Thay đổi hình thức sổ kế toán

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi hoatuyettrang, 7 Tháng sáu 2008.

3,150 lượt xem

 1. hoatuyettrang

  hoatuyettrang Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  dich vong
  Công ty em làm theo hình thức nhật ký_ chứng từ, em thấy không hợp lý lắm vì có ít nghiệp vụ phát sinh mà bây giờ chỉ có mình em làm sổ. Híc, hình thức nhật ký_chứng từ thì có nhiều sổ quá, bây giờ em muốn chuyển sang làm sổ theo hình thức nhật ký chung có được ko? thủ tục thế nào ạ!
   
  #1
 2. nguyenhuyen

  nguyenhuyen Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  261
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  TP Bắc Ninh
  Bây jờ bạn chuyển hình thức sổ k đc đâu?đã hết năm tài chính đâu.:wall:
   
  #2
 3. thd6758

  thd6758 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  2,279
  Đã được thích:
  119
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bạn cứ chuyển toàn bộ sổ kế toán từ đầu năm từ nhật ký_chứng từ sang hình thức nhật ký chung là đươc miễn là trong năm tài chính chỉ tồn tại một hình thức ghi sổ duy nhất.
   
  #3
 4. Lan-vu-nu

  Lan-vu-nu Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  9
  Nơi ở:
  TP. Hà Đông
  Mình cũng đồng ý với thd6758. Lấy mốc là 01.01.2008 nhé, toàn bộ sổ sách bạn cứ chuyển sang bộ sổ của NKC, nhớ cuối năm 08 làm BCTC thì ghi trong thuyết minh BCTC là cty bạn áp dụng hình thức sổ ktoán là NKC. Vậy thôi bạn ạ!
   
  #4
 5. phamdinhquynh

  phamdinhquynh Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha Long-Quang Ninh
  Đồng ý với ý kiến của bạn thd6758 nhưng đồng thời bạn cũng nên làm 1 công văn giải trình gửi cơ quan thuế được biết
   
  #5
 6. trieukhang

  trieukhang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  SG
  Hình thức kế toán phải nhất quán ít nhất trong 1 niên độ kế toán. Nếu bạn muốn chuyển sang hình thức kế toán NKC thì phải bắt đầu từ năm 2008 (Từ ngày 1/1/2008). Không cần thiết phải làm văn bản gửi cơ quan thuế, vì cơ quan thuế có nhận được văn bản cũng không có thẩm quyền để chấp nhận hay không chấp nhận. Mà ở đây là kế toán quản trị, được quy định trong chế độ kế toán và TT số 53/2006/TT-BTC có ghi:
  "Kế toán quản trị là công việc của từng doanh nghiệp, Nhà nước chỉ hướng dẫn các nguyên tắc, cách thức tổ chức và các nội dung, phương pháp kế toán quản trị chủ yếu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện.
  ...Doanh nghiệp được toàn quyền quyết định việc vận dụng các chứng từ kế toán, tổ chức hệ thống sổ kế toán, vận dụng và chi tiết hoá các tài khoản kế toán, thiết kế các mẫu báo cáo kế toán quản trị cần thiết phục vụ cho kế toán quản trị của đơn vị."Chúc bạn thành công
   
  #6
 7. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhân tiện có mấy lời về sổ sách kế toán xem giúp được các bạn gì không?
  Về chế độ kế toán thì không cần phải bàn cãi về hình thức sổ kế toán, tuy nhiên xét về thực tế thì sổ sách chẳng qua cũng chỉ là phân loại, tổng hợp theo nội dung của chứng từ gốc, làm sao cho dễ kiểm tra, dễ xem và dễ hiểu. Tuy nhiên đôi khi việc dễ xem, dễ kiểm tra, dễ hiểu lại không hay lắm cho Cty!. Về mặt nội dung phản ánh của các sổ thì có một số sổ ghi chép lại những nghiệp vụ giống nhau, trùng lặp dẫn đến lãng phí giấy, thời gian và lưu trữ. Vi dụ: sổ chi tiết và sổ cái, sổ chi tiết và nhật ký chung... . Nếu làm kế toán bằng máy thì chỉ nên in chi tiết sổ quỹ TM, TGNH, sổ cái, sổ chi tiết TK công nợ là đủ. Một số sổ chi tiết khác như doanh thu, chi phí, vốn, quỹ khác ..thì không in. Xét cho cùng thì chứng từ gốc là rất quan trọng, có chứng từ gốc thì làm lại, làm thêm được sổ. Có vài ý tưởng nêu ra cùng nghiên cứu vận dụng.
   
  #7
 8. trieukhang

  trieukhang Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  606
  Đã được thích:
  2
  Nơi ở:
  SG
  Làm kế toán là phải in tất cả các sổ theo đúng chế độ kế toán (In sổ, ký tên, đóng dấu quản lý.v.v), ngoài việc cung cấp cho cơ quan thuế để kiểm tra (Và các cơ quan khác nếu có quy định...) còn mang tính phục vụ trong nội bộ cty (Kế toán quản trị). Máy vi tính, phần mềm kế toán chỉ là phương tiện để đạt đến mục đích là thực hiện chế độ kế toán. Không khéo sẽ bị xử lý vi phạm theo NĐ 185 đó bạn.
  Ngoài chứng gốc còn chứng từ kế toán nữa chứ...
  Sổ và chứng từ đều có nhiều chữ ký, nếu 1 người nào đó mà nghỉ việc thì lấy đâu ra chữ ký để làm lại đây... Hì hì hì
  Chào
   
  #8
 9. duyvinh

  duyvinh Moderator

  Bài viết:
  1,261
  Đã được thích:
  74
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Tôi đã nói là thừa nhận các nguyên tắc quy định trong chế độ kế toán hiện hành rồi. Đây là bàn thêm để hiểu sâu sắc hơn về sổ kế toán và chứng từ gốc. Bạn hơi bị nặng nề về sổ kế toán quá, chữ ký ở chứng từ gốc mới là chữ ký quan trọng nhất, còn chữ ký ở sổ kế toán cũng quan trọng nhưng vẫn có thể không cần thiết. Vấn đề là tuỳ từng đơn vị mà vận dụng, tôi chưa thấy đơn vị nào bị phạt về việc không ghi chép đầy đủ hay thiếu sổ kế toán cả, mà chỉ vi phạm về lập chứng từ gốc mà thôi.
  Còn nếu cty bạn cũng định gửi cả báo cáo quản trị nội bộ cho cơ quan thuế thì tôi cũng xin chịu. Trừ trường hợp công ty có vốn của Nhà Nước cũng có thể chỉ lập 1 loại báo cáo (không nhiều lắm).
   
  #9
 10. vantruc86

  vantruc86 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Vinh Mỹ, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế
   
  #10
 11. thanhatsc

  thanhatsc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Tôi là thành viên mới, hiện tôi đang sử dụng số kế toán theo Nhật ký chung. Tôi muốn cập nhật vào sổ Nhật ký Chung sau đó Từ sổ NKC đó số liệu được chuyển tự động sang các sổ chi tiết Tài khoản 111, 112, 331, 511, 632, 642.... thì phải làm như thế nào. Mong nhận được sự giúp đỡ từ các bạn. Thanks!
   
  #11
 12. trinhtrong

  trinhtrong Soldier

  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Bạn nên vào forum "ứng dụng tin học trong kế toán tài chính" cũng trên rang web này để tìm hiểu nhé
   
  #12

Chia sẻ trang này