Hợp đồng mượn nhà

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi sunny_acc, 18 Tháng mười 2007.

4,285 lượt xem

 1. sunny_acc

  sunny_acc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Chủ nhà cho công ty mình mượn nhà để làm văn phòng. Cty mình cũng làm hợp đồng mượn nhà.Tất cả các khoản điện, nước, đthoại cty mình đều trả hết. Vậy chi phí này được đưa vào CP hợp lý khi tính thuế TNDN fải ko các bạn?

  Cảm ơn các bạn
   
  #1
 2. luckyluck866

  luckyluck866 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồ nhà quê!
  Tất nhiên là đc. nhưng phải thoả thuận là ai nộp thuế nhé! cái này em sang phần thuế TNDN mà đọc! các anh chi noi nhieu rùi đấy! đừng tạo nhiều topic như vậy!
   
  #2
 3. sunny_acc

  sunny_acc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vung Tau
  Thuế anh nói là thuế gì vậy? Nếu là thuế TNDN thì đương nhiên là cty nộp rồi, ko liên quan gì đến chủ nhà, đúng ko anh???
   
  #3
 4. Minh Hao

  Minh Hao Guest

  Đúng ngay vấn đề mình cũng thắc mắc,cty mình vừa chuyển trụ sở mới. Thuê nhà cũng có hợp đồng thuê nhưng không thể đưa ra phường công chứng ( vì thuế lúc nào cũng yêu cầu nếu là thuê trụ sở KD thì phải có hợp đồng thuê nhà và công chứng thì những chi phí cho trụ sở KD, mới được tính là CP hợp lý). Cty mình không thể đưa HĐ ra công chứng vì cô chủ nhà chưa có chủ quyền nhà nên phường họ không công chứng để được phép cho thuê, chỉ cho mượn thì được...
  Trên giấy tờ thì là mượn nhà KD nhưng thực tế tháng nào cty mình cũng phải trả tiền thuê nhà, điện, nước, điện thoại. Mình cũng không biết nó có được đưa vào CP ko? nhưng tháng nào mình cũng quăng nó vào chi phí...ko biết có sao không. Thì nếu sau này thuế nó kiểm tra nó quăng ra thì thôi....
   
  #4
 5. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,479
  Đã được thích:
  45
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Trường hợp của bạn trong thực tế cũng có rất nhiều, nếu các thủ tục không đầy đủ thì cũng đành ngậm ngùi mà loại chi phí đó ra trước, đợi đến lúc cơ quan thuế ta loại ra còn mệt hơn đó.
  Thân!
   
  #5
 6. vanquan772003

  vanquan772003 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  Tôi đề nghị các anh chi nghiêm túc trao đổi thông tin, khi trả lời mình cũng nên tôn trọng người hỏi: Nghĩa là mình phải chứng minh là theo văn bản nào thì cho phép chứ không thể nói được hay không? Vì khoảng cách giữa được và không nhiêu khi còn mang tinh cảm nhận ở góc độ người trả lời. Có những văn bản Tổng cục thuế trả lời được với Cty này nhưng là không được với Cty khác. Đó là do khác một ý nào đó trong câu hỏi.
  Tôi cho bạn văn bản sau để tham khảo nhé: 2232/TCT/CS ngày 20/06/2006 trả lời tương tự trường hợp này.

  quantrungnam@yahoo.com
  www.trungnam.com.vn
   
  Last edited: 18 Tháng mười 2007
  #6
 7. luckyluck866

  luckyluck866 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  553
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Đồ nhà quê!
  --------
  Đó là cái CV gì vậy anh ui! anh nói mà ko post lên hoặc ko nhờ ai Post giúp lên thì ai tìm được CV đó!?? anh này mắc bệnh hành chính quan liêu rùi...cái gì cũng phải..."còn chờ văn bản hướng dẫn thực hiện"...mới làm được..!!! có những điều hiển nhiên mà chưa cần phải đọc VB cũng đã hiểu đc ngay thì cần gì phải nói dài dòng phải ko các anh chị? ..em nghĩ như vậy..Bác nào cho ý kiến để em sửa sai nhé!:wall:
   
  #7
 8. hồngtrường

  hồngtrường Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  1,077
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Eo ơi giờ này mà còn có người sử dụng cái 2232/TCT/CS mới kinh chứ
  Mà tớ cũng nói thật với cậu nhá, cái 2233/TCS/CS của cậu là ngày 20/06/2003 chứ không phải là 20/06/2006 nhá. Cậu check lại dùm cái đi nha
  Mà sao cậu khẳng định người khác không nghiêm túc một cách nhanh thế.
  Ngưởi hỏi chỉ hỏi có hay không chứ có yêu cầu văn bản đính kèm đâu mà trả lời. Vậy trả lời không kèm văn bản là thiếu nghiêm túc sao.
  Bạn sunny_acc có thể vào đây để tải công văn 1633TCT/PCCS có qui định về trường hợp của bạn
  http://webketoan.com/thuvien/index....sID=d5128acc9da66d8943804ed4e09b9233&start=10
  Chúc bạn thành công
   
  #8
 9. mynhan

  mynhan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  243
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Đến từ Triều Châu
  Tôi thấy nhà nước mình đang cải cách hành chính đó !!!
  Cơ quan của mình cũng gặp trường hợp tương tự như các bạn nói vậy, vì chủ nhà cho thuê cũng chưa có giấy chủ quyền nhà nên không thể ra công chứng được. Tuy nhiên có những Chi Cục Thuế họ chỉ yêu cầu người chủ cho thuê và người đi thuê cùng lên chi cục thuế ký hợp đồng cho thuê nhà trước mặt họ cũng đủ.Sau đó chủ nhà tiến hành đăng ký thuế với cơ quan thuế
  Thật sự trong trường hợp đó là nhà của mình và chính mình cũng là 1 trong sáng lập viên thì nên làm bản thỏa thuận cho mượn mặt bằng thôi. (Vì nếu làm HD cho thuê Nhà Nước cũng lượm trước 19,2% trên doanh thu thuê rồi). Bạn chỉ còn 8% thôi.Rồi 8% sau đó nếu có lãi lại lượm tiếp 28% của 8% nữa.
   
  #9
 10. ktmam

  ktmam Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  mượn nhà, thuê nhà cái nào lợi hơn??

  Cả nhà cho e hỏi chút! Cty e thành lập từ T9/08 nhưng đến T12/08 vẫn chưa nộp thuế thuê nhà. Nếu bi giờ mà nộp thì chắc chắn sẽ bị nộp phạt. Tổng số thuế như sau: thuế môn bài: 1.000.000đ/năm. Thuế GTGT: 6.198.347đ. Thuế TNDN: 11.280.992đ. (Tiền thuê nhà 6T trả một lần). E đang băn khoăn không biết nên làm HĐ thuê nhà để được tính vào CP hay làm HĐ mượn nhà trong 3 tháng cuối năm nay rùi sang 1/1/09 bắt đầu thuê nhà thì lợi hơn. Vì nếu thuê nhà trong năm nay chắc chắn sẽ bị nộp phạt do chậm nộp. Mong cả nhà giúp đỡ! E cảm ơn nhìu:045:
   
  #10

Chia sẻ trang này