Đưa multimedia lên mạng

  • Thread starter Anhchuot
  • Ngày gửi
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Rất nhiều các thành viên đưa file nhạc lên diễn đàn, thấy hay hay thử đi tìm hiểu. Mình copy bài này lên để các thành viên tham khảo.

Tăng hấp dẫn cho Website bằng Multimedia

Một trang web được thiết kế với nội dung giàu thông tin và tính cập nhật, song rất cần có giao diện bắt mắt để có thể hấp dẫn người vào xem. Biết sử dụng tốt các tính năng Multimedia là phương thức đúng đắn.

Xin được nhắc lại, Multimedia là truyền thông đa phương tiện, một phương thức truyền tải thông tin tổng hợp, kết hợp nhiều phương thức thể hiện khác nhau như: dạng chữ (text), ảnh chụp (image), hình hoạ (graphic), hoạt ảnh (animation), âm thanh (audio) và hình ảnh (video). Đối với một Website, Multimediachính là công cụ đắc lực nhất giúp cho nhà quản trị tăng tối đa tính tương tác với khách hàng.

1. Chuẩn bị nội dung multimedia

a) Thu âm thanh, hình ảnh

Có thể có nội dung multimedia từ hai nguồn chính: tải miễn phí từ trên mạng Internet hoặc thu thông qua các thiết bị ngoại vi (card mành hình, đầu thu VCR, các thiết bị lưu trữ như đĩa CD, ổ cứng v.v...). Các định dạng video thường gặp là .wmv, .asx (được Windows Media Player tích hợp sẵn trong các phiên bản Windows hỗ trợ nên khá thông dụng), .rm, .ra (chạy bằng các phiên bản Real Player của Real, ít phổ biển hơn) và .mov (tương thích với phần mềm QuickTime chất lượng hình ảnh rất tốt nhưng dung lượng tệp tin lớn nên chỉ được dùng ở dạng các đoạn clip).

Theo một kết quả thống kê, 18,3% người truy cập mạng ưa chuộng các định dạng tệp tin của Window Media. Tỷ lệ người ưa thích các định dạng tệp tin do Real và QuickTime hỗ trợ lần lượt là 14,4% và 13,1%.

b) Biên tập, chỉnh sửa

Trên mạng sẵn có rất nhiều phần mềm để biên tập, chỉnh sửa các tệp tin dạng multimedia. Tiêu biểu phải kể tới Real Producer của Real, Window Encoder, Asf Tools v.v... Để tạo được một tệp tin multimedia hoàn hảo, công việc sẽ thực sự khó khăn đối với những người thiếu kiên trì nhưng lại hoàn toàn dễ chịu và thích thú đối với những người ham hiểu biết và mong muốn tạo được những điều kỳ diệu trên trang web. Có công cụ trong tay, bạn có thể cắt xén hoặc chắp ghép nhiều tệp tin, lồng tiếng, tạo nhạc nền và bổ sung cho tệp tin nhiều hiệu ứng.

Lưu ý: Nên sử dụng khung hình ảnh (window size) ở cỡ to vừa phải (khoảng 120x160 pixel). Khung hình lớn khiến video chất lượng thu tốt đến đâu cũng hay bị giật. Xác định tốc độ truyền multimedia tuỳ theo khả năng kết nối Internet của đa số đối tượng. Ví dụ, nếu đa số mục tiêu khác hàng kết nối Internet qua kênh thoại 56K, hãy xác định tốc độ truyền tệp tin từ 30- 34kbps.

2. Đưa multimedia lên mạng

a) Liên kết trực tiếp hay streaming?

Sau khi đưa nội dung multimedia lên mạng (nếu không có website riêng, hãy tìm cách để có được một domain miễn phí), công việc tiếp theo là hướng dẫn người truy cập tìm tới tệp tin đa phương tiện của mình.

Thông thường, có thể tạo đường dẫn trực tiếp tới tệp tin của mình thông qua thẻ lệnh (ví dụ: Video Clip) hoặc "nhúng" tệp tin vào trang web. Trong trường hợp lựa chọn phương thức nhúng tệp tin, hãy chèn đoạn mã sau vào phần mà website muốn trình chạy multimedia Window Media Player hiển thị:

<OBJECT ID="NSPlay" WIDTH=160 HEIGHT=201 classid="CLSID:22D6F312-B0F6-11D0-94AB-0080 C74C7E95" codebase="http://activex.microsoft.com/activex/ controls/mplayer/en/nsmp2inf.cab#Version=5,1,52,701" standby ="Loading Microsoft Windows Media Player components..." type="application/x-oleobject "><PARAM NAME="FileName" VALUE="đường dẫn tới tệp tin>

<PARAM NAME="ShowControls" VALUE="1">

<PARAM NAME="ShowDisplay" VALUE="0">

<PARAM NAME="ShowStatusBar" VALUE="1">

<PARAM NAME="AutoSize" VALUE="0">

<Embed src="đường dẫn tới tệp tin (vd: http://x.com/ video/clip.rm)" ShowControls=1 ShowDisplay=0 ShowStatusBar=1 width=160 height=201 > </embed></OBJECT>

Thuộc tính classid và codebase giúp website tự tải về plug-ins trong cơ sở dữ liệu cấu phần bổ trợ trình duyệt của Microsoft. Các thuộc tính trong thẻ Param như Control (hiển thị nút chạy- Play và dừng- Stop); thanh hiện trạng (Status); Display (thông tin về tệp tin - ví dụ như tác giả, mô tả v.v); và thuộc tính autosize (cho phép người truy cập tự điều chỉnh kích cỡ màn hình) có thể được đặt các giá trị 1 hoặc 0 để kích hoạt tính nang tương ứng. Thẻ lệnh <embed> nhúng file hình ảnh (clip.rm) vào trong trang web.

Cả hai giải pháp trên đều buộc máy tính nối mạng phải tải toàn bộ tệp tin về máy tính (chiếm khá nhiều dung lượng trong bộ nhớ) trước khi mở những tệp tin này. ở Việt Nam, người dùng hiện còn chủ yếu truy nhập Internet qua kênh thoại 56Kbps, nên đôi khi phải đợi khá lâu để "thưởng thức" một tệp tin multimedia. Không ai đủ kiên nhẫn trong trường hợp tệp tin có dung lượng tới vài Mb hoặc nhiều hơn. Khi đó, người thiết kế web phải sử dụng công nghệ streaming.

Công nghệ streaming giúp các chương trình duyệt multimedia chạy các tệp tin trong khi nội dung tệp tin đang được tải dần về máy tính. Điểm mấu chốt của công nghệ này là việc tạo ra một "siêu tệp tin" (meta file) chứa đường dẫn tới tệp tin multimedia đã được đẩy lên mạng. Người dùng kích hoạt meta file (còn gọi là tệp tin đường dẫn được lưu cùng thư mục với tệp tin nội dung) và quá trình "streaming" sẽ được bắt đầu sau đó.

Cấu trúc một meta file rất đơn giản chỉ bao gồm đường dẫn tới tệp tin multimedia trên web. Có thể dễ dàng tạo một file dạng này bằng các công cụ soạn thảo văn bản thông thường, cụ thể là Notepad. Lưu meta file dưới định dạng .asf, .wax hoặc .ram tương ứng đối với các tệp tin .asf, .wmv và .rm.

b) Truyền hình trực tiếp trên Internet

Hầu hết các phần mềm biên tập - chỉnh sửa multimedia như Real Producer, Window Encoder v.v đều cho phép tạo và phát trực tiếp nội dung multimedia. Nội dung tệp tin multimedia phát từ máy chủ qua một cổng nhất định (thông thường là cổng 80). Để người truy cập có thể tiếp cận "ti-vi trực tuyến", đơn giản nhất là bạn hãy tạo một đoạn mã như sau trong trang Web của mình:

<html>

<OBJECT ID="NSPlay" WIDTH=160 HEIGHT=201

classid="CLSID:22D6F312-B0F6-11D0-94AB-00 80C74C7E95"

codebase="http://activex.microsoft.com/activex/ controls/mplayer/en/nsmp2inf.cab#Version=5,1,52,701"

standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..."

type="application/x-oleobject">

<PARAM NAME="FileName" VALUE="đường dẫn tới cổng xuất multimedia">

<PARAM NAME="ShowControls" VALUE="1">

<PARAM NAME="ShowDisplay" VALUE="0">

<PARAM NAME="ShowStatusBar" VALUE="1">

<PARAM NAME="AutoSize" VALUE="0">

<Embed type="application/x-mplayer2"

pluginspage="http://www.microsoft.com/Windows/ Downloads/Contents/Products/MediaPlayer/"

src="đường dẫn tới cổng xuất multimedia"

ShowControls=1

ShowDisplay=0

ShowStatusBar=1

width=160

height=201>

</embed>

</OBJECT>

</html>

"Đường dẫn tới cổng xuất multimedia" bao gồm 2 bộ phận, địa chỉ http và số cổng (phân cách bằng dấu hai chấm :)). Ví dụ: http://media.vdc.com.vn:8080.

Vào thời điểm truyền trực tiếp, âm thanh và hình ảnh từ tivi hoặc các thiết bị ngoại vi được số hoá và chạy trên máy chủ. Nội dung multimedia sau đó sẽ tự động được chuyển phát qua cổng định sẵn. Người truy cập cũng được xem chương trình qua cổng này với độ trễ nhất định (tuỳ theo tốc độ kết nối Internet).

3. "Biến hoá" với multimedia

a) Kết hợp multimedia với Java

Các hiệu ứng của Java có nhiều tính thuyết phục. Có thể tự tạo cho mình nút "chạy" (play) và "dừng" (stop) một cách ấn tượng để chạy multimedia tên trang web.

Ví dụ, giả sử đã có sẵn biểu tượng của nút "chạy" (play.gif) và "dừng" (stop.gif). Tên tệp tin của là video.ram (meta file). Hãy chèn đoạn mã sau vào trang web:

<Embed src="video.ram" name="Trịnh Đức Cường" width="256" height="192" control="ImageWindow">< a href="javascript:void(0)" onClick="doccument.video.DoPlay()">
< a href="javascript:void(0)" onClick="document.video.DoStop()">< img src="stop.gif" width="75" height="75" border="0" alt="Stop Button"</a>

b) Smil- Meta file hữu hiệu

Smil là dạng siêu tệp tin do Real phát triển. Bên cạnh tác dụng "streaming", meta file này còn đa dạng hoá khả năng truyền tải thông tin của multimedia. Qua smil, công cụ hiển thị multimedia (cụ thể là Real Player của Real) có thể cùng lúc hiển thị nhiều đoạn hình ảnh (video) theo vùng, cho phép tạo siêu liên kết ngay trên màn hình v.v... Cấu trúc của một tệp smil cũng tương tự cấu trúc html của một trang web (thẻ lệnh trong smil thường có gạch đóng (/) sau mỗi câu lệnh). Tệp tin có thẻ mở và thẻ đóng (<smil> và </smil). Bạn có thể dễ dàng tạo một tệp tin dạng này bằng Notepad (Lưu với phần mở rộng .smi).

* Phân vùng hiển thị với smil

<smil>

<head>

<layout>

<root-layout background-color="blue" width="300" height="300"/>

<region id="videoregion" top="100" left= "100" width="200" height="300"/>

<region id="videoregion" top="100" left= "100" width="100" height="300"/>

</layout>

</head>

<video src="videoclip.rm" region="videoregion" title="Video Clip"/>

<textstream src="quangcao.rt" region="textregion" title="Advertise"/>

</smil>

Đoạn mã <video src="videoclip.rm" region="videoregion" clip-begin="0:00.0" clip-end="2:00.0" title="Video Clip"/> chỉ nguồn của file hình ảnh (video), thuộc tính region="" chỉ vùng hiển thị của clip (đã được quy định trong phần layout (mục head). Tương tự, vùng chữ (text) cũng được phân vùng textregion. Nếu chạy thử nghiệm, màn hình hiển thị có nền màu xanh, rộng 300 pixel, cao 300 pixel được phân làm 2 vùng. Vùng video chạy nội dung tệp tin hình ảnh videoclip.rm (kích thước 200x300) và vùng text hiển thị nội dung dưới dạng text ở bên cạnh (kích thước 100x300).

* Một số thuộc tính cơ bản trong các thẻ lệnh <video>, <audio>

- clip-begin="": Tham số chỉ định thời gian clip bắt đầu.

- clip-end="": Tham số chỉ định thời gian clip kết thúc.

- dur="": Tham số quy định quãng thời gian chạy thực của clip

- fill="": Tham số chỉ dùng trong thẻ <video>. Có hai thuộc tính mặc định, remove- frame ảnh cuối cùng của tệp tin sẽ biến mất khi đoạn clip kết thúc; freeze- Real Player sẽ lưu giữ lại hình ảnh cuối cùng.

- repeat="": Tham số dùng trong thẻ <audio>, quy định số lần lặp lại của tệp âm thanh.

Ví dụ: <video src="videoclip.rm" clip-begin="0:00.0" clip-end="2:00.0" fill="freeze"/>. Đoạn videoclip.rm sẽ chạy trong 2 phút (bắt đầu từ khi mở file). Hình ảnh cuối cùng được lưu lại trên màn hình.

* Chạy nối tiếp hay song song?

Để cho 2 clip chạy nối tiếp trên cùng một màn hình (clip này kết thúc thì tới clip kia) hãy đặt chúng trong mã thẻ <seq> (sequence) trong meta file smil. Ví dụ:

<seq>

<video src="clip1.rm"/>

<video src="clip2.rm"/>

</seq>

Để cho 2 clip chạy song song (nếu là 2 clip hình ảnh, bạn phải phân vùng hoặc dùng tham số clip-begin, clip-end để tránh trùng lặp), hãy để chúng trong mã thẻ <par>. Ví dụ:

<par>

<video src="clip1.rm" region="region1"/>

<video src="clip2.rm" region="region2"/>

</par>

(Phân vùng 1 và 2 - region1, region2 - đã được quy định sẵn trong phần layout).

* Cách tạo siêu liên kết

<video src="videoclip.rm" region="videoregion"><anchor href="http://media.vdc.com.vn" coords="x,y,z,t" show= "new"/></video>

x, y, z, t là khoảng cách xác định vị trí của điểm siêu liên kết bên trong màn hình hiển thị tệp tin (xem hình vẽ). Tham số show="new" khiến trang liên kết (media.vdc.com.vn) bật ra dưới dạng cửa sổ mới qua trình duyệt. Nếu file liên kết cũng ở dạng multimedia chúng ta có thể bó thuộc tính này.

* Cá nhân hoá tệp tin multimedia

Cũng như ngôn ngữ html, có thể thêm vào nhiều thông tin về công ty hoặc cá nhân trong phần head của tệp tin smil. Ví dụ:

<head>

<meta name="title" content="Tên multimedia"/>

<meta name="author" content="Tác giả"/>

<meta name="copyright" content="VDC"/>

<metaname="abstract" content="Mô tả"/>

</head>

(N.T.Q - VDC)
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
K

kimthuhuong

Guest
Anh cho em hoi , Muốn đưa Media lên website của kế toán này sao khó thế?? help me !
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA