Lương

  • Thread starter anhvu
  • Ngày gửi
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Tôi chưa bao giờ được làm về tiền lương nên có chút thắc mắc muốn hỏi mọi người, nhờ mọi người góp ý:
Thế nào là tiền lương? Lương và thu nhập có khác nhau không?
Trong trường hợp như thế này thì có gọi là tiền lương không?
Nguồn tiền ngân sách cấp về đơn vị phục vụ cho việc nghiên cứu các đề tài khoa học. Trong đó có một mục chi riêng gọi là : Thuê khoán chuyên môn (Mục 114) (Tức là thuê, khoán về các hoạt động phục vụ về nghiên cứu như: thuê vận chuyển, thuê chuyên gia..v..v..). Trong năm lãnh đạo ký hợp đồng với một số nhà nghiên cứu (VD: Ông A) (những người này vẫn là cán bộ trong đơn vị thôi) (bản chất chỉ như là một loại giao việc). Và toàn bộ số tiền của Mục 114 (Thuê khoán chuyên môn) được trả cho người này và những cộng tác viên của ông ta. Và ông ta phải thực hiện chủ trì công trình nghiên cứu đó, báo cáo nội dung, kết quả đạt được (kiểu như khoán ấy).
Ngoài các khoản tiền mà ông A nhận được đó, hàng tháng ông A còn nhận được một khoản lương trả từ hoạt động kinh doanh, vì ông ta cũng tham gia vào các công việc kinh doanh.
Như vậy đúng hay sai? Vì mình nghe nói một người không được ăn hai chế độ lương. Mà mình cũng không hiểu là khoản tiền mà ông nhận từ việc nghiên cứu kia có phải là lương không? Vì thực ra đó không phải trả theo kiểu vào biên chế rồi hưởng lương từ ngân sách.
Mình cũng không hiểu lắm.
Nó khá bức xúc đối với chỗ mình (Nhưng không phải với mình vì mình không làm lương-hơi vô trách nhiệm nhỉ hì hì)
Bức xúc vì nếu cộng cả hai khoản này lại thì toàn cơ quan sẽ vượt đơn giá tiền lương khá nhiều.
Có ai giải thích được giùm mình không? Cảm ơn rất nhiều
Hoặc nếu có ai có thông tư gì quy định cụ thể về lương thì có thể cho mình số thông tư được không? Nếu gửi luôn được cho mình (À , mình cũng thắc mắc là nếu những công ty mà quy mô nhỏ họ chỉ có hợp đồng lao động là căn cứ trả lương thôi thì có được không nhỉ? Mà căn cứ vào đâu để trả số lương trên hợp đồng đấy hay chỉ dựa vào thỏa thuận giữa hai bên? Có bắt buộc phải có đơn giá tiền lương ở mọi đơn vị không? Giả sử nếu những đơn vị đó chỉ cần hợp đồng lao động là căn cứ để tính cho chi phí lương thì nhỡ chủ doanh nghiệp ký khống số tiền trong hợp đồng lao động thì sao? Họ sẽ ký khống cho cao lên, miễn là không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì sao nhỉ? Nói chung là lương mình ngu lắm, mọi người chỉ bảo thêm cho mình nhé
 
Sửa lần cuối:
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
KHoản tiền đó theo mình thì không được tính là lương nhưng mà phải tính là thu nhập, và có thể coi đó là khoản thu nhập không thường xuyên. Do đó đơn vị chi trả phải có trách nhiệm tính thuế TNCN ngay khi chi trả (trong trường hợp số tiền tới mức phải đóng thuế). Tuy nhiên, nếu số tiền lớn và thường xuyên diễn ra thì có lẽ người được thuê phải ra cơ quan thuế mua hóa đơn lẻ để thực hiện hợp đồng thuê khoán chuyên môn.
Mình cũng đang băn khoăn về các quy định liên quan đến các thủ tục để thực hiện hợp đồng thuê khoán chuyên môn, bạn nào biết thì chỉ giáo cái cho anh em học tập!
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Không, thực ra đây là nguồn tiền của ngân sách 100% nên không đến mức phải đi mua hóa đơn lẻ đâu. Chuyện đó chỉ thực hiện phục vụ cho kiểm soát thuế của cơ quan thuế là chính thôi, còn nguồn tiền ngân sách thì phải do cơ quan chuyên quản quyết toán, kiểm tra. Từ xưa đến nay chỗ mình Hợp đồng thuê khoán chuyên môn chỉ ký kết, nghiệm thu theo công việc và thanh lý khi kết thúc thôi. Nhưng vấn đề là cơ quan thuế muốn bắt bọn mình để loại chi phí tiền lương. Rất lớn đấy. Còn thuế TN cá nhân toàn người trong cơ quan ai lại phải để họ đóng thuế. Đóng thì chẳng đóng được mấy, nhưng lại phát sinh lắm nghiệp vụ mệt lắm.
Có ai có văn bản gì về quy chế lương không? Cho tôi xin với.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Nguồn tiền ngân sách cấp về đơn vị phục vụ cho việc nghiên cứu các đề tài khoa học không được đưa vào chi phí tiền lương ( theo Thông tư 18/2002/TT-BTC ).
Cá nhân nhận khoán đó phải nôp thuế thu nhập không thường xuyên.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Ừ , mình sẽ xem lại, nhưng lương và thu nhập khác nhau như thế nào nhỉ? Mọi người giải thích cho mình dễ hiểu hơn đi. Hay nó là một?
Và còn: "À , mình cũng thắc mắc là nếu những công ty mà quy mô nhỏ họ chỉ có hợp đồng lao động là căn cứ trả lương thôi thì có được không nhỉ? Mà căn cứ vào đâu để trả số lương trên hợp đồng đấy hay chỉ dựa vào thỏa thuận giữa hai bên? Có bắt buộc phải có đơn giá tiền lương ở mọi đơn vị không? Giả sử nếu những đơn vị đó chỉ cần hợp đồng lao động là căn cứ để tính cho chi phí lương thì nhỡ chủ doanh nghiệp ký khống số tiền trong hợp đồng lao động thì sao? Họ sẽ ký khống cho cao lên, miễn là không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì sao nhỉ? Nói chung là lương mình ngu lắm, mọi người chỉ bảo thêm cho mình nhé " nữa?
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Thu nhập bao hàm cả tiền lương ( vì bạn có thể nhận lương của nhiều đơn vị khác nhau )
Những công ty mà quy mô vừa & nhỏ ( khối Ngoài qốc doanh ) thì chỉ cần ký hợp đồng lao động và bảng lương hàng tháng có ký nhận của người lao động là được ( hợp đồng này dựa vào thỏa thuận giữa hai bên ).
Đơn giá tiền lương chỉ bắt buộc đối với DNNN. Các DN sẽ không ký khống vì ngoài thuế còn liên quan đến BHXH, BH y tế, kinh phí công đoàn.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Để khoản chi phí trả lương đó được coi là hợp lý và không cộng với quỹ lương chung của Công ty thì bạn phải có tài liệu chứng minh nhóm làm việc thực hiện công tác nghiên cứu không ảnh hưởng tới công việc bình thường - nghĩa là làm ngoài giờ hành chính, thứ 7, chủ nhật, hoặc các giờ ngoài thời gian được phân công lao động trong đơn vị.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Không đến nỏi phải quá cứng nhắc như vậy đâu HyperVN. :bia
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Đó là mềm chứ, mềm ở vấn đề hoàn tất chứng từ.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Van de la o cho nay nay
(xin loi moi nguoi, java hong nen ko go dau duoc)_
Cac khoan chi do thi ko sai (khong sai ve chung tu), nhung no vuot qua don gia tien luong, vay thoi chu ko phai la hoan tat chung tu dau. Cai kho cua hanh chinh su nghiep co thu la o cho do do.
Theo nhu minh biet thi mot nguoi ko duoc an hai loai luong. (VD: Neu mot don vi nha nuoc dang hoat dong, bat dau co du an xay dung. Khi quyet dinh thanh lap ban quan ly du an, nhung nguoi trong ban muon an luong cua quan ly du an thi phai co quyet dinh thoi tra luong cua ben nguon ben kia). Nhu vay day
Chinh vi vay ma ben thue moi ko muon cho cho minh huong luong hai nguon. Tuc la chi cho phep neu nguon nay khong du thi cong them nguon kia vao cho den khi bang dung don gia tien luong thi thoi chu ko duoc vuot.
Nhung thuc ra cho minh van hieu la quy tien luong cua cho minh chi co theo nguon kinh doanh thoi. chu cai nguon ngan sach cap kia thi lai ko hieu nhu luong (tuc la khong nam trong quy tien luong) vi ngan sach chi hoat dong chu yeu vao quy III, manh vao quy IV ma.
Tom lai la minh ko hieu luong la gi? Hay cu co thu nhap thi la luong?
Ma don gia tien luong thi minh nghi chi phuc vu cho hoat dong kinh doanh thoi chu (y kien ca nhan) vi ngan sach mai cuoi nam moi cap, biet cap bao nhieu ma xay dung quy luong. Mai cuoi nam moi co du toan, moi cap tien ... Ma nhung nguoi nhan tu nghien cuu do khong phai tren co so hop dong lao dong (theo kieu bien che, hoac hop dong ko thoi han) voi nha nuoc ma tren co so giao khoan cong viec chuyen mon, cua lanh dao co quan giao cho.
Vi mot nam Bo chuyen quan giao cho nhiem vu nghien cuu khoa hoc, giao du toan chi, nhu vay het nam phai bao cao ket qua va tinh hinh chi, con chi the nao la do lanh dao don vi quyet dinh, dua theo cong viec phai lam va cac muc da duyet trong du toan.
Van de o cho la ben thue cu khang khang la day la luong va cong ca hai nguon voi nhau.
Troi oi, phuc tap qua,
A, ma moi nguoi oi, co ai co quyen sach nao noi cu the ve cac khoan chi, noi dung chi trong quyen Muc Luc Ngan sach khong? Cho toi xin cai tieu de va nha xuat ban voi?
Hoac la thong tu nao do cung duoc. Xin cam on nhieu.
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Vấn đề là việc không phản ánh chung quỹ lương dự án và quỹ lương hành chính, quỹ lương dự án ăn theo các quy định về quản lý dự án chứ không phải đơn giá lương hành chính, do đó không nên lo lắng việc chi vượt với đơn giá lương hành chính làm gì.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Khong, Hyper a, Cho minh nhieu loai lam, luong du an, thu nhap tu nghien cuu, luong tu hoat dong kinh doanh. Hyper bao ko lo sao duoc neu theo cach tinh cua thue ma loai thi tien luong bi loai se len den hang tram trieu, tham chi phai hon nua ty dong
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Trong Luật thuế TNDN có khoản mục chi phí cho nghiên cứu khoa học là chi phí hợp lý hợp lệ. Bạn xem lại rồi vận dụng.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Vì nhà đang sửa nên sách mình phải đóng hòm hết rồi. Cả quyển thuế TNDN sửa đổi nữa. Nhưng không biết có phải là chi nghiên cứu khoa học trong quyển thuế TNDN đó hình như là khoản chi theo kiểu phát minh sáng chế, nó phục vụ cho kinh doanh, cải tiến sản xuất hay sao ấy chứ?
Còn ở đây mình là hoàn toàn khác . Kinh doanh là hoạt động tự lo của cơ quan như các doanh nghiệp khác còn hoạt động nghiên cứu khoa học là một hoạt động hoàn toàn khác, nguồn hình thành nên chúng hoàn toàn tách biệt, nhưng bởi trong cùng một hệ thống hạch toán nên nó bị gộp vào nhau một cách thảm hại.
Đáng lẽ ra hoạt động nghiên cứu khoa học này nó chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh, tức là chẳng ảnh hưởng gì đến thuế má cả . Nhưng chỉ bởi vì cái quy định về không được phép hai chế độ lương kia nên mới xảy ra như vậy. Hình như trong thông tư 25/2003, mình chưa lấy được thông tư này. Chứ thực ra chi phí cho nghiên cứu khoa học ở đây là theo nhiệm vụ được giao của Bộvà các chương trình trọng điểm của nhà nước chứ nó có ảnh hưởng gì đến kinh doanh đâu, chẳng gây thiệt hại, cũng chẳng nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của cơ quan. Hoàn toàn độc lập. Nhưng cuối cùng nó bị kéo nhằng vào với nhau. Với quan điểm là: "Nó là một khoản mà cán bộ trong cơ quan được tính như thu nhập thì chẳng là lương thì là gì". Vì vậy mới xảy ra câu hỏi của mình là lương và thu nhập khác nhau như thế nào ? Thế nào là lương ?
Ai có thông tư 25/2003 ko ? Cho mình với (Đỡ phải đi tìm hé hé) Hình như nó ra vào T10/2003.
 
Sửa lần cuối:
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Có phải Thông t­­ư 25/2003/TT-BTC ngày 28/03/2003 " về hướng dẫn tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông " không ?
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
a-b-c-d-e-f
 
Sửa lần cuối:
A

Anhchuot

Lên thớt...
23/7/03
362
6
18
Hanoi
www.
Thiếu cái Font chữ hả anhvu :leu: , các cậu viết bài chẳng viết tiếng việt thế này tội nghiệp cho cái mắt sắp cận của tớ lắm.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Xin lỗi Anh Chuột nhé, vì máy ở cơ quan dùng để truy cập bị hỏng nên không sử dụng được font. Chẳng có cách nào cả, vì có mỗi một máy nối mạng, những máy khác không được phép, vì sợ virus.
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Tại font của máy của mình hay của diễn đan có lẽ còn trục trặc 1 cái gì đó ( vì có một số ch­­­­ữ không gõ được, phải sữ dụng biện pháp copy & Paste ) :chuoi :chuoi :chuoi :chuoi :chuoi
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Có lẽ nên dừng ở đây, không nên đi quá nữa, cảm ơn mọi người đã trả lời cho chủ đề của tôi!
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA