NK thu tiền - Sổ cái (hình thức NKC)

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ptnt, 29 Tháng mười một 2007.

1,500 lượt xem

 1. ptnt

  ptnt Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TPHCM
  Các anh chị cho hỏi: trong hình thức NKC thì viết sổ cái căn cứ từ NK thu tiền thì viết theo số tổng cộng hay theo từng nghiệp vụ. Mình thì nghĩ theo số tổng cộng còn bạn mình thì nói theo từng nghiệp vụ. Mình phân vân không biết làm sao. Cám ơn nhiều !
   
  #1
 2. levanton

  levanton Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  3,925
  Đã được thích:
  147
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu
  Theo mình biết thì viết sổ cái không căn cứ vào NK thu như bạn nêu, mà phải căn cứ vào chứng từ. Ghi vào sổ cái, ghi vào NKC và các nhật ký đặt biệt đều căn cứ vào chứng từ, và ghi theo chứng từ chứ không ghi số tổng cộng.
   
  #2
 3. trieuluong

  trieuluong Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  SG
  Cho mình góp ý nhé: Theo mình biết đối với hình thức NKC thì khi ghi SC thì căn cứ vào NKC và NK đặc biệt, và phải ghi chi tiết, vì nếu như ta ghi số tổng cộng thì SC sẽ mất đi ý nghĩa của nó. Để hiểu rõ điều này bạn PTNT và bạn Levanton nên thử đặt câu hỏi "Tại sao ta lại mở các NK đặc biệt song song với NKC để theo dõi", khi đó các bạn sẽ rõ cả. Xin nói thêm trong hình thức NKC, người ta mở thêm sổ NK đặc biệt là để theo dõi các nhóm NV thường xuyên cần theo dõi (NK thu, NK chi, NK bán, NK mua, ...). Do đó bản chất của các NK đặc biệt chính là NKC được tách ra theo nhóm các NV cần theo dõi.
  Mình hy vọng các bạn đã rõ, các bạn có ý kiến gì thì trao đổi nhé.
   
  #3

Chia sẻ trang này