thu nhập chịu thuế tính trước

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi CONXL, 20 Tháng tám 2008.

7,673 lượt xem

 1. CONXL

  CONXL Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  ha noi
  Trong dự toán xây dựng có mục " Thu nhập chịu thuế tính trước 5.5%".Vậy thì khi hạch toán chi phí đầu vào mình có phải hoàn phần 5.5% đó không? Ai biết chỉ giúp mình với nhé.
   
  #1
 2. Marlboro

  Marlboro Yes, I can !

  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Là lãi của đơn vị thi công được hưởng. Gọi là thu nhập chịu thuế tính trước là theo nguyên tắc Định giá sản phẩm trong xây dựng.
  Một công trình xây dựng là một sản phẩm xây dựng, khi tham gia bỏ thầu bán sản phẩm, dịch vụ của mình nhà thầu phải định trước được giá để cạnh tranh để trúng thầu. Giá này chính là giá trị hợp đồng mong đợi của nhà thầu, nó được tính bằng tổng chi phí trực tiếp và chi phí chung cộng với phần "lãi tính trước-hay lãi dự kiến trước" cộng thêm VAT.
  Như vậy sự có mặt của LT là để tạo nên giá bán của sản phẩm. Lãi tính trước nói một cách nôm na là tính trước phần lợi nhuận (lợi nhuận ròng và phần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp) + lãi vay vốn sẽ phải trả (nếu có)
  Sở dĩ phải cộng lãi vay vốn thì chắc ai trong chúng ta cũng đều biết, đặc điểm của xây dựng là luôn đi vay vốn để sản xuất, xây dựng ( Sử dụng hiệu quả của đòn bẩy tài chính - hoặc do khả năng kinh doanh sinh lời của đồng vốn chủ sở hữu luôn lớn hơn lãi vay ngân hàng).
  Như vậy "Thu nhập chịu thuế tính trước" thể hiện sự cạnh tranh giá với đối thủ khi bỏ thầu
   
  #2
 3. Qyn

  Qyn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cho em hỏi 1 chút
  Cty em giao khoán cho Đội thi công và thu về cái phần "thu nhập chịu thuế tính trước" là 5.5% như vậy thì đội có thiệt ko ạ?
  Vì anh nói "là lãi đơn vị thi công được hưởng"
   
  #3
 4. Marlboro

  Marlboro Yes, I can !

  Bài viết:
  739
  Đã được thích:
  19
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Vấn đề ở chỗ, đội thi công của bạn có hạch toán độc lập hay hạch toán phụ thuộc vào công ty, nếu hạch toán độc lập thì công ty đã giao khoán toàn bộ công trình cho đội rồi và yêu cầu nộp lãi về cho công ty là bao nhiêu phần trăm lợi nhuận. Có khi còn cao hơn 5.5% của bạn ý chứ...bắt buộc đội ngoài việc phải lo phần lãi nộp về công ty thì còn phải lo phần lãi cho đội...do đó ông giám đốc xí nghiệp bắt buộc phải dùng "mọi thủ đoạn" để tiết kiệm vật tư, nhân công, hạn chế đến mức thấp nhất các mức chi phí có thể...nói chung là cũng chẳng thiệt thòi gì đâu, họ tính toán từ khi đấu thầu rồi. Còn nếu Đội hạch toán phụ thuộc thì ...
   
  #4

Chia sẻ trang này