết chuyển hay kết chuyển trước phân bổ vậy bạn??
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
TTôi chưa rõ ý của CPA định hỏi về phân bổ là phân bổ về cái gì trong TK 911 này ? còn nguyên tắc chung cho mọi TK là các chi phí phân bổ (nếu có) thì phải được tập hợp (còn tập hợp như nào, bên nợ hay có tôi không bàn ở đây) sau đó mới kết chuyển. Như vậy Kết chuyển là động tác cuối cùng để chuyển toàn bộ số dư từ bên này sang bên kia của TK, có đối ứng với một TK khác nữa để cho không còn số dư cuối kỳ trên TK trung gian mà bạn vừa KC.

Tuy nhiên, có những TK không bắt buộc số dư cuối kỳ phải bằng 0, tức là bạn không được phép KC hết, khi số dư để lại là cần thiết và đúng với những gì đang diễn ra.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Việc phân bổ động chạm khá nhiều tới kế toán quản trị, không những phân bổ theo thời gian sử dụng chi phí, mà còn phải tiến hành phân bổ theo hạng mục chi phí, theo hạng mục doanh thu và khu vực phát sinh doanh thu, về mặt tổng thể có thể một phân bổ không làm ảnh hưởng tới lãi lỗ chung cho toàn Công ty, nhưng chi nhỏ ra nhằm phục vụ các mục đích quản trị thì việc phân bổ các chi phí sử dụng chung theo các tiêu thức vừa nói trên mang một ý nghĩa khá quan trọng ảnh hưởng tới việc đánh giá hiệu quả của từng khâu sản xuất và từng loại hình kinh doanh có trong doanh nghiệp.

Tóm lại là người ta tiến hành phân bổ khi chưa xác định chính xác lãi lỗ trong kỳ, và chính phân bổ cũng là một công cụ điều tiết lãi lỗ, do vậy có thể bạn phải kết chuyển nháp các bút toán tính lãi lỗ để có con số căn cứ điều chỉnh.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA