Hoá đơn cho hàng xuất khẩu.

Thảo luận trong 'Thuế TNDN' bắt đầu bởi Thien Thanh_, 11 Tháng sáu 2008.

3,053 lượt xem

 1. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi

  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Trung
  E vừa mới nhận công việc mới. Cty e mới vào làm là DN xuất khẩu, thấy chị kế toán trc thường làm thủ tục xuất khẩu xong xuôi, khi nhận đc tiền của khách hàng chuyển về mới viết hoá đơn. Có khi viết hoá đơn, ghi nhận DT cứ lộn xộn, xuất khẩu rồi mà ko viết hoá đơn tài chính cũng nên...

  E cứ thắc mắc làm sao để quản lý cái này, nếu các bác Thuế xuống quyết toán thì sẽ... lần theo dấu vết nào để biết chuyện bên e có viết sót hoá đơn GTGT hay ko?! Thuế xuống có đối chiếu tờ khai xuất khẩu ko ?! E thấy các tờ khai XK thì lại ko có số thứ tự gì để kiểm tra tính liên tục như hoá đơn tài chính...

  Có một câu hỏi này e phải chờ 2 ngày "mãn hạn cải tạo" mới đc vào hỏi các bác đấy ạ. Chậm 2 ngày rồi, các bác nhanh nhanh giúp em với. :015:
   
  #1
 2. HOANGNAM

  HOANGNAM Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  1,258
  Đã được thích:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Binh duong
  Về nguyên tắc khi hàng đã xác định tiêu thụ thì phải xuất HĐ. Xuất hàng mà chưa xuất HĐ là ở trường hợp hàng chưa tiêu thụ và phải sử dụng PXK kiêm vận chuyển nội bộ.
   
  #2
 3. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Khi làm thủ tục xuất khẩu thì có tờ khai hải quan. Các tờ khai này có đánh số đàng hoàng. Thế nên ngay sau khi làm thủ tục hải quan và xuất hàng ra khỏi kho( Nghĩa là đã bàn giao hàng cho bên mua) là Công ty bạn phải viết hóa đơn bán hàng để xác định doanh thu rùi.
  Khi các bạn lập hồ sơ hải quan là sẽ còn nhiều các chi phí và ràng buộc đi kèm. Vì thế khi thuế xuống kiểm tra chắc chắn sẽ đối chiếu tờ khai xuất khẩu và HĐ GTGT.
  Cho mình hỏi thêm: Khi viết HĐGTGT Cty bạn không ghi rõ là xuất bán theo tờ khai hải quan số bao nhiêu à???
   
  #3
 4. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi

  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Trung
  Đúng thế, nhg bên HQ ko yêu cầu bên e xuất hoá đơn GTGT khi làm thủ tục. Bên e hoặc ko có tinh thần tự giác, hoặc vô tình bỏ sót. Dẫn đến một số HHoá xuất khẩu đó nhg ko viết hoá đơn GTGT.

  E ko rõ lắm chỗ này, ý chị là từ nhg chi phí ràng buộc đi kèm đó mà Thuế sẽ nhìn ra DN giấu doanh thu?!

  Trên hoá đơn GTGT cty e ko thấy viết TK HQ số bao nhiêu. Trên HĐ hàng XK phải ghi dữ liệu này ạ?! Vấn đề này được quy định ở văn bản nào vậy chị?!
   
  #4
 5. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Chắc chắn nếu là mình, mình sẽ tìm ra!
  Không nhớ là có văn bản nào quy định ko? Nhưng nếu ko làm khi thuế ktra sẽ đ/chiếu từng tờ khai và hóa đơn khi đó tìm rất mệt và sẽ bị lẫn vì tỷ giá ở mỗi thời điểm viết hóa đơn là khác nhau!( Ko biết em có thích đi tìm kiểu này ko? Chứ c thì sợ lắm lắm)
   
  #5
 6. Thien Thanh_

  Thien Thanh_ Trần Lạc Nhi

  Bài viết:
  459
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Miền Trung
  Dạ, nhg vấn đề e muốn hỏi là Thuế sẽ tìm như thế nào chứ ko fải tìm ra hay ko chị ah. Chị có thể hướng dẫn cách tìm được ko ?!

  Theo chị thì tỷ giá trên HĐ GTGT sẽ là tỷ giá nào?! Thời điểm nào là thời điểm đúng để viết hoá đơn GTGT đối với hàng XK ? E thì cứ nghĩ là tỷ giá viết trên HĐ GTGT phải là tỷ giá trên tờ khai XK, ko biết e nghĩ vậy có đúng ko ?!

  ------------------------------------------------------------------------
  Có bác Thuế nào đã từng đi kiểm doanh thu xuất khẩu làm ơn vào tham gia tư vấn dùm em với!  .
  .
  .
   
  Last edited: 12 Tháng sáu 2008
  #6
 7. Bong05

  Bong05 Bà già khó tính

  Bài viết:
  1,927
  Đã được thích:
  10
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Nam Dinh
  Tỷ giá viết HĐ là tỷ giá trên tờ khai xuất khẩu đối với đơn vị áp dụng tỷ giá thực tế! Thế nên nếu ko viết HĐ ngay tại thời điểm xuất khẩu hàng mà khi khách hàng t.toán mới viết Hđơn thì lúc đó thời gian đã khá xa( nếu xuất sang Nga hay châu âu thì từ khi xuất hàng đến khi nhận đc tiền thường là từ 60 đến 90 ngày!)Tỷ giá ổn định như thời gian vừa rùi thì Cty bạn để đc chứ nếu tỷ giá dao động hàng ngày thì số chênh lệch tỷ giá là tương đối!
  Còn tìm = cách nào thì tớ phải giữ lấy chứ nhỉ? Nói ra các bạn be hết rùi thì tớ mất nghề à!:036:
   
  #7

Chia sẻ trang này