Hoàn thuế GTGT khi đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản

Thảo luận trong 'Thuế GTGT' bắt đầu bởi thuhuyen6688, 3 Tháng mười hai 2007.

5,489 lượt xem

 1. thuhuyen6688

  thuhuyen6688 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Chào các bạn,
  Cho mình hỏi vấn đề hoàn thuế sau:
  Công ty mình đang trong quá trình xây dựng nhà máy, chưa đi vào hoạt động, chưa phát sinh đầu ra, có số thuế đầu vào là : gần 1 tỷ.
  Công ty đã hoạt động được 10 tháng.
  Công ty mình đã làm hồ sơ hoàn thuế VAT theo như thông tư 32 điểm 2, mục I, phần D, hướng dẫn.
  Nhưng Cục thuế Hưng yên trả lời rằng công ty mình ko thuộc đối tượng hoàn thuế vì chưa đủ thời gian hoàn thuế là sau một năm tài chính hoạt động.
  Các bạn nào đã có kinh nghiệm về hoàn thuế, cho mình hỏi vậy, theo thông tư 32, thì Cục thuế Hưng yên trả lời Công ty mình như vậy là có đúng theo thông tư ko? Bọn mình đã tranh cãi quyết liệt nhưng họ bảo Doanh nghiệp hiểu như thế là ko đúng theo thông tư chỉ dẫn.
  Vậy bạn nào có kinh nghiệm chỉ dùm mình với!
  Thank!
   
  #1
 2. NPT

  NPT Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,086
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Rừng Tây Nguyên
  Nếu đọc thông tư 32 rồi thì bạn biết làm gì rồi chứ?
   
  #2
 3. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Vậy hàng tháng bạn kê khai theo tờ khai nào? nếu bạn kê khai theo tờ khai dành cho dự án đầu tư thì việc hoàn thuế là đương nhiên. xem thêm TT60 và Luật quản lý thuế nhé
   
  #3
 4. nhlong07

  nhlong07 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  116
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang Tri
  Sau 3 tháng hoạt động mà thuế GTGT bị âm thì bạn có thể làm thủ tục để hoàn thuế. Bạn photo tất cả HD GTGT đầu vào và chứng từ thanh toán, sau đó gữi tờ trình yếu cầu hoàn thuế đến cơ quan thuế chuyên quản của đơn vị bạn, sau 5 ngày sẽ có thông tin phản hồi. chúc bạn thành công
   
  #4
 5. Nguyen Tu Anh

  Nguyen Tu Anh Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  5,609
  Đã được thích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội - TP. HCM
  Cục thuế tỉnh Hưng Yên đã trả lời bạn chính xác rồi vì trong Thông tư 32/2007/TT-BTC đã quy định như sau:
  Đối với cơ sở kinh doanh đầu tư mới đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, chưa phát sinh thuế đầu ra, và thời gian đầu tư từ một năm trở lên thì cơ sở kinh doanh vẫn phải lập tờ khai thuế hàng tháng và được xét hoàn thuế đầu vào theo từng năm dương lịch.
   
  #5
 6. ch.song

  ch.song Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Viet nam
  Cục thuế Hưng Yên xử lý như vậy là không đúng quy định vì điểm 2 mục I phần D thông tư 32 quy định: " ... Nếu số thuế GTGT đầu vào của tài sản đầu tư được hoàn có giá trị lớn từ 200 triệu trở lên thì được xét hoàn thuế theo quý ( tức 3 tháng liên tục ).
   
  #6
 7. truongminhtuan

  truongminhtuan Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Đông Hà Tây
  Hoàn thuế

  mình đính chính lại: Cục thuế Hưng Yên trả lời bạn là đúng vì:
  Đối với cơ sở kinh doanh đầu tư mới đã đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế đang trong giai đoạn đầu tư, chưa đi vào hoạt động, chưa phát sinh thuế đầu ra, và thời gian đầu tư từ một năm trở lên thì cơ sở kinh doanh vẫn phải lập tờ khai thuế hàng tháng và được xét hoàn thuế đầu vào theo từng năm dương lịch. Nếu số thuế GTGT đầu vào của tài sản đầu tư được hoàn có giá trị lớn từ 200 triệu đồng trở lên thì được xét hoàn thuế theo quý (3 tháng liên tục không phân biệt theo năm dương lịch).

  Ví dụ 22: Cơ sở kinh doanh mới được thành lập năm 2003, trong năm 2003 thực hiện đầu tư phần giá trị xây lắp là 6 tỷ đồng, giá trị máy móc, thiết bị 2 tỷ.

  - Thuế GTGT đầu vào của vật tư dùng trong xây lắp là 400 triệu.

  - Thuế GTGT của máy móc, thiết bị là 200 triệu.

  Đến cuối năm 2003, công trình chưa đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, chưa có doanh thu nên chưa phát sinh thuế GTGT phải nộp. Sau khi lập báo cáo quyết toán thuế GTGT năm 2003, xác định số thuế đầu vào 600 triệu, thì cơ sở làm hồ sơ đề nghị cơ quan thuế giải quyết hoàn số tiền thuế GTGT là 600 triệu cho cơ sở.

  Trường hợp thuế đầu vào doanh nghiệp tổng hợp từng quý lớn hơn 200 triệu đồng thì doanh nghiệp có thể đề nghị hoàn thuế theo quý (3 tháng liên tục không phân biệt theo năm dương lịch).

  minh nghi là bạn đọc lại ví dụ trong thông tư 32 nhé!
   
  Last edited by a moderator: 7 Tháng mười hai 2007
  #7
 8. chipchip301208

  chipchip301208 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  cho mình hỏi là
  Công ty mình hiện đang đầu tư duy nhất một dự án chung cư cao cấp, nhưng từ 2 năm trước không kê khai thuế GTGT cho dự án đầu tư mà theo mẫu dành cho sx kd chung, thì có được làm hoàn thuế hay k? tháng tiếp theo này mình chuyển sang kê khai mẫu dành cho dự án đầu tư có được k:wall:
   
  #8

Chia sẻ trang này