Cách theo dõi chi phí phân bổ - TK 242; 142

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi HuongDL, 20 Tháng ba 2008.

12,329 lượt xem

 1. HuongDL

  HuongDL Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phố biển
  Các anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn em phương pháp theo dõi tình hình phân bổ tk 142, 242 với:

  Để hình thành lên tk 142 và 242 có rất nhiều nội dung chi phí khác nhau và phân bổ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ chi phí dụng cụ 1 phân bổ cho công việc ABC, chi phí dụng cụ 2 sử dụng cho công việc XYZ... Vậy phải theo dõi chi tiết tình hình phân bổ các chi phí này như thế nào? (chẳng hạn như khoản chi phí nào phân bổ cho mục đích gì? giá trị bao nhiêu? phân bổ vào thời gian nào...?).

  Theo em nghĩ thì phải lập 1 bảng (dạng sổ tay) theo dõi bao gồm các tiêu chí trên cho từng mục chi phí cấu thành nên 242 (giống như theo dõi khấu hao TSCĐ). Nếu thực sự phải theo dõi như thế này thì quả là gay go vì có rất nhiều khoản chi phí phải phân bổ dần, theo dõi hết chắc chết.

  Hoặc có thể phân bổ giá trị theo một tiêu chí chung nào đó mà không cần phải chi tiết ra từng mục có được hay không? mong mọi người tư vấn giúp nhé

  Chân thành cảm ơn!
   
  #1
 2. MssAnh

  MssAnh Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  P2 -TXVL
  Trước hết bạn phải mở sổ chi tiết 142, 242 trong đó gồm những chi phí hoặc tài sản & tổng số tiền phải khớp với số dư 142, 242. Xác định thời gian phân bổ chi phí & tài sản đó ( Giống TSCĐ ) và lập bảng kê phân bổ theo từng tháng cho từng đối tượng chịu chi phí.
   
  #2
 3. HuongDL

  HuongDL Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Phố biển
  Cảm ơn chị đã giúp đỡ.

  em hiểu về đường hướng là như vậy, nhưng em muốn biết cụ thể hơn về cách theo dõi và ghi chép. Chẳng hạn sổ sách dùng để theo dõi các khoản chi phí và tài sản này là sổ gì - biểu mẫu nào? Nếu như là sổ chi tiết TSCD thì nó có mẫu ghi chép rõ ràng, sổ đó có tên riêng và nằm trong hệ thống mẫu biểu kế toán, còn sổ để theo dõi mấy khoản chi phí phân bổ này có phải là sổ tự thiết kế để theo dõi hay không?

  Và em thắc mắc nữa là trong một số phần mềm kế toán cũng không có chức năng theo dõi chi tiết các khoản chi phí chờ phân bổ này. Chẳng hạn như CCDC xuất đi là xuất đi luôn, phần mềm không biết nó "sống chết" ra sao nữa. Thường thì có 1 số tài sản không đủ đkiện ghi nhận là TSCĐ nhưng giá trị khá lớn cần phải theo dõi như TSCĐ, ví dụ như đang sử dụng ở đâu, số lượng bao nhiêu, hao mòn thế nào...? em thấy phần mềm không làm tốt việc này, muốn theo dõi lại phải mở thêm mấy file excel, như vậy việc này có gọi là rác hay không? các anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn em cách theo dõi mấy vụ này với.

  Cảm ơn mọi người đã quan tâm.
   
  #3
 4. HOANGNAM

  HOANGNAM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,258
  Đã được thích:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Binh duong
  Về sổ chi tiết bạn sử dụng : Sổ Chi phí SXKD dùng cho TK 142, 242 và sổ theo dõi tài sản, dụng cụ tại nơi sử dụng (những sổ này được giới thiệu trong quyển Chế độ Báo cáo tài chính - chứng từ, sổ chi tiết ban hành theo QĐ 15 của Bộ TC, bạn tìm đọc). Về bảng phân bổ chi phí 142, 242 thì bạn tự thiết kế với những nội dung chính như : tên chi phí trả trước phát sinh, số tiền, thời gian phân bổ, đối tượng phân bổ, số tiền phân bổ mỗi lần, số tiền còn lại sau phân bổ ... Bạn yên tâm hiện nay Chế độ kế toán quy định các sổ chi tiết đều có tính hướng dẫn nên chúng ta có thể thiết kế lại cho phù hợp với yêu cầu quản lý cụ thể.
   
  #4
 5. thumper

  thumper Lối cũ ta về .......

  Bài viết:
  1,403
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Tuổi thơ tôiiiiiiiiiiiiiiii
  Theo tôi theo dõi 142 242 còn dễ hơn 211 ấy chứ.
  Chỉ có 1 cách phân bổ thôi. VD tôi mua máy tính 9tr. tôi phân bổ vào 142 trong 12 tháng bằng cách chia đều giá trị 9/12 thôi.( tháng cuối lấy 9 tr - 11 tháng đầu cộng lại thôi.
  Hình thức sổ sách theo dõi cứ từ trên mà ra áp dụng với mẫu của 211 là oki thôi mà.
  Nếu bạn thấy khó thì gửi cho tớ bảng theo dõi CCDC mà cty bạn đang làm tớ sẽ giúp cho.
  Còn về phần mềm, hì hì chắc bạn dùng phần mềm linh tinh rùi. Phần mềm mà ko giải quyết được hết các nghiệp vụ kế toán cơ bản thì sao gọi là Phần Mềm Kế toán
   
  #5
 6. chudinhxinh

  chudinhxinh Moderator

  Bài viết:
  1,538
  Đã được thích:
  820
  Nơi ở:
  TP.Hồ Chí Minh
  #6
  bichdung1789 thích bài này.

Chia sẻ trang này