Tính giá thành sản xuất của công ty nội thất

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi Kieu Minh Trang, 13 Tháng năm 2008.

2,756 lượt xem

 1. Kieu Minh Trang

  Kieu Minh Trang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Em đang làm kế toán giá thành sản xuất cho một công ty nội thất, Cách em đang làm là:
  - Tập hợp chi phí nguyên vật liệu: 621(nội bộ công ty em vẫn dùng tài khoản này)
  - Tập hợp chi phí nhân công: 622
  - Tập hợp chi phí SXC: 627
  Cách tập hợp là cho từng công trình. Thỉnh thoảng Xếp em lại yêu cầu làm giá thành cho từng sản phẩm của công trình. Nếu là từng sản phẩm của công trình thì em không biết phân bổ 627 cho từng sản phẩm như thế nào. Các bác giúp em với.:wall:
  Em cũng đang lúng túng không biết phân bổ 627 chung của xưởng từ đầu năm đến nay như thế nào. VDụ Từ đầu năm đến nay có những khoản chi mà em cho vào 627. Vậy bây giờ phân bổ như thế nào cho các công trình hả các bác? chỉ giúp em ngay nhé. Em cảm ơn các bác nhiều!
   
  #1
 2. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,262
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tiêu chí phân bổ là khoản chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cấu thành chi phí của sản phẩm, ví dụ: nguyên vật liệu chính - trong các ngành SX. Nhân công trong ngành tư vấn thiết kế....
  Nói chung nên hạn chế phân bổ (có nghĩa là hạn chế đưa vào 627), nếu chi phí phát sinh ghi rõ thực hiện cho SP nào thì là rất tốt (ngay từ đâu).
   
  #2
 3. Kieu Minh Trang

  Kieu Minh Trang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Như vậy là em sẽ phân bổ theo tiêu thức chi phí nguyên vật liệu, và em sẽ phân bổ theo từng tháng đúng không anh. Như vậy từ đầu năm đến giờ em chưa phân bổ thì bây giờ em phân bổ cả 4 tháng luôn có được không anh?
   
  #3
 4. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,262
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Các bút toán phân bổ và kết chuyển thường được lập vào cuối mỗi kỳ quyết toán, có thể là tháng, quý, năm có thể là con số khác1 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng...vv tuỳ theo yêu cầu quản lý. Nếu không làm các bút toán này thì không lập đc bảng cân đối kế toán và xác định lợi nhuận trong kỳ.
   
  #4
 5. Kieu Minh Trang

  Kieu Minh Trang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Noi
  Cảm ơn anh Duy Vinh đã gỡ giúp em vấn đề này. Nhân đây em cũng hỏi anh luôn bên em là xưởng sản xuất hạch toán phụ thuộc, dưới xưởng chỉ tập hợp chi phí sản xuất một phần của công trình mà công ty nhận làm. Ví dụ công ty nhận được 1 công trình trị giá 100.000trđ, nhưng dưới xưởng chỉ nhận làm về nội thất khoảng 30trđ thôi, còn phần khác đội thi công sẽ làm. Ở dưới xưởng em lại không được quyết toán mà trên công ty sẽ quyết toán luôn cả công trình bao gồm phần ở dưới xưởng nữa. Cho nên bảng cân đối kế toán của em không cân được. Bây giờ em phải làm sao đây hả anh?
   
  #5
 6. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,262
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Đã là đơn vị, tổ đội, phân xưởng.. hạch toán phụ thuộc thì toàn bộ chứng từ, báo cáo, bảng kê... phải được chuyển về cty hàng tháng hoặc định kỳ để Kế toán công ty tập hợp để tính giá thành. Do đó việc quyết toán công trình không ảnh hưởng nhiều đến hạch toán, ghi chép của tổ đội, phân xưởng.
  Bảng cân đối không cân ở chỗ nào, phần doanh thu, chi phí hay công nợ, em hỏi thế thì khó quá. Tuy nhiên anh cũng lưu ý mấy vấn đề này
  1. Không được xuất hoá đơn giữa Cty và tổ đội, phân xưởng (vì hạch toán phụ thuộc)
  2. Khử trùng doanh thu nội bộ
  3. Vốn cấp xuống và hoàn trả hạch toán trên 2 tài khoản 136 và 336.
   
  #6

Chia sẻ trang này