Ghi giá vốn sau khi ghi doanh thu thì có sai không

  • Thread starter anhvu
  • Ngày gửi
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Cho tôi được hỏi thế này:
Bình thường nghiệp vụ bán hàng thì phải đồng thời ghi giá vốn và ghi doanh thu
Nhưng trong trường hợp ghi doanh thu trước, sau đó một thời gian mới ghi giá vốn thì có sai phạm gì không?
Lý do: Vẫn là sản phẩm đơn chiếc. Đối tượng tập hợp chi phí là các công việc trong nội dung hợp đồng. Sản phẩm hoàn thành không qua nhập kho, có bộ phận kiểm định chất lượng xong là xuất luôn cho khách hàng. (Gọi là xuất thẳng từ xưởng). Khi xuất sản phẩm, viết hóa đơn, ghi nhận doanh thu. Nhưng tại thời điểm đó có nhiều loại chi phí cho sản phẩm vẫn chưa hoàn thành (về mặt chứng từ) ví dụ như: Tiền điện, nước, xăng dầu (Chưa đến kỳ phân bổ)(Mô hình kế toán của tôi đưa ra ở đây là theo dạng tập trung). Vì vậy lúc đó chưa thể ghi ngay giá vốn của sản phẩm được.
Như vậy thì có sai nguyên tắc không? Tôi thắc mắc quá. Các bạn giải thích giùm tôi với!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Quan trọng là thời điểm ghi nhận doanh thu và chi phí cách nhau bao lâu, thường nếu trong cùng một quý thì OK, cũng có đơn vị thì có thể trong một niên độ, nếu công việc tính toán và phân bổ chi phí quá phức tạp. Còn theo tôi nếu thời điểm đó thuộc 2 niên độ khác nhau thì theo mình là không được.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Tất nhiên là nó phải cùng một niên độ chứ sang niên độ khác thì toi.. hì... Chỗ tôi thường thì giá vốn ghi sau khoảng 20 ngày nếu nhanh, còn nếu chậm thì sau khoảng 1-2 tháng. Chắc là vẫn được thôi nhỉ.. Cảm ơn pnphuong nhé.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Cái thường xuyên trong kế toán chỉ là cách hiểu tương đối thôi, nếu bạn áp dụng phương pháp hạch toán kê khai thường xuyên và sử dụng phần mềm vi tính thì đến cuối tháng thậm chí cuối quý vẫn hạch toán bút toán tăng giá vốn hàng bán được.

Nếu doanh nghiệp của bạn quan tâm thực sự tới các thông tin kế toán và có các yêu cầu báo cáo nhanh định kỳ để có con số lãi lỗ tương đối thì hạch toán tạm tính chi phí sản xuất căn cứ theo định mức và các yếu tố tháng trước, đến cuối kỳ thống kê đầy đủ chi phí thì điều chỉnh lại các bút toán này.
 
leloanbt

leloanbt

Con gái Bến Tre
3/6/03
259
10
18
43
TP.HCM
Truy cập trang
Sẳn đây cho em hỏi tí xíu :
Công ty thương mại nhập hàng về bán, kê khai hàng TK theo phương pháp kê khai thường xuyên, tính giá hàng xuất bán theo phương pháp bình quân gia quyền. Thì khi trong tháng khi có phát sinh doanh thu kế toán hạch toán ngay :
Nợ 131, 111...
Có 511
Có 3331
Mà không hạch toán ngay bút toán :
Nợ 632
Có 156
Đến cuối tháng kế toán mới tính ra tổng giá vốn hàng bán và mới hạch toán xuất bán ( tính giá bình quân gia quyền ).Theo mọi nguời làm như vậy là sai phải không ? Vì nó vi phạm nguyên tắc hạch toán doanh thu và giá vốn hàng xuất bán theo PP kê khai thường xuyên.
Mong mọi người cho ý kiến.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Phương pháp này không sai đâu, công đoạn tính giá vốn và hạch toán bút toán xuất hàng (ghi có 156) có thể ghi tổng hợp cả tháng hoặc cả quý, nhưng các báo cáo thống kê khác ghi định kỳ vẫn được, thật sự mà nói nếu hạch toán theo từng hóa đơn xuất nhập với bút toán Nợ 632/Có 156 mà làm bằng tay thì quả là điều khó khăn, ngay trong cách tính giá vốn bình quân gia quyền cả tháng (không phải giá vốn tức thời) cũng nói nên việc bút toán đó phải ghi sau khi đã tính đầy đủ lượng nhập xuất trong tháng mà.
Webketoan Zalo OA
 

Xem nhiều