Chỉ số bình quân ngành

Thảo luận trong 'Chứng chỉ nghề chuyên nghiệp' bắt đầu bởi Jonicute, 14 Tháng năm 2008.

21,266 lượt xem

 1. Jonicute

  Jonicute Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Hi YOUs,

  Mình xem một số bài phân tích (Tây và Ta) có phần phân tích benchmark tổng quan so với ngành. Mình thắc mắc không hiểu tính các chỉ số bình quân ngành như:

  ROA bình quân ngành
  ROE ngành
  Gross profit margin ngành
  P/E ngành
  Time interest earned ngành
  .....

  như thế nào?

  Ý mình: họ (những người làm phân tích) họ dùng phương pháp bình quân đơn giản hay bình quân gia quyền hay bình quân kiểu gì đó để có thể tính được các tỷ số ngành?

  Câu hỏi có vẻ hơi silly nhưng thực sự là mình ko rõ!

  Ai đó, có kinh nghiệm giúp mình nhé!

  Thanks!
   
  #1
 2. Thanh Nam

  Thanh Nam Admin

  Bài viết:
  2,933
  Đã được thích:
  744
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  1/có lẽ do thị trường chứng khoán nước ngoài khá minh bạch nên các báo cáo tài chính đều được công khai. HỌ có cả báo cáo tài chính của các công ty con (chứ như VN ta, báo cáo tài chính của KDC thì nó là báo cáo tổng hợp hầm bà lằng của bao nhiêu ngành, chả thể nào dùng để so sánh được)

  2/CHọn ra một số chú dựa trên các tiêu chí (có thể là lâu năm tồn tại, có lợi nhuận ổn định...). Và alê hấp bình quân theo trọng số (mà trọng số thế nào nhỉ ? :wall:)

  hehehe...đoán chơi thôi chứ cũng không biết họ làm thế nào :052: (nhảy vào post 1 bài chứ để Joni đôc thoại hoài cũng chán)
   
  #2
 3. Jonicute

  Jonicute Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  :004: Hihi...

  Chán thì tớ lại "vào số" và "lượn"...

  Công nhận đấy! Độc thoại một mình chán chẳng buồn chết! Anyway, quân tử nhất ngôn nên ... cứ nói thôi!

  Ko! Có những bạn vẫn thảo luận! Nói được ra là vui vẻ! Ko nói ra được, khổ! :004:

  Chính ra forum này còn vui hơn các forum chứng khoán như vietstock hay ttvnol vì các forum đấy á giờ mọi người thua lỗ chứng khoán còn toàn chửi nhau mắng nhau và chửi chế độ không à?

  Cái forum này là lành mạnh nhất nên thôi tạm tham gia vậy! Có... hơn không!
   
  #3
 4. nxquang

  nxquang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Theo mình biết thì hiện nay ở Việt Nam chưa có cơ quan nào đứng ra làm được cái tỷ số bình quân ngành cả. Về lý mà nói thì anh GSO làm là hợp với chức năng, nhưng anh ấy lại không chuyên về mảng tài chính nên cũng khó.

  Trên thế giới thì mình biết có hai kiểu tính tỷ số bình quân ngành. Đơn giản nhất là tính kiểu bình quân cộng giản đơn. Cách này nói chung là cũng chẳng lấy gì làm tốt cho lắm. Cách thứ hai do anh Robert Morris Association dùng là tính trung vị (median), đồng thời nếu biết được cả tứ phân vị trên và tứ phân vị dưới thì càng tốt. Thật tình thì mình cũng không biết còn có phương pháp nào khác và phương pháp nào được dùng phổ biến nhất. Nếu ai có thêm thông tin thì chia sẻ nhé.
   
  #4
 5. rarqhuy

  rarqhuy Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HN
  Bạn có thể nói rõ hơn về "trung vị" & "tứ phân vị" được không?
   
  #5
 6. Jonicute

  Jonicute Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  495
  Đã được thích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mình nghĩ nên bớt cho Nhà nước động tay động chân vào việc của doanh nghiệp và nhà đầu tư để bớt loằng ngoằng. Tốt nhất GSO hãy tập chung làm tốt và báo cáo tốt, trung thực các công việc hiện tại đã là một thành công lắm rồi! Nhà nước Nhà nước với Nhà đất vào làm gì?

  Nhà nước chỉ nên ra luật quản lý thông tin và bản quyền để bảo vệ doanh nghiệp. Còn chuyện lập chỉ số có khi nên cho một tổ chức tài chính danh tiếng phi Nhà nước làm độc lập (giống như kiểu Kiểm toán độc lập ấy!)

  Không hiểu chỉ số Dow và các chỉ số khác do ai tính nhỉ? Cái này cơ bản mà đúng là chưa biết?

  Một số công ty chứng khoán cũng tuyên bố chỉ số trung bình ngành, lập nhóm chỉ số riêng của họ....Hông hỉu chi hết trơn!

  Ấy thử nói cách của anh Robert cụ thể chút tớ tưởng tượng xem sao? Thank you!

  Còn một phương pháp nữa, có lẽ đặt tên là phương pháp Jonicute- đó là trong trường hợp buộc phải so sánh và chọn ra 1 trong 20 công ty cùng ngành có mọi thông tin khá tương đồng nhau thì mình đành làm liều như sau (và mình đã làm, ý nghĩa tự mình hiểu :004:)

  * Chọn ra 20 công ty (cảm quan thấy nó tốt nhất so với phần còn lại)
  * Ra tiêu chí chấm điểm (mỗi tiêu chí tốt, vừa phải, xấu, kém...gắn cho một vài điểm)
  * Tổng điểm
  * Phân loại đẳng cấp
  * Tính bình quân "bình thường": nghĩa là sau khi các chỉ số đã tính ra rồi thì mới làm phép bình quân chúng (ví dụ: tính ROE thì không tính bình quân ngành là ROE(bqngành)=Tổng ROE của 20 cty chia cho 20. Chứ ko bình quân return ngay từ đầu)

  Cũng so sánh một chút dựa vào cả điểm và so sánh ngành.

  Nhưng mình cảm thấy mình đã làm một việc vô nghĩa :004:

  Nhưng mình vẫn làm.....

  Chán ghét!
   
  #6
 7. nxquang

  nxquang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  @Jonicute: Mình nói GSO làm là hợp với chức năng là bởi vì hiện nay đó là cơ quan có điều kiện nhất về mặt số liệu theo quy định của pháp luật và chức năng của nó đúng là để làm "thống kê". Tất nhiên, đến một lúc nào đó, khi nền kinh tế phát triển, các công ty đều công khai báo cáo tài chính của nó và mọi người đều dễ dàng thu thập được các thông tin này thì khối tư nhân gánh mảng đấy cũng được. Hiện nay thì chưa thể học theo các nước phát triển là để khối tư nhân làm bởi vì ngay cả GSO cũng còn chưa chắc thu thập được hết số liệu của các DN trong nền kinh tế (đấy là các DN còn có nghĩa vụ theo luật là nộp báo cáo cho nó đấy nhé).

  @rarqhuy: mấy khái niệm này là các khái niệm cơ bản của thống kê. Median là số đứng giữa của dãy số, sẽ có 50% các số trong dãy đó nhỏ hơn nó và 50% các số trong dãy số lớn hơn nó. Như vậy, nếu lấy ví dụ về ROE của Jonicute thì hãy coi ROE của tất cả các DN trong cùng ngành làm một dãy số, chẳng hạn: 10%, 15%, 20%, 25% và 30%. Với dãy số này thì trung vị là 20%. Tứ phân vị (quartile) thì chia dãy số ra làm bốn, mỗi phần 25% tổng số quan sát. Tứ phân vị dưới là điểm có 25% số quan sát với giá trị nhỏ hơn nó; tứ phân vị trên là điểm có 75% số quan sát với giá trị nhỏ hơn nó. Để hiểu kỹ hơn, bạn nên đọc sách về thống kê.

  Thân!
   
  #7
 8. nxquang

  nxquang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Có một cái gì để so sánh vẫn tốt hơn là không có gì để so sánh. Hơn nữa, cách làm của bạn rất hay đấy, mình thấy vậy. Tuy nhiên, mình nghĩ là cái tỷ số bạn tìm ra được nó thuộc dạng "best practice ratio" hơn là "industry ratio".

  Sau này, nếu ai có thêm thông tin gì thì cùng chia sẻ nhé.
   
  #8
 9. PeterHandsome

  PeterHandsome Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  Đằng kia kìa!
  Cái thống kê này đọc rồi nhưng ko sử dụng lại quên mất. 20% là trung vị khi nó đối tượng điều tra là lẻ còn nếu chẵn thì sao nhỉ?

  Mình hỏi thêm tí: Vậy tính cái này dùng phần mềm à? Crystall Ball là phần mềm tính và chạy mấy cái thứ xác suất này.

  Bạn thử tính ví dụ theo phương pháp này chỉ số bình quân cho 5 công ty (giả sử thế) xem sao?

  Thanks!
   
  #9

Chia sẻ trang này