Cần tài liệu vè tiền lương

  • Thread starter HaiAu
  • Ngày gửi
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Hiẹn tôi đang cần các tài liệu về cách tính lương theo hệ số, các chế độ, chính sách đối với người lao động, các hướng dẫn hoặc qui định có liên quan đến tiền lương....Ai có thông tin gì hay, mỗi người một tay giúp đỡ mách nước chỉ bảo giùm tui với
xin vô cùng cảm tạ! :help :talk
:thank :thank :thank
 
Trang tin Webketoan
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Chắc công ty của bạn đang chuẩn bị làm quy chế trả lương hả. Đây cũng là một số vấn đề nhạy cảm. Mình sẽ tập hợp một số các hướng dẫn về vấn đề này (hehe, thông cảm nha, không thể tham gia thảo luận được ngay vì chưa làm tiền lương bao giờ cả, chuyên lĩnh lương thôi mà :pepsi: )và đưa lên để chúng ta cùng bình luận.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Tạm thời bạn hãy tìm mua cuốn chính sách tiền lương mới của nhà xuất bản lao động trong đó có đầy đủ các văn bản pháp quy về lao động xã hội.
Rồi sau đó tùy theo mô hình doanh nghiệp của bạn mà chia ra lương theo chính sách ( Để nộp BHXH,BHYT) và cộng thêm lương hoàn thành công việc để tính tổng lương thu nhập và làm cơ sở tính KFCĐ. Nếu DN của bạn hương lương theo sản phẩm hoạc doanh thu thì sẽ có hần lương khoán này theo năng lực và sự đống góp cuat từng người.
Vậy chúc bạn xây dựng được quy chế lương phù hợp đới với DN của mình
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Cám ơn hai bạn đã nhanh chóng chia xẻ cùng mình. :thank
Tuy nhiên mình muốn nói rõ thêm là các qui chế mà Luật lao động đã nêu, hay cách thức hạch toán lương, BHYT,BHXH, KPCĐ.v.v... mình đã nghiên cứu rồi. Nhưng mình không tìm được tài liệu để vận dụng như hệ số tính lương cho cán bộ văn phòng, công nhân kỹ thuật , có bằng cấp chuyen môn.v.v...
Hãy tiếp tục giúp đỡ nhé, kẻo chìm xuồng mất.... :help :help :help
 
N

Nguyen Thanh Uyen

Guest
Chao ban,
Thuc chat viec tinh luong theo he so thi minh da tung tham gia chuong trinh lap qui tien luong. nhung minh nghi quan trong la sau khi nghien cuu va tham khao ban co cho nao khong giai quayt duoc chung ta cung giai quyet. Minh nghi rang neu ban nghi van de phuc tap thi no se tu phuc tap len con neu don gian thi no se don gian. Minh xac dinh xem loai hinh to chuc, chuc nang cua tung bo phan trong cong ty. Chuc ban thanh cong va rat vui neu duoc chia se voi ban
Uyen
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Thanh Uyen ơi, không phải mình muốn phức tạp hóa vấn đề đâu, mà chính là muốn cho nó đơn giản đi đó, có nghĩa là mình muốn thiết lập lại hệ thống tính lương ở cty mình sao cho bài bản hơn, khoa học hơn, có những căn cứ như các qui chế, hướng dẫn thực hiện của Nhà nước chẳng hạn, và đương nhiên cái quan trọng nữa là làm cho mọi người tháy thỏa đáng khi được xếp vào bậc lương ấy, và cách thức tính, trả lương cho người lao động sao cho có tác dụng thực sự của vai trò đòn bẩy kinh tế, khuyến khích CBCNV hăng hái làm việc, tăng thu nhập, tăng hiệu quả công việc....
Hiện tại, do là cty TNHH cho nên cách tính lương cũ rất...cảm tính và không có tác dụng thúc đẩy mọi người trong cong việc, mặc dù mức lương trung bình hiện nay là 700.000đ/tháng (Không kể các khoản thu nhập khac)...
Có lẽ mình nen gõ cửa các phòng lao động tiền lương của một cơ quan nào đó để xin được học hỏi và biết đâu ở đó lại chẳng thừa tài liệu/???
Khi nào thiết lập xong hệ thống tièn lương, có lẽ bọn mình phải giao lưu thực để :bia cho nó thoải mái, chứ hiện tại ...eo ôi, đau đầu quá :wall :wall :wall
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vậy là doanh nghiệp của bạn hoạt động rất hiệu quả và mô hình khá là lớn phải không? Phương pháp tính lương đố với DN TNHH thì thực sự là không đến nỗi phức tạp như cách tính hiện nay của các DNNN đâu, trước hết bạn phải có căn cứ để tính được tổng số lương được trích hàng tháng - cái mà lâu nay các DN TNHH vẫn chỉ tính một cục căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, hầu như chưa mấy ai quan tâm lắm tới việc chia lương theo sản phẩm, theo chuyên môn và thâm niên lao động. Khi đã tính được tổng quỹ lương hình thành rồi từ đó bạn tìm lấy con số tối ưu (quỹ lương trung bình theo doanh thu và lợi nhuận kế hoạch), con số tối thiểu và con số trung bình. Nghĩa là nên xây dựng đơn giá lương chiếm bao nhiêu % theo tỷ lệ nào đó như: doanh số, lãi gộp, lợi nhuận trước thuế chưa tính chi phí lương vv...

Xây dựng hệ số lương theo ngạch bậc và thâm niên lao động: cái này bạn có thể theo một khung hệ số tùy thích miễn sao các bậc lương có sự chênh lệch hợp lý.

Tiếp đó là việc khảo sát các vấn đề: các khâu nhân sự trong sản xuất kinh doanh, số lượng, chất lượng và khả năng sinh lời từ các bộ phận đó. Nên chia ra thành các khu vực hưởng lương: khu vực hành chính, khu vực sản xuất vv.. rôic có thể chia tiếp ra thành bộ phận tiếp thị (ăn lương theo sản phẩm) bộ phận kế toán (ăn lương theo thời gian) từ đó phân bổ tổng quỹ lương hình thành trên cho các khu vực để xây dựng đơn giá tính lương, Mỗi khu vực và mỗi phòng ban nên xây dựng một đơn giá lương riêng căn cứ theo công việc chính mà họ đang thực hiện, như sản lượng, khối lượng công việc, thời gian lao động, doanh thu thực hiện. Đơn giá chi lương này lại là căn cứ để tính ra đơn giá lương lao động theo ngày công hoặc theo hệ số của từng cá nhân.

Khi xây dựng đơn giá chi lương nên chia làm hai đơn giá (một đơn giá cho mức lương tối thiểu khi doanh nghiệp dừng sản xuất - nghĩa là bằng với mức lương tối thiểu do nhà nước quy định đơn giá này nên để mọi khu vực và bộ phận là bằng nhau) và một đơn giá căn cứ theo mức lương còn lại (có thể coi là mức lương theo năng suất.

Ở đây cần phân biệt ra quỹ lương hình thành và quỹ lương thực chi, căn cứ theo đơn giá hình thành quỹ lương và đơn giá để chi lương cho từng bộ phận. Và khi xây dựng đơn giá chi lương cho từng bộ phận bạn cần phải tính sao cho mức chênh lệch tiền lương mỗi bộ phận là không chênh lệch nhiều lắm trong trường hợp bình thường (nghĩa là hao phí lao động như nhau).

Theo tôi cách tính trên là hợp lý nhất cho các doanh nghiệp có mô hình lớn và vừa kinh doanh vừa sản xuất.

Còn khi xây dựng bạn nên đưa các công thức tính vào Excel để test, test các đơn giá sao cho phù hợp nhất trong mọi tình huống đầu vào (quỹ lương hình thành).
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Mấy hôm nay mặc dù toe toe với các đề tài khác của mọi người vậy nhưng thực lòng mình cũng đang lo lắng cho đề tài của chính mình lắm đó. Tuy nhiên, thực lòng cảm ơn các bạn, tuy chưa cho mình giải pháp nào cụ thể, nhưng chừng ấy sự chia sẻ thôi cũng khiến mình ấm lòng và tự tin hơn. Mình đã sử dụng hầu hết các ý kiến gópý, mách nước của các bạn rồi, và mình cũng đã có trong tay các tài liệu như mình mong muốn, đủ để mình xây dựng hệ thống tiền lương khả thi cho DN mình. Hiện mình đang test trên Excel, sử dụng các số liệu thực về nhân công của quí 3 để test như HyperVN gợi ý, chắc là tốt. Khi nào đệ trình mà xếp duyệt xong thì làm thế nào để cùng nhau... :bia :dzo :pepsi: ...được nhỉ.???
Hiện mình có khá nhiều thông tin về lương, thưởng, ăn ca, hệ số lương, chế độ.....có ai mua không???
:thank :thank :thank
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Mua thì không nhưng cho thì xin

webketoan xin chân thành cảm ơn bạn nếu bạn bán thông tin của mình cho diễn đàn, chúng tôi xin đưa ra giá tối đa cho các tài liệu của bạn là 0 USD và yêu cầu giao hàng càng sớm càng tốt :leu:
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Cảm ơn bạn đã đặt hàng và đánh giá đúng giá trị của món hàng mình hiện có :NÓ LÀ VÔ GIÁ !
Và bạn đã nhận được nó rồi đấy, hãy sử dụng sao cho có ích nhất nghe !
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
To nqphe : Bạn qua Sở Lao động thương binh xã hội là có đủ hết. OK.
 
H

HTV

Guest
ngphe
Theo mách nước lần trước mà HTV được anh chị trong đây chỉ cho , số 3 A phan Huy Chú , phòng thương binh xã hội quận thì không có bán , sở TBXH thành phố , chỉ có cua DN nước ngoài thôi .
Nhớ trả tiền xe ôm cho HTV nha !
 
HaiAu

HaiAu

Trung cấp
2/10/03
139
0
16
61
Quảng Ninh
www.bienngoc.com
Chào ngphe ,
Đã lâu Haiau không ghé vào topic này, lên không biết bạn cần tài liệu .
Để cho tiện, ngphe phải cho mình biết sơ qua về DN của bạn : Loại hình, tầm cỡ... bạn định dùng hình thức gì để tính lương .vv...khi đó thì mới tập trung tài liệu đúng hướng được, vì tài liệu về lương nói chung thì nhiều lắm, ta chỉ nên vận dụng thôi chứ nếu áp dụng toàn bộ như nhà nước thì không đủ sức đâu.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Chào HaiAu,
Mình vừa được giao thêm nhiệm vụ kiễm tra và thay mặt xếp duyệt bảng lương hàng tháng và nghiên cứu điều chỉnh thang lương nhân viên gián tiếp cho hợp lý và từng bước đưa vào khoán lương công nhân.

Công ty mình hiện có khỏang gần 50 nhân viên gián tiếp hưởng lương tháng và thường xuyên trên 250 công nhân trực tiếp hưởng lương ngày.
Bạn tư vấn giùm mình xem nên làm như thế nào ? Tìm tài liệu gì ? ở đâu ?
Vấn đề tiền lương nào giờ chưa nghiên cứu nên rối quá.
Cám ơn nhiều :thank
 
T

tiennam79

Guest
16/11/03
2
0
0
Tôi làm tại một đơn vị quân đội được bao cấp hoàn toàn nên việc tính lương đã có hệ số sẵn. Nhưng đơn vị tôi đang tổ chức làm kinh tế với cách trả lương trên thi không khuyến khích công nhân tích cực làm việc. Vì vậy tôi muốn xin bạn một số tài liệu về tiền lương để tình cách trả lương hợp lý. nếu có thể hãy mail cho tôi: namsolder@yahoo.com
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
HAI AU đã tự giới thiệu ở trên rồi đó. Bạn đặt vấn đề trực tiếp với HAI AU đi.
 
N

ngphe

Guest
23/4/03
20
0
0
Trước tiên mình rất cảm ơn bac Haiau nhé!
Mình thấy có lẽ vấn đề tiền lương luôn hấp dẫn và rắc rối phải không các bác?
Doanh nghiệp của mình là doanh nghiệp sản xuất nhỏ cả nhân viên và công nhân chỉ có 30 người, trả lương theo thời gian và chỉ xây dựng có hai mức lương cho CN và hai mức lương cho nhân viên. DN của mình không có bộ phận nhân sự và tiền lương nên kế toán làm luôn việc này. Khi tính lương tính cả BHXH vào lương rồi TT cho CNV ( mình có nêu rõ trong thỏa ước lao động). Nhưng nay mình muốn làm lại thang lương của DN mình cho đúng nhằm mục đích khuyến khích các bộ phận làm việc và để nộp BHXH, BHYT,KPCĐ.
Bác Haiau giúp mình với, cảm ơn bác nhiều.
 

Xem nhiều