Xin hỏi về thủ tục xuất khẩu hàng hóa là than tổ ong...

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi phamtrinhqn, 3 Tháng năm 2008.

2,560 lượt xem

 1. phamtrinhqn

  phamtrinhqn Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang ninh
  Đơn vị tôi là đơn vị sản xuất than tổ ong, hiện đối tác TQ muốn đặt mua số lượng lớn mà tôi chưa biết thủ tục xuất khẩu thế nào, nhờ các bác hướng dẫn.... Thank
   
  #1
 2. phamtrinhqn

  phamtrinhqn Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  83
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Quang ninh
  Bác nào biết hướng dẫn cái... khi xuất khẩu cần những gì các bác nhỉ: VD như Hóa đơn (có phải HĐ đỏ mình đang sử dụng không nhỉ) Invoice (cái này lấy đâu), packing list (????) Hợp đồng thương mại (có rồi)...
  Khi đến Hải quan (đi đường biển) thì phải làm gỉ??? Trước khi chở hàng đi có phải goi Hải quan đến tận cơ sở SX không???
   
  #2
 3. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Tất cả Invoice , packing list bạn tự làm trên máy tính rùi in ra thôi. Còn mọi thủ tục về Hải Quan bạn liên hệ với chi cục Hải quan nơi cty bạn đóng để được hướng dẫn làm thủ tục cần thiết!
   
  #3
 4. Jonicute

  Jonicute Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  1/ Bạn phải book chỗ trên tàu để xếp hàng (than thì phải book tàu chợ rồi, chắc vậy vì đây cũng là loại hàng đặc biệt nên bạn chú ý)

  Để book chỗ bạn phải liên lạc với hãng tàu, đòi họ fax cho cái lịch trình tàu chạy, ngày cập cảng (ETD- Estimated Time of Delivery, ETA- Estimated Time of Arrival).

  Lịch trình tàu chạy ok với yêu cầu của đối tác rồi bạn làm cái email thông báo lại với Trung Quốc xem ok chưa (thông tin đưa cho Trung Quốc là thông tin về hãng tàu, loại tàu, lịch triình tàu)

  Nếu ok, bạn làm tiếp với hãng tàu vấn đề giá, cước phí

  Sau đó lại confirm với Trung Quốc vấn đề giá và lúc này đàm phán luôn điều kiện giao hàng (nếu cty bạn tin tưởng hãng tàu thì làm luôn cái giá xuất CIF hoặc DDU, DDP gì đó cho nó có thêm tí lợi thế vận tải và thể hiện mình là doanh nghiệp pro)

  Xong mọi thủ tục vận tải rồi thì quay sang check xem hàng họ đã "ready for delivery" chưa? Nếu đủ rồi thì làm bước 2

  2/ Phát hành chứng từ xuất khẩu

  Email đối tác xem cần bao nhiêu bộ chứng từ thì phát hành bấy nhiêu bộ (tránh phát hành lón xón xếp ký bực mình lại quát um)

  Bộ chứng từ phát hành gồm:

  * Hợp đồng (Sales Confirmation) hoặc chỉ cần đưa xếp xác nhận nên Purchase Order "Đơn đặt hàng" mà Trung quốc đặt hàng bên bạn. Đơn đặt hàng đã xác nhận 2 bên có giá trị pháp lý ngang như hợp đồng
  * Invoice/Packing List
  * Tờ khai hồng
  * Vận đơn biển (sau khi book chỗ trên tàu thì sát ngày giao hàng ra cảng cần alo hãng tàu gửi vận đơn biển 3 bản gốc) và số bản copy tuỳ nhu cầu
  * Chứng nhận xuất xứ (nếu bên Trung Quốc yêu cầu): bạn phải đi đến phòng Tmại Công Nghiệp Việt Nam ở Phố Đào Duy Anh để xin, 1 buổi chiều xong)

  Để đỡ nhầm chứng từ thì sau khi phát hành đủ bạn nên chia chứng từ ra làm tối thiểu 3 phần đều nhau:

  Phần 1: để gửi cho đối tác Trung Quốc để họ có thể nhận hàng (gửi đi: 1 hợp đồng + 2 Invoice + 2 Packing + 2 Vận đơn gốc + 2 vận đơn copy + C/O + khác (nếu Trung Quốc yêu cầu)

  Phần 2: bạn để lưu doanh nghiệp nhằm mục đích đòi tiền, quyết toán thuế quan, báo cáo nội bộ

  Phần 3: để làm thủ tục xuất khẩu, xuất khẩu thì thủ tục đơn giản, chứng từ cần chỉ là Hợp đồng bản cóp, Invoice và Packing 1 bản gốc, tờ khai 2 bản gốc là có thể ok rồi

  Sau khi hàng đã ra cảng và trước khi xuất bến thì cần thông quan cho nó, cần làm sát ngày để tiết kiệm chi phí và khỏi mất hàng do vậy bạn cần take care ngày giao hàng và hoàn tất thủ tục chuẩn nhất.

  Hải quan: Bạn có thể mở tờ khai xuất tại bất kỳ Chi cục Hải quan nào gần với công ty bạn nhất nhưng chú ý: nếu mở tại Hải quan nội địa (hải quan Gia Lâm, Hải quan Nội Bài...) thì phải mất công chuyển khẩu. Còn nếu mở ngay Hải quan Cảng Hải Phòng thì ko phải chuyển khẩu. Dĩ nhiên, nhân viên cty bạn phải chạy đi công tác xa! Đằng nào cũng thế!

  Bạn ko thể mời được Hải quan đến nơi sản xuất đâu! Hi... riêng Hải quan là phải mời, đón, rước chứ ko có chuyện gọi cái là họ đến vì họ bận việc. Hàng than là hàng ko có gì đặc biệt lắm nên cũng ko cần kiểm hoá (mình nghĩ thế) nên ở cửa khẩu xuất hàng đã có hải quan giám sát rồi. Vị hải quan này sẽ đóng cụp một cái dấu thông quan cuối cùng vào mặt sau tờ khai thì đó mới có nghĩa là công ty bạn ok được xuất hàng. Nên ko cần lo chuyện đón rước hải quan.

  3/ Hàng nên tàu đi rồi

  Bạn phải:

  * Liên lạc thông báo với bên Trung Quốc để họ theo dõi tiến độ giao hàng
  * Chuẩn bị bộ chứng từ gửi bên Trung Quốc để khi hàng đến họ có thể nhận được hàng đúng lịch
  * Làm debit đòi tiền hàng Trung Quốc sau khi đã tới hạn thanh toán
  * Cuối tháng kế toán viết hoá đơn VAT hàng xuất như thông thường (mình ko rõ có gửi đi đâu ko)
  .....

  Mình nghĩ tương đối chi tiết rồi!
   
  Last edited: 5 Tháng năm 2008
  #4

Chia sẻ trang này