Khách hàng không lấy hóa đơn, xuất hóa đơn theo bảng kê thì có trốn thuế không?

Thảo luận trong 'Hóa đơn, chứng từ' bắt đầu bởi bigmen, 26 Tháng mười 2007.

3,424 lượt xem

 1. bigmen

  bigmen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội&Nam Định
  Chào các anh chị. Em muốn phân biệt thật rõ cho hai trường hợp sau: Một công ty có nhà hàng trực thuộc sử dụng hóa đơn GTGT(Cty A). Một công ty cũng có nhà hàng trực thuộc dùng hóa đơn trực tiếp(Cty B). Có một vấn đề như sau: Công ty sử dụng hóa đơn trực tiếp có sử dụng hóa đơn bán lẻ cho tất cả các khách hàng với tất cả các mức tiền(tất nhiên hóa đơn bán lẻ này không bao gồm VAT). Và chỉ khi nào khách yêu cầu viết hóa đơn thì mời thu thêm phần VAT. Có một khách hàng khi phải nộp thêm phần thuế này đã rất khó chịu mặc dù biết phần thuế này họ sẽ được khấu trừ lại. Họ lý luận rằng bên công ty gây khó khăn trong việc ghi tăng số tiền thanh toán - vì công ty A yêu cầu nộp thêm 2% chi phí trên số tiền tăng thêm để bù vào phần thuế thu nhập công ty phải trả. Họ lý luận rằng công ty B có thể tăng tiền thanh toán lên rất thoải mái. Nói rằng công ty không linh hoạt. Đôi co một lúc thì họ lại nói rằng công ty làm ăn thế là không được, phần chi phí họ gửi giá đó công ty không nên tính thêm tiền( nhưng đây là luật bất thành văn mà). Có rất nhiều khách hàng đến ăn nhưng không phải ai cũng lấy hóa đơn, nên số tiền tăng lên của họ có đáng là bao so với doanh thu hàng ngày của công ty không thể hiện trên hóa đơn. Kế toán cty A có giải thích rằng với số doanh thu mà khách hàng không viết hóa đơn công ty sẽ lập bảng kê doanh thu.
  Vậy các anh chị cho em hỏi công ty A làm như thế có đúng không( tức là lập bảng kê doanh thu ý). Hay công ty A đang trốn thuế TNDN.
  Thanks all
   
  #1
 2. namvan

  namvan Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  215
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Xứ sở Hoa Ban trắng
  Đối với các trường hợp bán lẻ, khách hàng không lấy hóa đơn thì cuối ngày kế toán phải lập bảng kê bán lẻ mẫu 05/GTGT, sau đó viết hóa đơn GTGT và kê khai nọpp thuế. Làm như vậy là đúng quy định và đâu có trốn thuế!!!!!
   
  #2
 3. bigmen

  bigmen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội&Nam Định
  Uh. Nhưng cụ thể là có giải thích với khách hàng kia là lập bảng kê. Nhưng nếu không viết hóa đơn phần bán lẻ thì chắn chắn là trốn thuế phải ko ạ?
   
  #3
 4. letmyha

  letmyha Hư không

  Bài viết:
  826
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  The land of the living
  1. Cty A không việc gì phải giải thích thế này thế kia với khách hàng làm gì vì đấy không phải là nhiệm vụ và trách nhiệm của họ.

  2. Cty A phải viết hóa đơn cho khách hàng theo nội dung dung thanh toán của khách hàng mà không đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền phần trăm nào khác ngoài khoản tiền cần phải thanh toán đúng theo hóa đơn. Thông thường chỉ có những khách hàng lấy hóa đơn để làm chi phí thì NH họ mới tính phí (cái này không nói ra thì ai cũng biết và cũng đã từng làm) nhưng cũng có những khách hàng thân thiết không thường hay lấy hóa đơn nay muốn lấy thì NH họ cũng sẽ viết cho mà không đòi hỏi thêm khoản nào. Vì sao thì chắc ai cũng biết nhỉ?

  3. Việc cty A làm đúng hay sai thì đã có thuế họ quan tâm chăm sóc rồi nên nếu Cty A ấy không phải nơi bạn đang làm thì không nên bàn luận thêm nhỉ.
   
  #4
 5. tiger2774

  tiger2774 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2,520
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Vô định
  => chỗ này vô lý, vì sao Cty B sử dụng hóa đơn trực tiếp được, bạn nên xem lại nhà hàng đó thực sự có trực thuộc Cty B hay không hay chỉ lả 1 hộ cá thể đơn thuần. Xem dấu đóng trên hóa đơn là xác định được thôi.

  => chỗ này nhà hàng đã sai về quy định xuất hóa đơn. Trên 100.000 thì phải xuất hóa đơn.

  => ví dụ trên menu họ ghi giá chưa bao gồm VAT hay họ không ghi gì cả thì họ có quyền thu them VAT theo đúng bản chất của VAT. Nhưng nó sẽ gây khó chịu cho thực khách vì sự không rõ ràng của nhà hàng.

  => sử dụng hóa đơn trực tiếp thì làm sao khấu trừ đây em? Có thể họ cầm hóa đơn về thì bên sử dụng hóa đơn đó trả lại tiền cho họ thôi. Và nếu hóa đơn của nhà hàng trực thuộc A thì lại đúng như ý em nói.

  => đây thuộc về vấn đề cá nhân giữa thực khách và nhà hàng, thuận mua vừa bán mà, đâu có liên quan gì đến vấn đề em hỏi chứ?

  => nếu Cty A lập bảng kê doanh thu đối với hàng hóa 100.000 và cuối ngày họ lập hóa đơn tổng hợp cho bảng kê đó thì xem như họ đã làm đúng theo Luật thuế. Nếu họ không xuất hóa đơn tổng hợp hay không xuất cho hàng hóa có giá trị trên 100.000 là họ sai=> trốn thuế GTGT và TNDN. Nếu họ tổng hợp bảng kê đối với hàng hóa trên 100.000 và xuất hóa đơn tổng hợp cho bảng kê đó thì họ không trốn thuế nhưng sai về mặt xuất hóa đơn=> chỉ bị xử phạt hành chính thôi.
   
  #5
 6. bigmen

  bigmen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội&Nam Định
  Giờ em hiểu phần này rồi.
   
  #6
 7. bigmen

  bigmen Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội&Nam Định
  Em biết, vì rằng em đã phải từ bỏ nơi đó vì em không hiểu hết được phong cách làm việc nơi đó. Nếu em hok biết thì cũng nên hỏi chứ nhỉ?
   
  #7
 8. lethuthuy888

  lethuthuy888 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Cac ban oi. Tien day cho minh hoi voi. Neu minh lap bang ke ma sau 10 ngay moi xuat hoa don 1 lan (cho cac bang ke trong 10 ngay do) thi co sao ko? Co bat buoc phai xuat hoa don theo ngay ( cho bang ke phat sinh trong ngay) ko? Cam on cac ban nhe
   
  #8
 9. kemuketoan

  kemuketoan Yêu con nhất!

  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải phòng- Hà Đông
  Bạn vào đây tham khảo nhé:
  http://www.webketoan.vn/forum/showthread.php?t=34771
   
  #9
 10. lethuthuy888

  lethuthuy888 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Cam on ban kemu nhieu
   
  #10

Chia sẻ trang này