Phân biệt tiền gửi và tiền tiết kiệm

Thảo luận trong 'CĐKT các tổ chức tín dụng' bắt đầu bởi binhta, 4 Tháng ba 2008.

48,208 lượt xem

 1. binhta

  binhta Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  Về cơ bản em hiểu tiền gửi là người gửi không nhằm mục đích hưởng lãi và chỉ nhằm mục đích sử dụng các tiện ích thanh toán của loại tiền gửi này, còn tiền gửi tiết kiệm thì người gửi mục đích chính là hưởng lãi. Tuy nhiêm em chưa phân biệt được rõ tiền gửi có kỳ hạn và tiền tiết kiệm có kỳ hạn??? thường em chỉ thấy gửi tiết kiệm có kỳ hạn chứ chưa thấy gửi tiền gửi có kỳ hạn? Tiền gửi có kỳ hạn có được những tiện ích trong thanh toán không a??. Mong mọi người giải đáp thắc mắc
   
  #1
 2. hoainam4298

  hoainam4298 Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  tiền gửi và tiền tiết kiệm

  Thực ra khái niệm tiền gửi và tiền tiết kiệm hao hao giống nhau thôi. mọi người chỉ quen phân biệt giưac có kỳ hạn và không kỳ hạn, không kỳ hạn thường có lãi xuất nhỏ do khả năng biến động của lượng tiền này là lớn và ngược lại đối với tiền gửi có kỳ hạn.
   
  #2
 3. tuanngo

  tuanngo Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  danang, vietnam
  Về cơ bản em hiểu tiền gửi là người gửi không nhằm mục đích hưởng lãi và chỉ nhằm mục đích sử dụng các tiện ích thanh toán của loại tiền gửi này, còn tiền gửi tiết kiệm thì người gửi mục đích chính là hưởng lãi. Tuy nhiêm em chưa phân biệt được rõ tiền gửi có kỳ hạn và tiền tiết kiệm có kỳ hạn??? thường em chỉ thấy gửi tiết kiệm có kỳ hạn chứ chưa thấy gửi tiền gửi có kỳ hạn? Tiền gửi có kỳ hạn có được những tiện ích trong thanh toán không a??. Mong mọi người giải đáp thắc mắc  Mình giải thích đơn giản để bạn dễ hiểu nhé:
  1. Tiền gửi: Bao gồm tất cả các khoản tiền của tổ chức hoặc cá nhân gửi tại tổ chức nhận tiền gửi (không phân biệt mục đích, kỳ hạn, đối tượng)
  Tiền gửi có thể được phân loại theo nhiều cách:
  * Theo mục đích: Tiền gửi thanh toán hoặc tiền gửi tiết kiệm
  * Theo kỳ hạn: Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn
  * Theo đối tượng: Tiền gửi của tổ chức và tiền gửi của cá nhân
  * Theo loại tiền tệ: ĐVN, ngoại tệ, vàng
  ...
  2. Tiền gửi tiết kiệm (Theo định nghĩa tại Điều 6 Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN): là khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm, được xác nhận trên thẻ tiết kiệm, được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.
  3. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn:tiền gửi tiết kiệm mà người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm
  4. Tiền gửi có kỳ hạn:tiền gửi của tổ chức và cá nhân mà người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi.

  Tóm lại: Đối với tiền gửi có kỳ hạn thì người gửi là tổ chức hoặc cá nhân gửi tiền có kỳ hạn tại tổ chức nhận tiền gửi thông qua việc ký kết các hợp đồng gửi tiền (không phát hành sổ tiết kiệm). Còn tiền gửi tiết kiệm là tiền gửi của cá nhân tại tổ chức nhận tiền gửi dưới hình thức có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn thông qua việc phát hành sổ tiết kiệm.

  Chúc vui!
   
  #3
 4. binhta

  binhta Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hue
  Em cảm ơn các bác đã giúp đỡ
   
  #4

Chia sẻ trang này