Ban hang, thu tien nhung chua xuat hoa don

  • Thread starter Thuy Tram
  • Ngày gửi
T

Thuy Tram

Guest
Chao moi nguoi!
Toi gia nhap CLB nay da lau nhung nay moi co dip dien kien voi tat ca moi nguoi
Xin chi dan dum toi:
1/. Xuat hang ban, da thu tien nhung trong thang chua xuat hoa don. Hach toan trong ky nhu the nao? DK?
2/. Nhap TSCD tu nuoc ngoai qua UT, Chua thanh toan het, neu nhu Cty giai the thi phan cong no chua thanh toan nay co bi tinh thue thu nhap khong? (Ben chu no khong doi no). Nho cac Bac huong dan dum. Rat cam on.
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
1- Hàng đã xuất, đã thu tiền nhưng chưa xuất hóa đơn, rất nhiều bạn đã hỏi trên diễn đàn, bạn tham khảo các bài viết cũ và nêu rõ hơn trường hợp của bạn là thế nào để mọi người cùng tham luận.
2- Trường hợp công nợ của bạn phải đủ bằng chứng xác nhận là bên chủ nợ không đòi khoản nợ này thì mới được coi là đã xóa và hạch toán thu nhập, do vậy sẽ phải tính thuế thu nhập.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Theo tôi hàng đã xuất thì bạn vẵn kết chuyển giá vốn hàng bán bình thường. Tiền đã nhận mà chưa viết hóa đơn thì bạn ghi vào doanh thu nhận trước. Bởi vì đối với các cơ quan thuế chỉ khi nào xuất hóa đơn dù bạn nhận được tiền hay chưa nhận được tiền họ đều ghi nhận doanh thu của bạn và thuế bạn phải nộp. Do vậy
Khi nhận tiền:
Nợ 111 hoặc 112 ( Tiền mặt hoặc chuyển khoản)
Có 131 ( Tổng giá trị thanh toán)
Kết chuyển giá vốn:
Nợ 632
Có 156
Đến khi viết hóa đơn bạn hạch toán:
Nợ 131
Có 511
Có 33311 ( Thuế GTGT đầu ra )
Và lúc này bạn mới phải báo cáo thuế và nộp thuế
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Bởi vì đối với các cơ quan thuế chỉ khi nào xuất hóa đơn dù bạn nhận được tiền hay chưa nhận được tiền họ đều ghi nhận doanh thu của bạn và thuế bạn phải nộp
Theo mình đối với các cơ quan thuế thì khi bạn bán hàng là phải xuất hóa đơn và báo cáo doanh thu (chứ không phải chỉ khi nào xuất hóa đơn mới xác nhận doanh thu) không quan tâm đến chuyện thu hay chưa thu tiền.

Mình cũng băn khoăn: bạn kết chuyển giá vốn trước mà đến cuối kỳ chưa có doanh thu tương ứng thì sao ? Bạn ghi vào doanh thu nhận trước thì thuyết minh thế nào ? Theo mình thì đề nghị ghi vào hàng gửi bán bởi vì bạn chưa xuất hóa đơn thì coi như chưa xác định doanh thu.
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Vậy trong trường hợp hàng xách tay ko có hóa đơn hợp lệ để ghi nhận chi phí, khi xuất bán có doanh thu. Theo nguyên tắc "phù hợp" của pnphuong thì giải quyết thế nào?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Khi mua hàng xách tay thì phải có hóa đơn thu mua và nộp hộ thuế GTGT cho người bán hay sao đó, hình như tổng cục thuế mới có văn bản hướng dẫn vấn đề này, không nhớ rõ lắm
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Ko, hàng xách tay từ nước ngoài về, ko có hóa đơn gì hết cơ. Nếu tìm được văn bản gì hướng dẫn HyperVN post lên cho bà con đọc cái.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Đúng nguyên tắc là bán hàng phải xuất hóa đơn ngay. Nhưng trong thực tế thì không phải đơn vị nào cũng làm vậy. Khi lập bảng báo cáo kê khai thuế hàng tháng đều phải căn cứ trên hóa đơn mua vào hay xuất ra. Cơ quan thuế kiểm tra doanh thu trên số hóa đơn xuất này. Chỉ khi cuối kỳ làm báo cáo kế toán thì bạn mới phải băn khoăn về kết chuyển giá vốn có tương xứng với doanh thu không? Nếu lúc này mà bạn vẫn chưa trả hóa đơn thì bạn đã làm sai rồi đấy. Từ điều sai nhỏ sẽ dẫn đến những rắc rối không nên có để làm sai lơn hơn. Trách nhiệm của người bán là xuất hóa đơn còn người mua có lấy hóa đơn hay không là trách nhiệm của họ. Đơn vị bạn cứ làm đúng chế độ kế toán của mình tối tin rằng mọi việc sẽ đơn giản hơn bạn nghĩ
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Rất nhiều trường hợp trong thực tế đã xảy ra là có DT ko có giá vốn (coi như chịu thuế TN trên tổng DT)
Mình post lên đây câu trả lời của một nhà tư vấn chuyên về kế toán để tham khảo nhé:

:a3 câu hỏi về giá vốn ( đã xác định được doanh thu nhưng ko xác định được 632) thực chất là hàng xách tay nên ko có giá vốn ( ko mở tờ khai). Vậy ko kết chuyển 632 có hợp lý ko?

:a3 Trong trường hợp cụ thể:

a) nếu là hàng xách tay và công ty không phải mua/thanh toán thì lô hàng đó coi như giá vốn bằng 0, không cần kết chuyển 632 ;
b) nếu là hàng xách tay và công ty phải mua/thanh toán thì đối với DN lô hàng đó có giá vốn và vẫn cần phải ghi nhận giá vốn vào TK 632 , tuy nhiên, nếu không có hoá đơn bổ sung thì giá vốn đó không được thừa nhận về phương diện thuế .

Các bạn có bổ sung gì ko?
 
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Thì đấy là những trường hợp bất đắc dĩ thôi, tất nhiên là sếp phải đồng ý chứ. Thế hoá ra pnphuong muốn phải giải quyết có giá vốn = "bất kì giá nào" (dạy vi phạm pháp luật hả?) :talk
 
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Không phải là mình muốn mọi người vi phạm pháp luật, mà cái gì cũng phải có cái lý của nó ở chỗ dù là hàng gì thì khi tôi có đầu ra thì chắc chắn phải có đầu vào. Có điều đầu vào có hợp lệ hay không hợp lệ, và không hợp lệ thì phải bảo vệ như thế nào cho nó hợp lệ, mình hạn chế tới mức tối đa những chuyện làm ăn gian dối nhưng phải đảm bảo tính công bằng trong kinh doanh.
 
HaiTam

HaiTam

Nguyễn Hải Tâm
Thành viên BQT
7/11/02
2,176
593
113
TP.HCM
www.webketoan.vn
Mua hàng hóa không có chứng từ hợp lệ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chánh, nộp thuế thay người bán và được tính vào giá vốn khi tính thu nhập chịu thuế.
Nhưng hàng nhập thì không biết có bị đụng với quy định hàng nhập không có chứng từ thì bị tịch thu gì không ?

To Thuy Tram Nếu công ty bạn hàng đã thu tiền thì nên ghi hóa đơn, dù người mua có lấy hóa đơn hay không ? Bạn đừng để tình ngay lý gian bởi vì bán hàng mà không xuất hóa đơn thì là đồng nghĩa giấu doanh thu và trốn thuế VAT (trốn thuế VAT thì tội nặng hơn đấy)
 
N

ncc

Guest
Hang ban da thu tien, nhung chua xuat hoa don, truong hop nay hoi hiem, vi dau ra cua ban cung la dau vao cua nguoi mua, neu nguoi mua la co quan to chuc co dang ky kinh doanh thi ho phai doi hoa don cua ban de hach toan chi phi chu, neu nguoi mua chi la nguoi tieu dung thi co the ho khong can hoa don, nhung ve nguyen tac thi co quan thue van yeu cau ban phai viet hoa don de ghi nhan doanh thu ke ca khi nguoi mua khong co nhu cau, ban co the de ngay lien 2 tai quyen khong can xe ra va chi xe moi lien xanh de hach toan doanh thu thoi, tru khi ban muon de ngoai so sach thi cu treo tren tk 131- nguoi mua tra truoc nhung theo toi thi ban khog nen de tat ca so tien tren TK 131 cua mot doi tuong ma hay xe ra thanh nhieu doi tuong A,B,C ung truoc tien. (De do bi lo ma ). Xong cau hoi mot!
Hang nhap khau uy thac van phai ghi nhan gia tri hang nhap theo dung nguyen tac gia goc (Invoice, thue NK, chi phi van chuyen...) truong hop khong phai thanh toan not so tien con lai thi co the coi la khoan thu nhap bta thuong, nhung neu gian lan thi ban co the rut tien cong ty bang cach viet phieu chi thanh toan not phan con lai cho nguoi ban. Khog ai biet dau ( tru sep cua ban va ban thoi)
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
ncc lại xúi người khác làm bậy rồi.
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA