Quản lý vật tư trong ngành xây dựng

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Kathylove, 27 Tháng ba 2008.

4,543 lượt xem

 1. Kathylove

  Kathylove Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Chào các bác. Hôm trước em đi tham gia phỏng vấn vào một công ty xây dựng có hai câu hỏi thế này mong các bác giúp em với. Em vẫn chưa tìm ra được cầu trả lời:
  Câu 1: Trong hợp đồng kinh tế giữa thầu phụ và thầu chính có khoản mục: thầu chính sẽ cấp một số vật tư chính cho thầu phụ. Trên thực tế thầu chính có cung cấp số vật tư chính đó cho thầu phụ nhưng không cấp hoá đơn tài chính về phần vật tư đã cấp này. Vậy trên quan điểm kế toán của thầu phụ xử lý thế nào để phần vật tư này được chấp nhận hợp lý.
  Câu 2: Trong một hợp đồng giữa công ty xây dựng với nhà đầu tư nước ngoài, có khoản mục Nhà đầu tư nước ngoài có thể thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành cho công ty xây dựng bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc bằng TSCĐ. Trên thực tế nhà đầu tư nước ngoài đã trả công ty bằng TSCĐ và trừ vào giá trị khối lượng thanh toán. Nhưng TSCĐ này được nhập khẩu từ nước ngoài về và không có hoá đơn tài chính, vậy TSCĐ này có được coi là TSCĐ hợp pháp của công ty không? Nếu không thì cần xử lý thế nào để nó là TSCĐ hợp pháp?
  Các bác giúp em với nhé. Em không thể trả lời nổi hu hu. Cảm ơn các bác nhiều...........
   
  #1
 2. ghet_that

  ghet_that Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  371
  Đã được thích:
  42
  Nơi ở:
  vietnam
  :wall: em cũng mới làm kế toán xây dựng, thấy bọn bên A toàn cấp hết vật tư chính, em cũng hem hiểu phải làm thế nào, mấy cha ở đây toàn việc ai lấy làm, miễn liên quan, miễn bình luận :wall::wall:
   
  #2
 3. adam_tran

  adam_tran Steel Partner

  Bài viết:
  1,373
  Đã được thích:
  32
  Nơi ở:
  Goooogle
  Hạch toán như vật tư giao/nhận gia công, định mức giao nhận thầu trên dự toán chính là định mức gia công.
  Hạch toán như việc thanh toán tiền hàng bằng hàng hóa khác hoặc trao đổi hàng hóa. Bạn vẫn phải xuất hóa đơn toàn bộ giá trị công trình, hạch toán:
  Nợ 131/Có 511, 3331.
  Bạn lập thủ tục nhập TSCĐ kèm theo HỢp đồng trao đổi hàng hay các chứng từ liên quan đến việc trao đổi hàng. Bộ chứng từ hàng mua nhập khẩu chỉ có tờ khai nhập, vận đơn (packing list), CO (nếu có) và biên lai nộp các loại thuế liên quan (nếu có).
  Hạch tóan: Nợ 211/Có 131
   
  #3
 4. Kathylove

  Kathylove Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cám ơn Adam_tran nhé, em chưa làm về phần gia công bao giờ nên em cũng chưa hiểu lắm về câu 1 bác giải đáp. Dù là gia công thì vẫn cần hoá đơn đầu vào chứ bác?
   
  #4
 5. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Quan hệ giữa thầu chính và thầu phụ thông qua thanh toán việc thanh toán giữa thầu chhính và thầu phụ bằng TM, CK hay bằng nguyên vật liệu thì có vấn đề gì đâu. Cái này được quy định rõ trong hợp đồng giữa hai bên và hạch táon bình thường.
   
  #5

Chia sẻ trang này