Khoản chi không đưa vào chi phí trước Thuế TNDN có phải nộp thuế TNCN không?

Thảo luận trong 'Thuế TNCN' bắt đầu bởi tinhco, 19 Tháng mười 2007.

3,352 lượt xem

 1. tinhco

  tinhco Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Chau Thanh
  Cho mình hỏi là cty mình có khoản chi tiền hoa hồng cho khách hàng là cá nhân nhưng cty không đưa chi phí này vào chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. (Khi chi khoản này thì sẽ trừ 28% ra và chi cho họ số còn lại). Vậy khoản chi này sau này thuế có bắt cty đóng thuế thu nhập cá nhân cho người kia k?
   
  #1
 2. khuckhich

  khuckhich Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  256
  Đã được thích:
  4
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí MInh
  Đã loại ra khỏi chi phí kg hợp lý rồi thì thuế còn bắt đóng gì nữa đây, nếu bắt đóng thì lại đưa nó vào chi phí hợp lý, thế nào cũng được, sợ gì chứ.
   
  #2
 3. Va Anh Toi

  Va Anh Toi Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  979
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc - Hà Nội - Hà Tây
  Tốt nhất bạn nên thu lại 10% tiền thuế thu nhập cá nhân, chi trả cho cá nhâ nhận tiền hoa hồng.
  Nếu cơ quan thuế không kiểm tra ra thì không thu, chứ kiểm tra thấy được thì công ty của bạn phải chịu số tiền thuế 10% đó đấy bởi vì Thuế thu nhập cá nhân khác với thuế Thu nhập doanh nghiệp
   
  #3
 4. tinhco

  tinhco Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Chau Thanh
  Cám on Va Anh Toi. Mình cũng nghĩ thế. Nhưng chi tiền hoa hồng để đưa vào chi phí hợp lý thì người ta không chịu ký hợp đồng, vì lý do sợ cty họ biết được. Còn cty mình thì có nhiều lý do hơn: nhiều thủ tục như làm hợp đồng, mua biên lai, báo cáo thuế, nộp thuế....., trong khi khách hàng đó là khách hàng quen thuộc mình đã mua bán với họ nhiều rồi thì làm hợp đồng môi giới thì thuế có chấp nhận k? Do vậy nên cty mới chọn là trừ 28% để khỏi tính vào chi phí hợp lý.
   
  #4
 5. ATM919

  ATM919 ♥♥♥ ATC ♥♥♥

  Bài viết:
  2,486
  Đã được thích:
  53
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội, Việt Nam
  Không sao hết, khoản chi đó của bạn không được đưa vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN, bạn chịu 28% và bỏ đi 10% cho khoản nếu đưa vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN thì phải nộp thuế TNCN. Chỉ có DN bạn chịu thiệt thòi chút thôi, còn cá nhân được nhận số tiền đó thì thay vì DN bạn thoả thuận nộp cho họ 10% thuế TNCN thì họ sẽ phải đóng thuế TNCN ở nơi họ đăng ký nộp thuế TNCN, mọi chuyện sẽ không ảnh hưởng gì đến DN bạn mà chỉ anh hưởng tới cá nhân kia thôi bạn ah!
  Thân!
   
  #5
 6. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Hợp đồng hoa hồng hay môi giới thì cũng đều bị tính thuế TNCN cả. Không hiểu suy nghĩ của công ty bạn và họ thế nào, chỉ bị mất có 10% chi phí (thuế TNCN) thì không chịu, mà lại chấp nhận khi bị mất tận 28% chi phí (thuế TNDN). Hai bên cùng giữ bí mật cho nhau thì sợ gì kẻ thứ ba biết được chứ! Thủ tục nộp thuế TNCN cũng chẳng phức tạp đến thế để mà sẵn sàng chối bỏ một khoản lợi nhuận.

  DN có nghĩa vụ phải thu hộ cho Nhà nước đấy EVA919 ạ. Nếu không thu hộ cho Nhà nước, khi kiểm tra thì ngoài số tiền thuế bị truy thu, nộp chậm còn bị xử phạt vi phạm hành chính đấy!
   
  #6
 7. tinhco

  tinhco Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Chau Thanh
  Cũng còn lý do mà cty chấp nhận loại bỏ chi phí này là do số lỗ của cty rất lớn nên có bỏ chi phí này cũng k sao. Nên cty chọn cách này, còn mình thì sợ sao này bị bắt nộp thuế thuế thu nhập cá nhân, rồi còn sợ bị phạt tiền lãi tính từ thời điểm phát sinh thì khổ.
   
  #7

Chia sẻ trang này