Chi phí giám đốc đi công tác nước ngoài

  • Thread starter Khuatquangthin
  • Ngày gửi
Khuatquangthin

Khuatquangthin

0034APC
Đây là một chủ đề cũng không kém phần lý thu nhưng chưa thấy thành viên nào đưa ra.

Cty tôi là Cty Cổ phàn nhà nước chiếm 35% vốn điều lệ
Sếp đi công tại Mỹ và đem về rầt nhiều hoá đơn ghi tên của sếp như : Tiền khách sạn, tiền ăn uống, vé vào cổng, vé xem hội chợ số tiền sếp cắt cạrd tại mỹ toàn là tiền USD quy ra tiền việt khoảng 350 triệu.

Vậy các thành viên chúng ta hạch toán như thế nào đây dưa vào chiphí nào đây

Khuatqthin
 
Trang tin Webketoan
S

suikyo

Guest
8/9/04
33
0
0
Ha Noi
Ở công ty em cũng vậy. Số tiền thanh toán cho một lần công tác tại nước ngoài của Sếp rất lớn. Nhưng công ty em trả theo công tác phí khoán. Tuỳ theo chức vụ của mỗi người mà thanh toán theo đúng quy định của cty và không cần bất kỳ một loại chứng từ nào.
Vì trong thoả ước lao động tập thể của cty em đã nêu rất rõ về khoản ctác phí khoán này nên phòng kế toán bọn em hạch toán thẳng vào chi phí như bình thường (theo bảng yêu cầu thanh toán tiền công tác phí có phê duyệt của Tổng Giám Đốc).
 
T

thanh trung

Guest
To All

Cac ban chu y den cac khoan chi phi cua cac xep khi di nuoc ngoai, bao gom ve may bay va cac laoi chi phi khac ben o ngoai. khi quyet toan thue thi can than coi chung bi loai tru khong cho dua vao chi phi cac khoan nay. Cong ty minh cung vua quyet toan xong va cac khoan chi phi cua xep di cong tac o nuoc ngoai deu bi loai tru xuat toan . khong cho dua vao chi phi . (mac du cong ty minh co chi nhanh o nuoc ngoai). Vay minh bao cho cac ban biet . va hau het cac cong ty khac cung nhu vay.
 
M

mom131

Guest
12/8/04
24
0
0
Đợt vừa rồi mình có tham gia 1 lớp học tập huấn thuế của Chi cục thuế Đống Đa, theo như giang viên (người của phòng hỗ trợ doanh nghiệp - Cục thuế Hà nội) thì các khoản chi phí công tác nước ngoài nếu không phát sinh hợp đồng ngoại tại nơi đi công tác thì không được đưa vào chi phí hợp lý, việc phát sinh hợp đồng ngoại không nhất thiết phải xảy ra ngay sau khi đi công tác về mà có thể sau đó, nhưng như giảng viên nhấn mạnh thì nhất thiết phải phát sinh mới được đưa vào chi phí.
Có rất nhiều doanh nghiêp thắc mắc rằng trong đàm phám kinh doanh đâu phải lần nào cũng thành công và đi đến ký kết hợp đồng vì vậy qui định như thế là vô lý quá, nhưng túm lại là, luật là luật, Giảng viên cũng chịu. Nếu doanh nghiệp cứ cố ý đưa vào thù sẽ bị Thuế loại ra khi quyết toán.
 
T

thanh trung

Guest
Hach toan sao cho hop ly

To Mom131

Hach toan lam sao cho Hop Ly

Ban chi giup minh cach hoach toan nghiep vu :

1.So tien bi truy thu thue & tien phat hanh chanh sau khi quyet toan thue nam co ket qua, so tien do minh hach toan nhu the nao cho phai.

2. Khi hach toan cong trinh minh da quyet toan cong trinh nay xong, nhung con sot hoa don voi gia tri cung tuong doi lon, nhung tren noi dung hoa don lai ghi ten cong trinh minh da quyet toan xong, va cong trinh nay khong co phat sinh. minh phai lam sao trong truong hop nay.

Ai giup minh voi!
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Nhà nước có quy định mức thanh toán cho DNNN khi có cán bộ công tác nước ngoài, vấn đề này không phải lần đầu được đề cập trên WKT đâu, ai quan tâm xin vui lòng sử dụng chức năng search để tìm kiếm, doanh nghiệp Cổ phần không hiểu có chịu sự điều chỉnh của quy định này không???? Nhưng như trường hợp của mom131 nói thì mình nghĩ là hơi vô lý: ví dụ như doanh nghiệp cử cán bộ đi học tập (cũng là công tác nước ngoài), đi nghiên cứu thị trường tương lai và khoảng 3 - 5 năm sau mới có được hợp đồng ngoại thì sao? Nói có sách mách có chứng, nếu bạn nghe được thông tin này xin vui lòng tìm hiểu sâu hơn bằng các văn bản cụ thể để thành viên trên WKT cùng nghiên cứu, rất cảm ơn bạn.
 
N

nhungpt59

Cao cấp
25/7/03
324
1
0
Đơn vị tôi liên tục có các study tour đưa các bôn đi học ở nước ngoài. Chùng tôi ký trực tiếp với nước ngoài để thuê lại cũng có (tất nhiên là vẫn phải có cán bộ của đơnvị đi cùng để làm trưởng đoàn tổ chức quản lý họ), mà đơn vị tôi trực tiếp đi làm cũng có. Vậy trong các trường hợp này thì đâu có phải lúc nào cũng có hợp đồng với nước ngoài thì chi phí mới là hợp lệ?
Có lẽ các bạn nên xem xét kỹ lại vấn đề này.
Theo tôi đầu tiền người cán bộ đi nước ngoài phải có QĐ được cử đi công tác ở nước ngoai, vé va cuống máy bay, hóa đơn khách sạn, hóa đơn xe điện hay taxi trong thời gian đi lại công tác ở nước ngaòi, chi phí liên lạc giao dịch làm việc....và chi phí tiêu vặt....
Nếu các chi phí này hợp lệ thì vẫn được chấp nhận là chi phí hợp lý.
 
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Thuế không chịu tính chi phí nếu chi phí đi nước ngòai không chứng minh được hiệu quả với hiệu quả có thể lượng hóa được.
Điều này xét về góc độ thuế thì đúng vì Thuế muốn ngăn chặn các bố dùng tiền nhà nước đưa bồ bịch đi chơi, nhưng như vậy thì ép doanh nghiệp quá.
Theo lão già này, đối với DNNN, đi nước ngòai phải có quyết định của cấp trên kế họach đi nước ngòai, báo cáo kết quả chuyến đi và thực hiện đúng mức công tác phí theo tt 94 thì OK.
Đối với các thành phần kinh tế khác, việc đi nước ngòai gây thiệt hại cho cả chủ doanh nghiệp và NSNN. Do vậy chứng từ cần là:
- Mức phí công tác phí nước ngòai có trong quy định của doanh nghiệp (hay do CT HDQT..duyệt), kế họach công tác định kỳ và một số văn bản khác có liên quan đến chuyến đi là OK. Không thể nào đòi hòi chứng minh ngay hiệu quả của chuyến đi theo các chỉ tiêu lượng hóa được. Ông thuế nào làm khó thì chụp bao bố và ....
 
Khuatquangthin

Khuatquangthin

0034APC
Anh kếtoangiachat như vậy là không đúng rồi
Công ty em có quyết định cử giám đốc đi công tác nước ngòai đàng hòang và giám đốc cũng đi chi tiền rất tiết kiệm không như mấy ông DNNN xài tiền chùa.
Nhưng đi mỹ thì chi phí cao là chuyện thường có tiết kiệm đến mấy thì cũng vẫn còn cao .
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thuế chấp nhận chi phí đó mặc dù nó hợp lý nhưng khổ quá nó không hợp lệ vì đâu có chứng từ ghi MST công ty đâu.
Thuế hỏi như vậy thì mình dùng cách nào đây anh ketoangiachat.
Chủ nhật này đi uống cafe rồi bàn chuyện này luôn nha.
Khuatqthin
 
quickquickslow

quickquickslow

Trung cấp
21/8/04
175
3
18
Farfaraway
www.amazone.com
khuatqthin nói:
Anh kếtoangiachat như vậy là không đúng rồi
Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thuế chấp nhận chi phí đó mặc dù nó hợp lý nhưng khổ quá nó không hợp lệ vì đâu có chứng từ ghi MST công ty đâu.
Thuế hỏi như vậy thì mình dùng cách nào đây anh ketoangiachat.
Chủ nhật này đi uống cafe rồi bàn chuyện này luôn nha.
Khuatqthin

Làm kế toán thế này thì có mất tiền cà fê cả đời thôi. Tự tìm hiểu tại sao lại sai bạn khuatqthin nhé. Cái này có nhiều người trả lời trên diễn đàn rồi, chịu khó dùng search function để tìm câu trả lời. Nếu muốn hỏi nữa, thì chịu khó lịch sự viết một bài đầy đủ ngữ pháp hỏi chị ketoan@, chị ý sẽ chỉ cặn kẽ cho chỗ nào sai bạn khuatqthin ạ.
 
K

ketoangiachat

Lão già ham vui
8/10/04
246
3
0
Nơi bình yên Chim hót
Ngốc ơi là Ngố, trời ạ.
Các khoản chiphí đó đâu có được khấu trừ thuế đầu vaomà đòi MST
Việc MST chỉ áp dụng cho các hoá đơn phát hành tạiVN thôi
Thậm chí mua vé máy bay ở việt nam cũngđâu có MST
Nếu nói như em là không thằng DN nào ở VN được thanh toán công tác phí đi nước ngoài à
 
P

phuong2n

Guest
20/8/04
32
0
0
47
hanoi
Công ty của tôi (TNHH) một năm phát sinh chi phí vé máy bay không dưới 1 tỷ (4/5 là đi nước ngoài), sang đó tiêu tốn thêm khoảng 2 tỷ nữa. Khi thanh tra thuế vào quyết toán chỉ loại những chi phí không có hoá đơn thôi, có thì OK hết (trừ những khoản mang tính chất đi học-lấy từ LN sau thuế).

Thời đại kinh tế thị trường đi công tác thì trong nước với ngoài nước có gì khác nhau đâu, đi tìm thị trường để bán được hàng kiếm lời rồi về nộp 28% LN cho NSNN lại không được khuyến khích sao.

Tuy nhiên mọi việc đều có 2 mặt cả, có cái gì được hoàn mỹ đâu, VD:

Nhiều công ty lách luật đi du lịch rồi mang hoá đơn về công ty thanh toán cho là đi công tác.

Chuyện điện thoại chùa

Báo ở các công sở mua về chủ yếu chỉ dành cho những người vô dụng đọc, những người làm được việc thì lấy đâu thời gian để đọc.

Nói gần nói xa chẳng qua nói thật, không phải tôi coi thường cán bộ thuế của nước ta nhưng tôi nhận thấy họ chỉ có khoảng 50% là có trình độ thôi, số cán bộ yêu nghề thì ít mà yêu tiền thì nhiều. Khác xa cái nghề kế toán của chúng ta.
 
Y

yesterday

Guest
3/9/04
2
0
0
53
TP.HCM
Minh co the lien he voi ban duoc khong qua dien thoai duoc Ko? vi muon noi chuyen truc tiep cho ro hon ve van de chi phi cong tac di nuoc ngoai cua cac sep , neu duoc vui long goi cho Phuong vao gio hanh chinh ( 8267460 ) hoac cho minh so dien thoai cua ban
 
A

adcgiang

Guest
18/11/04
4
0
0
42
Can Tho
Dung vay do la mot loai chi phi rat ngay cam va kho xac dinh. Minh cung dang quan tam van de nay va dang tim cau tra loi. Trong tinh huong nay minh cung biet mot so vd nhu:
- De hop thuc hoa cac khoan chi vao chi phi thi phai tuan thu theo VB cua phap luat
- Con ban muon biet can ban thi minh cung chi cho biet la cach tinh so tien nhung chua tim ra duoc VB huong dan cu the.
Neu ban tim ra duoc van ban huong dan cu the thi nho cho minh xin voi nhe.
Hoang Giang
Cty TNHH ADC
43 Tam Vu TPCT
DT: 84071 840840
DD: 0909500117
Webketoan Zalo OA
 
L

lethibach tuyet

Guest
Như vậy là các bạn thua tôi rồi đối với vémáy bay các bạn muốn có mã số thuế thì đơn giản lắm. các bạn hãy tới noi mua vé máy bay các bạ nói họ xuất cho phiếu thu kiêm hóa đơn GTGT nhưng phai nhớ đêm vé máy bay đi theo thì họ mới xuất.còn chi phí Giám đốc đi công tác nước ngoài thi phải cố Quyết định điều động đi học tập hay công tác thì mới được hoạch toán vào chi phí QL nhưng với điều kiện là chi phí đó phải hợp lệ( nghĩa là hóa đơn chứng từ họp lệ )khi thanh toán bạ nhớ kèm theo QĐ điều Động đi Công tác đó vào chứng từ. còn đi tham khảo thị trường và hợp tác buôn bán thì bạn đưa vào chi phí của hàng hóa đó vì mình đi tìm hiểu thị trường của hàng hàng hóa đó và hợp tác buôn bán của hàng hoá đó mà Chúc các bạn thành công
 
Khuatquangthin

Khuatquangthin

0034APC
Anh ketoangiachat oi,
Chi phí đó họ không chịu tính cho bọn em mới chết chứ. Em đâu có khai thuế đâu. Hoá đơn chỉ có tiền vé máy bay là được đưa vào chi phí thôi và khấu trừ thôi . mấy thứ khác bốc từ lợi nhuận sau thuế ra để làm nhá. Không chịu là không chịu. Tức tốc làm công văn hỏ Cục thuế TP,HCM được Ông Nguyễn Trọng Hạnh giải thích là như vậy không đúng với quy định sếp đi công tác phải có kế hoặch, rồi phải xác định được hiệu quả mang lại. Nói thật hiệu quả mang lại là ở tương lại chứ có phải qua đó rồi ký cái cạnh được hợp đồng mang về xuất hàng bán đâu. Thương lượng qua lại rồi họ ép mình tơi tả có khi về không chẳng được tích sự quái gì. Thế thì lợi ích mang lại đâu có đâu,
Nghĩ thật bực mình quá
mà anh có biết bà ketoan@ không cho em số điện thoại của bà ý để em đi hỏi.
Vụ này phải hỏi kỹ mới được nếu không chết queo
 
B

Bathanh

Guest
11/1/05
316
4
0
Hà nội - VN
khuatqthin nói:
Anh ketoangiachat oi,
Chi phí đó họ không chịu tính cho bọn em mới chết chứ. Em đâu có khai thuế đâu. Hoá đơn chỉ có tiền vé máy bay là được đưa vào chi phí thôi và khấu trừ thôi . mấy thứ khác bốc từ lợi nhuận sau thuế ra để làm nhá. Không chịu là không chịu. Tức tốc làm công văn hỏ Cục thuế TP,HCM được Ông Nguyễn Trọng Hạnh giải thích là như vậy không đúng với quy định sếp đi công tác phải có kế hoặch, rồi phải xác định được hiệu quả mang lại. Nói thật hiệu quả mang lại là ở tương lại chứ có phải qua đó rồi ký cái cạnh được hợp đồng mang về xuất hàng bán đâu. Thương lượng qua lại rồi họ ép mình tơi tả có khi về không chẳng được tích sự quái gì. Thế thì lợi ích mang lại đâu có đâu,
Nghĩ thật bực mình quá
mà anh có biết bà ketoan@ không cho em số điện thoại của bà ý để em đi hỏi.
Vụ này phải hỏi kỹ mới được nếu không chết queo

Có cách làm mà bạn.
Nếu bạn chưa có hợp đồng đầu vào, đầu ra liên quan đến nước mà SEP bạn đến, bạn cứ treo quách lên 142 ( à quên 242 theo QĐ144). Bao giờ có thì bạn phân bổ vào phí sau.
Còn nếu đã có hợp đồng nào đó rồi ( điều này không khó lắm) thì bạn đưa vào phí.
Thuế chỉ không đồng ý cho vào phí tức thời thôi.
Sang năm không có hợp đồng vẫn bổ vào phí, vì rủi ro ( lập dự phòng cho nó).
Hỏi Cục thuế không được thì hỏi Tổng cục ( hoặc Vụ chính sách - BTC), cứ hỏi chỗ nào dễ nhất ấy
( Muốn vậy, bạn hỏi mọi ng trong diễn đàn xem ai giúp được không, đi hỏi miệng trước, làm công văn sau mới tốt).
chúc bạn bảo vệ được số liệu

À quên, còn cái kế hoạch, bạn lập lúc nào mà chẳng được.
 
M

mirror_girl

Guest
9/1/06
39
0
0
mirror
A` lố, bác chimviet090 bắt người ta thảo luận mà không có ý kiến gì ah? Tôi cũng đang bức xúc đây. Rốt cuộc là thế nào?
 
N

Ngọc Hiếu

Sơ cấp
17/3/06
14
0
1
ệach Đằng,Tân Bình
Chào mọi người, em mới làm kế toán thôi, nên mong các bác lão làng lão luyện làm cho rõ vấn đề này đi. Em cũng đang bức xúc chuyện chi phí công tác nước ngoài này lắm lắm, mà chưa biết giải quyết thế nào??? Mong mọi người cùng cố gắng.
Chúc mọi người thành công.
 
H

HoangHaVan

Guest
21/2/06
90
0
0
TP.HCM
Các Bác Thuế nhà mình bảo, chi phí phải đi kèm với doanh thu hợp lý. Ngoại trừ doanh nghiệp mới thành lập ,mới đi vào hoạt độngthôi.
Rồi ổng bắt là chi phí quản lý (có ctác phí )phải nhỏ hơn mức quy định (tôi ko nhớ rõ là bao nhiêu %).
Nếu như ở DN bạn, chi phí ctác hàng năm đều như vậy hết thì bạn phải lập kế hoạch và phân tích được những nguồn lợi mang lại trong ngắn hạn và dài hạn là gì. Phải thuyết minh chứ để tránh trường hợp DN lợi dụng nhằm giảm LN thì sao. dĩ nhiên là doanh thu va LN của bạn rất lớn để có thể gánh được một khoản chi phí như thế. Các bác Thuế mới đồng ý.
Còn ngược lại, đây là những chi phí chỉ phát sinh lúc đầu, sau này sẽ ít đi, thì bạn nên treo laị, và phân bổ cho hợp lý.
 

Xem nhiều