Minority interest

  • Thread starter Jonicute
  • Ngày gửi
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Chào các bạn! Mình đang xem BCTC Vietcombank, trong Balance Sheet thấy có tài khoản "Lợi ích cổ đông thiểu số". Mình có thấy trong tài liệu CFA có đề cập đến tài khoản "minority interest"- mình nghĩ nó chính là "lợi ích của cổ đông thiểu số".

Bạn nào đã học kỹ CFA có thể giúp mình tìm hiểu về "minority interest" giải thích dân dã bằng tiếng Việt trước không? Trong các báo cáo tài chính VN, mình mới chỉ thấy VCB có tài khoản này trên cân đối kế toán, mình nghĩ nó ko phải là tài khoản phổ biến!

Thank you!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
N

NXD

Guest
Cái này sử dụng trong trường hợp làm báo cáo hợp nhất theo kiểu consolidation:
"minority interest" (trong bs) là phần vốn (ít) của các cổ đông khác trong công ty con của công ty báo cáo (This refers to the equity of the minority shareholders in a company's subsidiaries.)
Ví dụ:Công ty A đầu tư 80% vào công ty B.
Khi làm báo cáo hợp nhất thì sẽ consolidate báo cáo của B vào A, trong đó thì trong liabilities sẽ thể hiện phần "minority interest" tương đương với 20% vốn của B (là phần của các cổ đông khác trong B)

Tớ giải thích sơ thế nhá. Tại vì không biết Joni đã nghiên cứu sâu tới mức nào rồi nên không biết nên giải thích từ đâu cho phù hợp
 
Sửa lần cuối:
N

NXD

Guest
Trong CFA level 1, "minority interest" chưa được đề cập nhiều.
Chỉ khi học về M&A, intercorporate (level 2) thì sẽ nghiên cứu sâu hơn
 
Sửa lần cuối:
C

CNN

Cao cấp
14/3/03
506
2
0
ĐH KTQD
Trong CFA level 1 thì minority interest cũng có được nhắc đến ạ, mặc dù là chỉ có vài dòng, đoạn nói về các thành phần balance sheet.
Theo IFRS, nó trình bày trong phần Equity của báo cáo hợp nhất
Theo US GAAP thì nó được trình bày trong phần Liabilities hoặc Equity (chen vào giữa :p)
< Study Note Book 3 p.87, em mới đọc tuần trước ạ>
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Cái này sử dụng trong trường hợp làm báo cáo hợp nhất theo kiểu consolidation:
"minority interest" (trong bs) là phần vốn (ít) của các cổ đông khác trong công ty con của công ty báo cáo (This refers to the equity of the minority shareholders in a company's subsidiaries.)

À, mình có 2 vấn đề thắc mắc:

1/ Tài khoản "lợi ích của cổ đông thiểu số" trong B/sheet VN có phải chính là "minority interest" trong B/S Tây ko

2/ Nếu 1/ đúng thì "lợi ích của cổ đông thiểu số" có bản chất như thế nào, qui trình kế toán nó như thế nào và các vấn đề cần lưu ý khi đề cập đến nó là gì? Chính xác hơn là giải thích chuẩn mực kế toán VN qui định về nó giúp mình một cách ngắn gọn nhất

Ví dụ:Công ty A đầu tư 80% vào công ty B.
Khi làm báo cáo hợp nhất thì sẽ consolidate báo cáo của B vào A, trong đó thì trong liabilities sẽ thể hiện phần "minority interest" tương đương với 20% vốn của B (là phần của các cổ đông khác trong B)

Trong báo cáo tài chính VCB mình thấy phần "Lợi ích cđông tsố" tách riêng ra khỏi phần Liabilities chứ ko thuộc Liabilities. Cái này cũng ko rõ lắm! Đọc thuyết minh báo cáo tài chính của nó ko có thấy chú thích gì về nó nên chẳng biết nó là cái gì?

Trong CFA level 1 thì minority interest cũng có được nhắc đến ạ, mặc dù là chỉ có vài dòng, đoạn nói về các thành phần balance sheet.
Theo IFRS, nó trình bày trong phần Equity của báo cáo hợp nhất
Theo US GAAP thì nó được trình bày trong phần Liabilities hoặc Equity (chen vào giữa :p)
< Study Note Book 3 p.87, em mới đọc tuần trước ạ>

Thanks em! Em nói tóm tắt nó qua đây luôn đi! Vấn đề là chị ngại đọc quá!
 
N

NXD

Guest
Joni cắt dán cái B/S của VCB lên cho xem tí được không? Phần này thì mình thấy sách viết sao học vậy thôi chứ cũng chưa thấy ở B/S các công ty Việt Nam bao giờ.
Có thể US GAAAAAP khác của VN!
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Bạn có thể vào web vcb link sau để xem hoặc download toàn bộ báo cáo tài chính có kiểm toán

Link trực tiếp trên web VCB

Toàn bộ báo cáo tài chính của VCB suốt từ 2004 đến 2006 đều có mục này, bạn vào link sau tự down về, có đủ

Link
 
Sửa lần cuối:
N

NXD

Guest
Mình xem rồi, như vậy thì "Tài khoản "lợi ích của cổ đông thiểu số" trong B/sheet VN chính là "minority interest" trong B/S Tây"
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Này, bạn xem xem sao cái "lợi ích của cổ đông thiểu số" lại có tính chất giống như một khoản chi phí trên Profit and Lost nhỉ? Nó làm giảm lợi nhuận thuần, có vai trò gần gần như cổ tức chia cho cổ đông đấy!

Trong Balance Sheet thì mang giá trị dương và có vai trò là bên nguồn vốn còn trong P/L thì như chi phí và mang giá trị âm. (Trong Financial Report của VCB đấy)
 
N

NXD

Guest
Này, bạn xem xem sao cái "lợi ích của cổ đông thiểu số" lại có tính chất giống như một khoản chi phí trên Profit and Lost nhỉ? Nó làm giảm lợi nhuận thuần, có vai trò gần gần như cổ tức chia cho cổ đông đấy!

Trong Balance Sheet thì mang giá trị dương và có vai trò là bên nguồn vốn còn trong P/L thì như chi phí và mang giá trị âm. (Trong Financial Report của VCB đấy)

"Under US GAAP, in accordance with the parent company theory, minority interest is not considered part of equity but is classified separately between equity and liabilities. The income or loss attributable to minority interest is recorded as income or expense in the income statement." (quoted)

(trở lại ví dụ của mình ở trên nhá)
Khi consolidate P/L thì các khoản mục của P/L B sẽ cộng vào A sau đó khoảng profit (loss) của 20% cổ đông của B sẽ được trừ ra (cộng vô). (Được hiểu là A chỉ đầu tư 80% vào B thôi nên sau khi consolidation phải trừ ra khoảng lợi không phải của mình)
:019:
để nghiên cứu về cái issue này bạn phải nghiên cứu luôn các hình thức hợp nhất báo cáo tài chính đấy (equity method, consolidation method, proportionate consolidation method):0frown:
 
T

trhongnhung

Guest
Ifrs

Hello moi ng

Theo IFRS thì cách tính minority interest rất đơn giản
= % shares owned by others * Equity of the subsidiary (Equity của một cty con khi mới đc mua lại sẽ dc định giá lại theo giá thị trường)

Cũng theo IFRS thì minority interest đc sắp đặt giữa Equity va Liabilities (tức là nó không hề thuốc vào một trong 2 dáng trên)

Còn US GAAP thì mình không rõ...
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Hello moi ng

Theo IFRS thì cách tính minority interest = % shares owned by others * Equity of the subsidiary (Equity của một cty con khi mới đc mua lại sẽ dc định giá lại theo giá thị trường)

Đúng rồi, mình vừa đọc một bài giải thích khá dễ hiểu nói về "minority interest" (viết tắt M/I) trên Net. Mình chưa đọc IFRS nhưng theo bài báo đó thì M/I đúng là như vậy.

Cũng theo IFRS thì minority interest đc sắp đặt giữa Equity va Liabilities (tức là nó không hề thuốc vào một trong 2 dáng trên)Còn US GAAP thì mình không rõ...

Về thực chất thì M/I vừa gần như là tài sản thuộc sở hữu của công ty mẹ, nhưng lại vừa không phải.

Mình có một vài ý hiểu về M/I vừa lượm lặt được qua Google như sau, trình bày ra để bàn tiếp rồi khi nào nghiên cứu thật sẽ đọc sâu hơn.

Mình giải thích lại về nó thông qua một VD về thương vụ M&A đang đàm phán giữa Microsoft và Yahoo :015: (thực ra thương vụ này chưa đi đến đâu do Microsoft trả giá Yahoo quá thấp, nhưng mình cứ giả coi đó là thương vụ đã thành công)

Lộ trình thời gian M&A giữa MSFT và YHOO diễn ra như sau:

1/2007: MSFT và YHOO vẫn là 2 cty độc lập chưa có chuyện mua bán lẫn nhau

12/2007: MSFT đề nghị mua 1 phần YHOO và đc YHOO chấp thuận bán cho 90% lượng cổ phiếu (YHOO gần như thuộc về MSFT toàn bộ, trên lý thuyết thì 90% tài sản của YHOO đã thuộc về MSFT, tuy nhiên trên thực tế thì với một doanh nghiệp khi đã bị bán đi 90% thì gần như là đã bị bán hết 100% vì 10% kia ko có vai trò biểu quyết quyết định mọi vấn đề của công ty nữa). Trường hợp này, sau khi xong thủ tục mua doanh nghiệp thì YHOO được gọi là công ty con của MSFT "subsidiary company", còn MSFT là công ty mẹ "parent company".

31/12/2008: Trên báo cáo tài chính bảng cân đối kế toán hợp nhất của MSFT sẽ có phần của YHOO trong đó. Cụ thể, trên Balance Sheet, tài sản của MSFT sẽ bao gồm 90% tài sản của YHOO và 90% đó là tài sản đúng là thuộc sở hữu của MSFT. Để có báo cáo tài chính hợp nhất này của MSFT thì MSFT phải sử dụng số liệu trên báo cáo trên Balance Sheet của riêng YHOO. Nghiệp vụ kế toán hợp nhất báo cáo tài chính sẽ hợp 100% tài sản hay các tài khoản tương ứng của công ty con (YHOO) vào công ty mẹ (MSFT). Do 10% tài sản bị hợp vào trong Balance Sheet của MSFT vẫn thuộc YHOO nên cần có một tài khoản là "minority interest" để tách biệt phần tài sản thuộc sở hữu của YHOO này ra. Thực chất "minority interest" nó là tài sản của YHOO nằm trên bảng cân đối kế toán của MSFT nhưng nó không thuộc sở hữu của MSFT nên nó ko được xếp vào ASSET, LIABILITIES hay OWNER EQUITY của MSFT

Còn trên Profit & Lost của MSFT thì cũng phải có phần "minority interest" nhưng mang giá trị âm và có vai trò như một khoản chi phí làm giảm lợi nhuận sau thuế của MSFT (Mình có thắc mắc với NXD về cái này trên báo cáo tài chính Vietcombank, bạn nào thích check thì download bctc VCB về xem). "Minority interest" trên báo cáo kết quả kinh doanh phải đặt ở sau lợi nhuận sau thuế- nó phải ko dính dáng gì đến thuế má của công ty mẹ vì "hình như" mọi vấn đề về thuế đã đc công ty con (YHOO) cover rồi thì phải (cái này mình ko rõ nhưng đoán vậy, một nguyên tắc là thuế ko đc đánh trùng nên/lên thuế). "Minority interest" ở trên báo cáo kết quả kinh doanh có giá trị khác với giá trị "Minority interest" trên cân đối kế toán, vì nó chính là con số thể hiện lợi ích cổ đông thiểu số của YHOO (10% lợi nhuận sau thuế là của MSFT phải thuộc 10% cổ phiếu cổ đông YHOO). Ý mình là: "minority interest" trên Earning Statement của MSFT chính là phần lợi nhuận sau thuế của các cổ đông sở hữu 10% cổ phiếu YHOO.


Bọn Tây nó qui định cứ 1 anh A sở hữu lớn hơn 50% tài sản của anh B thì anh A có thể làm mẹ anh B và trên báo cáo tài chính của anh A sẽ có phần "minority interest".

Còn ở VN mình chưa rõ lắm, một số bản cáo bạch các công ty thường giải trình về công ty liên doanh, công ty liên kết, công ty mẹ con. Nếu tỷ lệ sở hữu của A trong B nhỏ hơn 50% thì A là công ty liên kết với B. Còn nếu tỷ lệ sở hữu của A trong B lớn hơn 50% thì A là mẹ của B. Nhưng tại sao mình rất ít thấy phần lợi ích cổ đông thiểu số trong BCTC VN nhỉ? Hay tại ít xem BCTC VN? Vietcombank là lần đầu tiên mình nhìn thấy tài khoản đó!

Bạn nào có ý kiến gì khác không? Cho mình hỏi qui trình tổng quát 1 nghiệp vụ làm báo cáo tài chính hợp nhất? Người ta sẽ tập hợp nó ntn?

Thanks!
 
Sửa lần cuối:
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Cũng theo IFRS thì minority interest đc sắp đặt giữa Equity va Liabilities (tức là nó không hề thuốc vào một trong 2 dáng trên)

Còn US GAAP thì mình không rõ...

Sắp đặt vị trí đứng trên cân đối kế toán thì M/I có thể đứng sau A hoặc E & L mới đúng!

Nếu coi chuyện công ty mẹ A mua lại 1 phần lớn cty con B mà công ty con B là một công ty đang làm ăn có lãi thì M/I trên cđối kế toán chính là phần "nợ" của A đối với B.

CÒN NẾU, cty mẹ A mua lại 1 phần công ty con B là một công ty đang thua lỗ (Tức là mua lại 1 phần nợ của B để phục hồi hoạt động kinh doanh của B) thì có còn "minority interest" nữa ko? Mình nghĩ là còn, nhưng lúc đó "minority interest" sẽ có vai trò như là tài sản của A và sẽ nằm sau A.

--> Minority interest xét trên cân đối kế toán hợp nhất nó có khi giữ vai trò là Asset có khi là Liability tuỳ vào hiện trạng của cty B

--> Phương trình cân đối ktoán là gì: A = L + OE +/- minority interest
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Còn trên Profit & Lost của MSFT thì cũng phải có phần "minority interest" nhưng mang giá trị âm và có vai trò như một khoản chi phí làm giảm lợi nhuận sau thuế của MSFT

Cái này nói bị sai, xem báo cáo tài chính của Nókìa Quí 1/2008 thấy trong P/L có "minority interest" không có vai trò như chi phí (nghĩa là không làm giảm lợi nhuận sau thuế, và ngược hẳn với P/L của VietcomBank). Trường hợp này xảy ra khi công ty con của Nókìa làm ăn thua lỗ... (nhưng mình ko hiểu sao khi công ty con lỗ mà công ty mẹ lại có lợi nhuận tăng cao hơn)

P/L của Nokia như sau: (minority interest là DƯƠNG 22)
1-12.png


Còn BalanceSheet thì: (và minority interest là 2569)
2-8.png


Có ai giải thích giùm tớ nhỉ? Thank you!
 
N

NXD

Guest
"Under US GAAP, in accordance with the parent company theory, minority interest is not considered part of equity but is classified separately between equity and liabilities. The income or loss attributable to minority interest is recorded as income or expense in the income statement." (quoted)

(trở lại ví dụ của mình ở trên nhá)
Khi consolidate P/L thì các khoản mục của P/L B sẽ cộng vào A sau đó khoảng profit (loss) của 20% cổ đông của B sẽ được trừ ra (cộng vô). (Được hiểu là A chỉ đầu tư 80% vào B thôi nên sau khi consolidation phải trừ ra khoảng lợi không phải của mình)
:019:
để nghiên cứu về cái issue này bạn phải nghiên cứu luôn các hình thức hợp nhất báo cáo tài chính đấy (equity method, consolidation method, proportionate consolidation method):0frown:
Bác Joni xem lại cách giải thích của mình nhá!
Bác hiểu sai chút ít về minority interest rồi!

khi công ty con thua lỗ: thì khoản lỗ của công ty con đã được consolidate (cộng 100% vào công ty mẹ rồi)
Nhưng thực tế công ty mẹ chỉ chiếm 80% vốn của công ty con thôi (ví dụ trên) do đó phải có quyền cộng ngược lại phần lỗ 20% của các cổ đông khác trong công ty con.

Để hiểu vấn đề này phải biết phương pháp hợp nhất báo cáo tài chính
 
Sửa lần cuối:
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Bác Joni xem lại cách giải thích của mình nhá!
Bác hiểu sai chút ít về minority interest rồi!

khi công ty con thua lỗ: thì khoản lỗ của công ty con đã được consolidate (cộng 100% vào công ty mẹ rồi)
Nhưng thực tế công ty mẹ chỉ chiếm 80% vốn của công ty con thôi (ví dụ trên) do đó phải có quyền cộng ngược lại phần lỗ 20% của các cổ đông khác trong công ty con.

Để hiểu vấn đề này phải biết phương pháp hợp nhất báo cáo tài chính

Ah ha...Okie, thank you! Đọc kỹ lại và kết hợp 2 ví dụ mình đang tìm hiểu thì hiểu bản chất vấn đề rồi! Bạn giải thích ko hề ví dụ và copy nguyên kết luận trong sách vào thì ko có nghiệp vụ sư phạm lắm.

Ko cần biết phương pháp hợp nhất làm gì vì thực tế mình ko phải là người trực tiếp phải làm cái đó! Cái đó để kế toán trường làm! :011:

Tóm lại các bước chính trong báo cáo tài chính hợp nhất như sau (và minority interest chạy lòng vòng trên các báo cáo tài chính như sau):

1. BCTC của công ty con phải thống nhất với BCTC của công ty mẹ

2. Cty mẹ sẽ làm nghiệp vụ CỘNG cân đối kế toán và bcáo lãi lỗ của cty còn vào BCTC của mình (công như thế nào để ko bỏ sót thì mình ko cần care). Công 100% tài sản, nợ, vốn csh của cty con vào cty mẹ (làm phép cộng toán học thông thường). Nhưng phải bổ sung mục "minority interest" ở cuối cùng để người ta còn biết phần đó ko thuộc sở hữu của công ty mẹ.

Mình nói thêm đoạn này để bạn check xem mình hiểu đúng chưa này. Giả sử một nhà phân tích cần tính ROA của cty mẹ thì cần phải tính bằng như sau mới là chuẩn: ROA = Return/(Assets - Minority Interest) . Nếu tính ROA = Return/Asset thì đấy là đã tính nhầm và hiểu nhầm vấn đề!

3. Cty mẹ làm nghiệp vụ CỘNG báo cáo lãi lỗ của cty con vào phần mình. Cty con nếu lãi thì cty mẹ phải trừ ra phần minority (do phép toán cộng lợi nhuận là: lợi nhuận cty mẹ dương cộng với lãi công ty con dương). Cty con nếu lỗ thì cty mẹ phải cộng vào phần minority interest để đảm bảo chỉ nhận phần lỗ trong phạm vi vốn góp (do phép toán cộng lợi nhuận lúc này là: lợi nhuận cty mẹ dương cộng với lỗ của cty con là giá trị âm)

Nói chung consolidate financial report chỉ là phép cộng gộp thôi ko có gì, cái chính khi anh phân tích chỉ số anh cần hiểu cái gì của ai để loại ra và tính chính xác. Thế thôi!
 
N

NXD

Guest
Bạn giải thích ko hề ví dụ và copy nguyên kết luận trong sách vào thì ko có nghiệp vụ sư phạm lắm.

Tớ mới học lớp ba trường làng thôi, đi dạy kèm làm gì có nghiệp vụ sư phạm

Ko cần biết phương pháp hợp nhất làm gì vì thực tế mình ko phải là người trực tiếp phải làm cái đó! Cái đó để kế toán trường làm!
Kế toán trưởng làm nhưng nếu bạn không biết thì sao phân tích nổi. Biết phương pháp hợp nhất không có nghĩa là ngồi làm mấy bút toán, nhập số kịch kịch của kế toán :0sleep:
 
Jonicute

Jonicute

Guest
21/3/08
495
1
0
Hanoi
Tớ mới học lớp ba trường làng thôi, đi dạy kèm làm gì có nghiệp vụ sư phạm
Bạn NXD rất chi là hay nói năng thể hiện sự dỗi vặt nhé! Hình như bạn là male? Mà male như vậy thì làm female còn hơn :035:


Kế toán trưởng làm nhưng nếu bạn không biết thì sao phân tích nổi. Biết phương pháp hợp nhất không có nghĩa là ngồi làm mấy bút toán, nhập số kịch kịch của kế toán :0sleep:

Mình vừa "thó" được một ít tài liệu Paper 2: Corporate Reporting, Lecture Note 1: Adv Group Accounting của một anh đang thi ACCA nói về phương pháp hợp nhất của Tây khá là dễ hiểu! Tự nhiên nhận thấy, mấy bạn trên forum này ko có tinh thần share hợp tác kiến thức! Toàn giấu tài liệu thôi! Đáng chỉ cho mình sang bên ACCA hỏi về CFA báo cáo tài chính thì đã "thủng" vấn đề từ lẩu lâu rồi!

Cái chính là đọc đúng tài liệu chứ?:cool2:
 
T

trangnam

Sơ cấp
7/8/08
31
1
0
Hanoi
Theo mình hiểu minority interest là như tế này:
-Khi một cty mẹ góp vốn vào cty con, giả sử từ trên 50% trở lên thì sẽ phát sinh minority interest. Phần này được phản ánh trên BS giống như mọi người nói nhưng mình hiểu trên IS thì khác.
Theo mình biết thì M/I trên báo cáo kết quả kinh doanh là M/I của toàn bộ công ty con chứ không phải chỉ có mỗi phần lợi nhuận/lỗ mà công ty mẹ có được theo tỷ lệ góp vốn. Có nghĩa là, giả sử công ty con lãi tổng cộng 100 tỷ đồng, công ty mẹ góp 55% vốn thì trên IS nó vẫn ghi là M/I 100 tỷ đồng.
Để các cổ đông của công ty mẹ biết được thực sự nó có được bn tỷ từ M/I thì tỷ lệ góp vốn được ghi trong một footnote. Mình không rõ nó ghi trong note Proxy hay là note của ban giám đốc (mọi người check lại).
Khi tính số vốn chủ sở hữu, M/I sẽ được tính vào theo đúng tỷ lệ góp vốn của Công ty mẹ.
 

Xem nhiều