Kinh nghiệm!?!?

  • Thread starter pnphuong
  • Ngày gửi
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Không biết các bạn thế nào chứ với tôi, sau một thời gian kinh qua mấy công ty thì mình thấy anh em các bộ phận khác nhìn kế toán với con mắt "khác" lắm! Hình như họ chĩ nghĩ dân kế toán mình chỉ chuyên soi, hoạnh họe để bắt lỗi và gây khó khăn thôi hay sao ấy. Các bạn có thấy thế không? Làm sao để có thể dung hòa được mọi việc vừa đảm bảo tốt công việc mà vẫn được mọi người yêu quý? Mình nghĩ đây cũng là vấn đề khó. Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mọi người! :two:
 
Trang tin Webketoan
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Cái này khó à, tác động tới ông giám đốc nhiều vào, vì tư duy mấy ổng hiện nay là kế toán chỉ là bộ phận đối phó với các cơ quan chức năng chứ không sản sinh ra doanh thu, với doanh nghiệp càng nhỏ thì họ càng chẳng quan tâm lắm tới công tác kế toán đâu, buồn thật. :wall
 
P

phuongbao

Guest
4/10/03
14
0
0
That ra nghe ke toan theo minh nghi khong han la boi long tim vet, keo kiet so do tinh toan, ma chac han la cong viec khoa hoc can ban, giup ich rat nhieu cho cong viec kinh doanh. Ke toan hien nay con gan voi cong tac tai chinh hinh thanh len cong viec ke toan quan tri. Theo toi nghi chung ta nen nhin lai va hay tu hao ve cong viec ke toan, nhung ai muon thanh lap Cty, thi nhat thiet phai biet qua ve ke toan thi moi nam bat chac chan chinh xac yinh hinh kinh doanh..., ngai ra cong tac tai chinh cung rat hay va thu vi.
Toi luon yeu thich cong viec ke toan theo cach nhin rieng cua minh nhu neu tren. Mong cac ban chia se them y kien

Phuong Bao
 
2

25251325

Guest
Dung vay do, cho toi lam viec moi nguoi rat ghet phong toi, vi moi nguoi hay lam sai, cu mang len phong toi la bi tra lai nen moi nguoi rat ghet. Toi ko hieu sao nam nao cung mot viec nhu vay ma van quen van lam sai, luc lam thi ko mang len ma hoi, cu lam xong ,ky ta xong het roi moi mang len. Cho toi lam la mot don vi tuong doi lon, nhung phong Ke toan thuc su chi duoc coi nhu la mot bo phan ghi chep chu ko tao ra loi nhuan cho cong ty. Giam doc xem thuong lam. Nhung cu khi co cong viec gi lai do het trach nhiem len phong ke toan. That la buon cuoi. Toi thay that la that vong truoc su yeu kem trong viec tu chiu trach nhiem voi cong viec cua chinyh minh cua moi nguoi hien nay. Cu do lung tung cho nhau ma ko he nguong ngung gi. Nhieu luc toi o ngoai ma thay phai suong sung thay cho ho. Ko biet la chi DN nha nuoc moi nhu vay hay la ca cac don vi ngoai quoc doanh?
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Theo mình thì DN ngoài quốc doanh cũng có hiện tượng này, nhưng chỉ là những doanh nghiệp nhỏ. Nhưng doanh nghiệp có quy mô vừa thì chỉ sau một lần chạm trán với Thuế là họ "tỉnh đòn" ngay. Và như Hyper nói họ sẽ coi trọng kế toán vì kế toán giúp họ hạn chế những sai phạm do không hiểu biết về pháp luật. Trên thực tế, số công ty sử dụng nhân viên kế toán và công cụ kế toán một cách hiệu quả, mang lại lợi ích cho công ty còn rất ít.
Mình thấy rằng việc mâu thuẫn giữa các phòng ban, bộ phận khác với kế toán chủ yếu diễn ra ở khu vực DNNN. Vì ở đây, vấn đề sở hữu chưa rõ ràng, chưa có chủ thật sự nên rất khó "bảo" nhau.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Theo mình thấy chừng nào, nhà quản lý biết đọc những thông tin kế toán, và chúng ta biết làm kế toán quản trị thật sự thì khi đó xếp mới biết được tầm quan trọng của công tác kế toán.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Mà có một con số từ mấy năm nay không biết đã cải tiến hay cải lùi là hơn 90% các giám đốc Công ty tại Việt Nam không biết đọc bản cáo cáo tài chính, nghĩa là con số kế toán chẳng ích gì cho công việc làm ăn của họ cả, nhưng có lẽ sẽ có chiều hướng tốt khi mà các chế tài của nhà nước ngày một hoàn thiện và hơn nữa là ngày một nhiều hơn các ông giám đốc đi tù vì mù tịt về tài chính kế toán cũng cảnh tỉnh các ông các bà đó ra nhiều.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Đó cũng là một trong những lý do một số ổng chủ rất giỏi kinh doanh khi DN còn nhỏ. DN phát triển rất nhanh và khi lớn lên thì kiểm soát không được và ...
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Thông thường các DN ngoài nhà nước thì họ chỉ tuyển kế toán có kinh nghiệm về thuế. Bởi với họ giải quyết được khâu thuế là giải quyết được tất cả. Họ chẳng cần biết mình làm những gì, đúng hay sai, miễn là kết quả ra đúng như chỉ đạo.
Điển hình chỗ tôi trước đây, kế toán làm năm 2001, bộ BCTC làm sai, để lại cho tôi làm tiếp theo, ko biết đâu mà lần. Cuối cùng đi đến quyết định là làm lại tất cả, chỉ lấy những số liệu chuẩn, hợp lệ. Thế là số đầu kì 02 vênh với cuối kì 01.
Tôi làm thế có đúng hay ko?
Webketoan Zalo OA
 
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Sory vì cắt ngang anh chị. Em đang phải làm một bản phân tích công việc về nhân viên kế toán bình thường và một kế toán trưởng, nhưng thực tế lại không có. Anh chị có thể trả lời ngắn gọn cho em bảng câu hỏi sau được không ạ? Em sẽ chuyển những post đó sang box dành cho SV sau.
A. Bảng mô tả công việc (liệt kê những nhiệm vụ,trách nhiệm và các điều kiện làm việc thuộc công việc của kế toán viên/kế toán trưởng )
1, Mô tả CV( Job derciption)
_Chức danh của CV-dạng mã số cấp bậcTóm tắt côg việc?
_Mô tả tính chất, chức năng, những hoạt động cơ bản mà công việc kế toán viên/kế toán trưởng phải làm?
_Mối quan hệ trong CV-Người quản lý trực tiếp và người quản lý dưới quyền...? Quan hệ với những người trong -ngoài DN?
_Công việc chi tiết phải làm với trách nhiệm cụ thể? Quyền hành của nhân viên KT/KT trưởng ?
_Tiêu chuẩn mẫu để đánh giá công việc?
_Điều kiện làm việc ( được cấp computer hay không chẳng hạn :p )
2, Bảng tiêu chuẩn công việc( Job specification)
KT viên, KT trưởng ngoài yêu cầu về trình độ chuyên môn, hay ngoại ngữ, có cần phải có thêm điều kiện gì về kinh nghiệm, hay hoàn cảnh gia đình, sức khỏe ....và những thứ linh tinh khác không nhỉ?
<By the way, hiện nay em thấy những thông báo tuyển dụng đều yêu cầu kế toán phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, nhưng nếu thế thì với những SV như bọn em, mới ra trường -và học trong trường lại chỉ dạy những kiến thức chung nhất chứ không thật riêng về lĩnh vực nào, như vậy thì phải làm sao? >
 
S

Summer

Guest
18/3/03
34
0
6
Tp.HCM
summerdaica.zzn.com
chao` Cac ban than men !
Dung la`nghe ke toan cung lam gian truan nhi? minh cung la`mot ke toan, nen minh cung muon co mot ban mo ta cong viec giong nhu cua CNN.
pnphuong co the help minh co'duoc mot ban khong ? bi gio`minh khong nho so fax, minh cho ban so Dt cua minh, sang thu hai ban goi dt roi minh se doc so fax cho ban, ok ?
So dt cua minh la` 9254549 tên mình là Trần Đông Hạ :bạn gọi dt qua công ty mình nói cho gặp Đông Hạ phòng kế toán là đươc.
mình xin chân thành cám ơn bạn pnphuong trước, sau đó mình sẽ hậu tạ sau, ok ?
 
S

Summer

Guest
18/3/03
34
0
6
Tp.HCM
summerdaica.zzn.com
chào bạn
lại là mình nữa đây : mình quên cho email :aloneheart176@yahoo.com
DTDD : 0918316726
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Mình gửi một bản mô tả sơ sơ để các bạn hình dung nội dung và kết cấu, tuỳ theo đặc điểm của đơn vị cụ thể sẽ chỉnh sửa lại cho hợp lý:
Bản mô tả công việc của Anh ABC
1. Chức danh: Kế toán tổng hợp
2. Đơn vị: Phòng TCKT
3. Báo cáo tới: Kế toán trưởng
4. Uỷ nhiệm khi vắng mặt: Chị BCD
5. Tiêu chuẩn:- Tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành Kế toán/Tài chính. Tiếng Anh trình độ C;
- Có kinh nghiệm làm kế toán từ (x) năm trở lên;
- Nắm vững chế độ, chính sách của Nhà nước, của ngành (nếu có);
- Nắm vững những vấn đề cơ bản về pháp luật kinh tế, thương mại, các chính sách chế độ tài chính tín dụng;
- Nắm chắc các định mức kinh tế kỹ thuật, tài chính cảu Nhà nước và của ngành;
- Sử dụng thành thạo các thiết bị có liên quan (máy tính, máy photo, điện thoại, fax và các chương trình phần mềm, văn phòng, kế toán);
- Nhanh nhẹn, tâm huyết với công việc, có trách nhiệm, trung thực, rõ ràng trong công việc.
6. Trách nhiệm- Theo dõi, báo cáo và thanh quyết toán toàn bộ nguồn vốn, kinh phí thực hiện các dự án, các nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm;
- Hướng dẫn, kiểm tra về nghiệp vụ cho các kế toán các đơn vị. Phối hợp với các Phòng, ban khác của Côn ty, thực hiện việc kiểm toán nội bộ đối với các đơn vị và bộ phận trực thuộc, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm và các biện pháp chấn chỉnh hoàn thiện tổ chức công tác và tổ chức bộ máy kế toán tại công ty và các đơn vị phụ thuộc;
- Mở sổ tổng hợp theo dõi các nghiệp vụ kinh tế phát sinh;
- Theo dõi, cân đối kế hoạch quyết toán kinh phí giữa các đơn vị trong Công ty;
- Phối hợp với kế toán các đơn vị, kế toán Công ty thực hiện các công tác thanh quyết toán các khoản chi thực hiện triển khai kế hoạch, các nhiệm vụ và dự án.
- Kiểm tra thẩm định tình hình sử dụng kinh phí, hồ sơ thanh quyết toán, các nhiệm vụ được giao của các đơn vị ;
- Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, hàng năm tổng hợp báo cáo tình hình sử dụng, cấp phát kinh phí, tình hình thanh quyết toán các khoản chi tiêu nội bộ, thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được giao của toàn Công ty.
- Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất do Kế toán trưởng giao;
- .... (tuỳ theo đặc điểm của đơn vị mà thêm vào nhé).
7. Quyền hạn:- Yêu cầu các kế toán viên, các đơn vị của Công ty cung cấp các tài liệu, số liệu liên quan đến công tác kế toán, thống kê, tài chính.
- Phối hợp với các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
8. Quyền lợi:- Được hưởng mức lương của Trung tâm theo hệ số ngạch bậc
- Được hưởng abc.....Mình bận quá nên không sửa sang và xem xét lại, các bạn đọc và góp ý nhé!
 
H

haimichael

Guest
3/1/04
44
0
6
:thank chuc Phuong ngay cang xinh va se lay duoc mot anh chang ke toan nhu to chang han :il " khong hoi chung tu dau"
 
H

haimichael

Guest
3/1/04
44
0
6
:thank chuc Phuong ngay cang xinh va se lay duoc mot anh chang ke toan nhu to chang han :il " khong hoi chung tu dau"
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Mình nghĩ có 2 con đường đưa người kế toán đến tương lai tươi sáng hay ngựơ lại . Vậy thì bạn cứ làm việc chăm chỉ, học hỏi kinh nghiệm, nâng cấp chuyên môn, giao tiếp giỏi thì mình nghĩ sẽ có một tương lai đầy hoa hồng thôi.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Mình nghĩ có 2 con đường đưa người kế toán đến tương lai tươi sáng hay ngựơ lại . Vậy thì bạn cứ làm việc chăm chỉ, học hỏi kinh nghiệm, nâng cấp chuyên môn, giao tiếp giỏi thì mình nghĩ sẽ có một tương lai đầy hoa hồng thôi.
 
L

lieu

Guest
Đúng như các bạn nói đó, những DN khi mới thành lập thì họ chỉ lo là SX và kinh doanh như thế nào để có lời chứ họ hoàn toàn không chú trọng tới CV kế toán của bọn mình. Nhưng đến khi cơ quan thuế đụng vào thì lúc đó mọi người quan tâm tới bộ phận kế toán nhất. Người nào tốt thì họ giúp đỡ để tìm ra số liệu chính xác, còn những người không thích thì họ lại nói sau lưng mình là có mỗi công việc đó cũng làm không xong nữa.
Nhưng đối với mình thì việc mọi người nói sao cũng không quan tâm, miễn sao là mình chú trọng vào công việc và làm thật tốt, được xếp chú trọng tới công việc của mình là được rồi.
Các bạn có nghĩ giống mình không?
 

Xem nhiều