Tăng thu nhập chịu thuế sau khi kiểm tra thuế có cần làm lại BCTC không ạ?

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi thgiang78, 1 Tháng mười một 2007.

3,720 lượt xem

 1. thgiang78

  thgiang78 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Các bác ơi!

  Tôi có 1 đề bài nè, Công ty chúng tôi có nhiều chi nhánh. BCTC năm 2006 đã có kiểm toán. Nhưng khi thuế vào kiểm tra ở 1 chi nhánh không ở cùng địa bàn Công ty mẹ Thuế yêu cầu tăng thu nhập chịu thuế lên ( họ đúng).

  Tôi đã làm lại tờ khai QT thuế TNDN năm 2006. Cục thuế đang yêu cầu làm lại cả BCTC năm. Tôi không tìm được tài liệu nào (kể cả tt 60) nói về việc phải sửa BCTC.

  Vậy bác nào biết thì giúp tôi với.

  Cảm ơn cả nhà nhé.
  :freddy::freddy::thanx::thanx::thanx::1luvu:
   
  #1
 2. phong2v

  phong2v Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,694
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Hậu, Nam Định - Hà Nội
  Vô lý, quá là vô lý, bạn thuộc cục thuế HN quản lý à, và bạn thuộc phòng nào quản lý thế, sau khi quyết tóan thuế mà bạn bị tăng thu nhập chịu thuế lên, thì phải nộp thuế và có điều chỉnh thì cũng điều chỉnh vào tháng kế tiếp của tháng có quyết định cuối cùng của thanh tra, làm gì có chuyện phải làm lại báo cáo quyết tóan thuế TNDN và BCTC năm 2006
   
  #2
 3. thucthuc

  thucthuc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lò nấu cao HỔ cốt
  Nếu cơ quan thuế sau khi quyết toán thuế TNDN có quyết định tăng thu nhập chịu thuế (có thể phát sinh thuế TNDN nộp thêm) thì căn cứ Quyết định đó bạn hạch toán tăng số thuế TNDN phải nộp ở năm hiện hành (nếu có phát sinh).
  Việc lập lại Tờ khai quyết toán thuế TNDN là không cần thiết, cơ quan thuế cũng không có quyền yêu cầu DN lập lại BCTC. Cơ quan thuế chỉ xác định số thuế phải nộp của DN khi thanh tra kiểm tra thôi, khi đó căn cứ theo quyết định DN nộp bổ sung số thuế mà cơ quan thuế truy thu.
   
  #3
 4. thgiang78

  thgiang78 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Báo cáo QT thi phải làm lại

  Phong 2v a,

  Báo cáo QT thuế TNDN thì phải làm lại đấy, còn BCTC tôi tìm mãi không biết cơ sở họ nói ở đâu. Hỏi họ thì bạn biết rồi đấy, họ kêu bận, tự tìm lấy.
  Theo tôi thì không phải làm lại BCTC mà sẽ điều chỉnh lại ở đầu 2007.
  Tôi thắc mắc quá, hay mình chưa có tt mới????
   
  #4
 5. thucthuc

  thucthuc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lò nấu cao HỔ cốt
  Cái này mình mới nghe, quy định ở đâu vậy bạn?
   
  #5
 6. aloaiday

  aloaiday Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Em cũng đang có câu hỏi gần giống như thgiang78 đây.
  Em vừa qtoan 2004/5/6 xong. Thuế TNDN phải nộp hơn trăm triệu nữa.
  thì em làm bút toán đ/chỉnh ntn ạ? 8211/333 phải không a? và đ/chỉnh sau khi có biên bản qtoan phải không ?
  Mà còn bao nhiêu chi phí của các năm 2004/5/6 bị các bác Thuế cắt giảm, VAT đầu vào giảm, Doanh thu tăng, VAT đầu ra tăng thì em có phải hach toán và điều chỉnh gì không????
  Xin các bác hướng dẫn với ạ, em chưa có qtoan lần nào.
   
  #6
 7. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,262
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Không bao giờ và không có văn bản, chế độ nào quy định về việc lập lại BCTC sau khi đã quyết toán Thuế cả, càng không có nếu đã lập biên bản xử phạt và truy thu. Có nghĩa là phải điều chỉnh vào năm tài chính tiếp theo.
  Cách hạch toán thì như bạn là đúng rồi. Khi nộp thì hạch toán 3339/111,112.
  Còn chuyện phải lập lại BCTC theo yêu cầu của cơ quan Thuế thì theo tôi... bạn không nên nói ra, vì đây là tế nhị, đã mở ra giúp bạn đó, hãy làm theo họ và đừng thắc mắc, tuy nhiên nếu bạn đóng được dấu và ký xác nhận được ngày nộp không? đó mới là vấn đề. Nếu ván đã đóng thuyền (đã có biên bản quyết toán thuế) thì đừng có làm lại làm gì nữa. Chúc bạn nhanh trí xử lý.
   
  #7
 8. aloaiday

  aloaiday Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  150
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hanoi
  Có nghĩa là sau khi qtoans thuế, chỉ khi thuế VAT, TNDN,TNCN phải nộp bị đ/chỉnh thì mình hach toán tăng hoặc giảm thuế phải nộp thôi. Còn các Tài khoản doanh thu , chi phí, BCTC của những năm đó thì cứ mặc kệ như cũ thôi hả.
   
  #8
 9. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Yêu cầu làm lại quyết toán thuế và báo cáo tài chính là không đúng. Sau khi kiểm tra quyết toán, trong biên bản có ghi việc tăng giảm doanh thu, chi phí, thuế. Căn cứ vào biên bản, và quyết định truy thu, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế ( nếu có) để hạch toán vào năm hiện hành.
   
  #9
 10. rk106

  rk106 Văn Minh Lúa Nước

  Bài viết:
  569
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HUẾ...TÌNH YÊU CỦA TÔI
  Họ yêu cầu làm lại BCTC là sai, không có 1 văn bản nào quy định điều này cả. Theo luật kế toán thì sai sót sau khi lập BCTC thì có thể điều chỉnh trong năm phát hiện sai sót(2007)

  To bác Phong 2v!
  CQ thuế yêu cầu nộp lại baó cáo quyết toán thuế TNDN 2006 là chính xác vì cty này tăng số thuế phải nộp nên theo thông tư 60 thì phải nộp các loại giấy tờ sau:
  Cái mà em bôi đỏ đó chính là BC Qtoán thuế TNDN đó bác ạ!

  Còn báo cáo tài chính thì CQ thuế sai!

  Đó là ý kiến của em!
   
  #10
 11. thucthuc

  thucthuc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Lò nấu cao HỔ cốt
  Trích thông tư 60
  5. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế:
  5.1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

  do đó cơ quan thuế yêu cầu lập lại Tờ khai quyết toán thuế TNDN là sai. Mà ông thuế nào chuối thế! Sau khi kết thúc cuột thanh tra kiểm tra, DN căn cứ theo quyết định mà nộp số thuế truy thu + phạt thôi.
   
  #11
 12. Lê Tuấn Kiệt

  Lê Tuấn Kiệt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Theo tôi thì không phải lập lại tờ khai quyết toán thuế TNDN, và BCTC vì trong hồ sơ tranh tra tại doanh nghiệp sẽ có đầy đủ hồ sơ trước khi thanh tra và Biên bản thanh tra đã nêu rõ lý do và số thuế tăng thêm.(nếu bạn điều chỉnh lại số liệu đúng như sau Thanh tra thì hóa ra cơ quan thuế truy thu sai à?). Mặt khác số thuế do Doanh nghiệp tự kê khai sẽ nộp theo Chương, Loại, Khoản trên Giấy nộp tiền vào Tài khoản 741 ; còn số thuế truy thu, phạt qua Thanh tra sẽ có Quyết định riêng và nộp vào tài khoản Tạm giữ 921 của cơ quan thuế nên không thể bù trừ cho nhau được đâu. Do đó nếu có bị truy thu, phạt về thuế GTGT qua Thanh tra thì số thuế đó cũng không điều chỉnh vào tờ khai tháng tiếp theo được (nếu điều chỉnh tăng thì Bạn sẽ bị nộp hai lần: một lần vào Tài khoản 741 và một lần vào Tài khoản 921 theo QĐ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.)
   
  #12
 13. haithu

  haithu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  478
  Đã được thích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  đâu cũng là nhà
  "Yêu cầu làm lại quyết toán thuế và báo cáo tài chính là không đúng. Sau khi kiểm tra quyết toán, trong biên bản có ghi việc tăng giảm doanh thu, chi phí, thuế. Căn cứ vào biên bản, và quyết định truy thu, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế ( nếu có) để hạch toán vào năm hiện hành." Mình thấy bác ton nói đúng đấy
   
  #13
 14. kimtinhtn

  kimtinhtn Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Tôi đồng ý ý kiến của Lê Tuấn Kiệt, bạn Ko phải làm lại QT T TNDN và BCTC.Cty tôi ngày xưa Thuế QT cũng thế, Ko cần phải làm BC nào cả chỉ lo nộp phạt thôi.
   
  #14

Chia sẻ trang này