Vài quan điểm về hệ thống kiểm soát nội bộ

Thảo luận trong 'Kiểm toán' bắt đầu bởi leechmanvn, 27 Tháng chín 2008.

20,292 lượt xem

 1. leechmanvn

  leechmanvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Chào các bạn,

  Qua đọc các bài viết ở đây, thấy rất nhiều quan điểm khác nhau: thế nào là kiểm soát nội bộ? Thế nào là kiểm toán nội bộ? Thế nào là kiểm tra nội bộ? Kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ cái nào to hơn cái nào v.v...

  Để cùng thảo luận, mình đưa ra một số quan điểm về các vấn đề này. Do thời gian có hạn, mỗi hôm mình sẽ post theo một chủ đề nhất định. Rất mong các bạn tham gia để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về các khái niệm này.

  Hôm nay, xin copy một vài khái niệm:

  1. Khái niệm thứ nhất : Văn bản hướng dẫn kiểm toán quốc tế số 6 được Hội đồng Liên hiệp các nhà kế toán Malaysia (Malaysian Assembly of Certificated Public Accountant - MACPA) và Viện kế toán Malaysia (Malaysian Institute of Accountant - MIA) đưa ra như sau : “Hệ thống kiểm soát nội bộ là cơ cấu tổ chức cộng với những biện pháp, thủ tục do Ban quản trị của một tổ chức thực thể chấp nhận, nhằm hỗ trợ thực thi mục tiêu của Ban quản trị đảm bảo tăng khả năng thực tiễn tiến hành kinh doanh trong trật tự và có hiệu quả bao gồm : tuyệt đối tuân theo đường lối của Ban quản trị, bảo vệ tài sản, ngăn chặn và phát hiện gian lận, sai lầm, đảm bảo tính chính xác, toàn hiện số liệu hạch toán, xử lý kịp thời và đáng tin cậy số liệu thông tin tài chính. Phạm vi của hệ thống kiểm soát nội bộ còn vượt ra ngoài những vấn đề có liên quan trực tiếp với chức năng của hệ thống kế toán. Mọi nguyên lý riêng của hệ thống kiểm soát nội bộ đượ xem như hoạt động của hệ thống và được hiểu là Kiểm soát nội bộ”.
  2. Khái niệm thứ 2 : Hội kế toán Anh quốc (England Association of Accountant - EAA) định nghĩa về hệ thống kiểm soát nội bộ như sau : “Một hệ thống kiểm soát toàn diện có kinh nghiệm tài chính và các lĩnh vực khác nhau được thành lập bởi Ban quản lý nhằm :
  - Tiến hành kinh doanh của đơn vị trong trật tự và có hiệu quả;
  - Đảm bảo tuân thủ tuyệt đối đường lối kinh doanh của Ban quản trị;
  - Giữ an toàn tài sản;
  - Đảm bảo tính toàn diện và chính xác của số liệu hạch toán, những thành phần riêng lẻ của hệ thống Kiểm soát nội bộ được coi là hoạt động kiểm tra hoặc hoạt động kiểm tra nội bộ.”
  3. Khái niệm thứ 3 : Viện kiểm toán độc lập Hoa Kỳ (American Institute of Certificated Public Accountant - AICPA) định nghĩa kiểm soát nội bộ như sau : “Kiểm soát nội bộ bao gồm kế hoạch của tổ chức và tất cả các phương pháp phối hợp và đo lường được thừa nhận trong doanh nghiệp để bảo đảm an toàn tài sản có của họ, kiểm tra sự phù hợp và độ tin cậy của dữ liệu kế toán, tăng cường tính hiệu quả của hoạt động và khuyến khích việc thực hiện các chính sách quản lý lâu dài”.
  4. Khái niệm thứ 4 : theo Liên đoàn kế toán quốc tế (The International Federation of Accountant - IFAC) thì : “Hệ thống kiểm soát nội bộ là kế hoạch của đơn vị và toàn bộ các phương pháp, các bước công việc mà các nhà quản lý doanh nghiệp tuân theo. Hệ thống Kiểm soát nội bộ trợ giúp cho các nhà quản lý đạt được mục tiêu một cách chắc chắn theo trình tự và kinh doanh có hiệu quả kể cả việc tôn trọng các quy chế quản lý; giữ an toàn tài sản, ngăn chặn, phát hiện sai phạm và gian lận; ghi chép kế toán đầy đủ, chính xác, lập báo cáo tài chính kịp thời, đáng tin cậy”.
  5. Khái niệm thứ 5 : Theo tập 2 Giáo trình Đại học Kế toán chuyên nghiệp Canada : “Hệ thống kiểm soát nội bộ được định nghĩa là hệ thống những quy định tài chính và quy định không tài chính. Hệ thống này do các nhà quản lý doanh nghiệp lập ra để điều hành quản lý kinh doanh theo trình tự và có hiệu quả. Đảm bảo tôn trọng mọi quy chế quản lý, giữ an toàn cho tài sản, duy trì chế độ ghi chép kế toán đầy đủ, chính xác, lập báo cáo tài chính đúng thời hạn.

  Theo mình thì mấy cái định nghĩa trên túm lại có mấy điểm chung:

  Thứ nhất là hệ thống kiểm soát nội bộ trong một doanh nghiệp được hiểu là có hai phần: Phần thứ nhất là các cơ chế kiểm soát nội bộ bao gồm toàn bộ các cơ chế nghiệp vụ; các quy trình; các quy chế nghiệp vụ cộng với một cơ cấu tổ chức (gồm sắp xếp, phân công phân nhiệm phân cấp, ủy quyền v.v...) nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được hiệu quả, an toàn. Phần thứ hai của hệ thống kiểm soát nội bộ chính là các bộ kiểm tra giám sát chuyên trách, trong đó có kiểm toán nội bộ nhằm đảm bảo cho việc vận hành các cơ chế kiểm soát nội bộ nói trên được thực hiện nghiêm, có hiệu quả.

  Thứ hai là hệ thống kiểm soát nội bộ sẽ gắn liền với mọi bộ phận, mọi quy trình nghiệp vụ và mọi nhân viên trong doanh nghiệp ít nhiều sẽ tham gia vào việc kiểm soát nội bộ và kiểm soát lẫn nhau (chứ không đơn thuần là chỉ có cấp trên kiểm soát cấp dưới).
   
  Last edited: 2 Tháng mười 2008
  #1
 2. thebigboss

  thebigboss Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  HCM
  bài viết hay lắm, mình đang làm Kiểm soát nội bộ cho 1 cty thương mại của VN
  mới vào làm được 1 tháng thì thật sự mình mới thực hiện việc Kiểm toán nội bộ chứ chưa Kiểm soát, mong được bạn chỉ dẫn, email mình là tuan@mail2vietnam.com, hoặc bạn cứ post bài lên đây để mọi người cùng xem nhé.
  cám ơn bạn
   
  #2
 3. leechmanvn

  leechmanvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Mục tiêu của hệ thống kiểm soát nội bộ

  Vấn đề tưởng chừng như đơn giản này nhưng bản thân tôi tìm mãi chưa thấy tài liệu nào đúc kết, tổng hợp qua các bài viết thì tôi cho rằng hệ thống kiểm soát nội bộ của bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có một số mục tiêu sau đây:

  1. Mục tiêu về hiệu quả:
  Điều này phải đặt vào vị trí đầu tiên. Mục tiêu này có nghĩa là hệ thống kiểm soát nội bộ phải hướng tới việc tối đa hóa hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc sử dụng hợp lý nhất các tài sản và các nguồn lực khác đồng thời giúp doanh nghiệp tránh khỏi các rủi ro, thua lỗ. Với mục tiêu này, hệ thống kiểm tra nội bộ phải được xây dựng sao cho toàn bộ nhân viên của doanh nghiệp sẽ nỗ lực đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp bằng các phương thức có hiệu quả nhất, hạn chế các chi phí vượt mức ngoài mong muốn và không đặt quyền lợi khác (Ví dụ như của nhân viên, của nhà cung cấp, của khách hàng ...) lên trên lợi ích của doanh nghiệp.
  2. Mục tiêu đánh giá, dự báo, ngăn ngừa rủi ro cho doanh nghiệp :
  Một hệ thống kiểm soát nội bộ phải đưa ra được các biện pháp nhằm đánh giá các loại hình rủi ro có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, nó cũng phải đảm bảo sự tương xứng giữa những rủi ro với mức vốn, với phạm vi, quy mô hoạt động của doanh nghiệp.
  Hệ thống kiểm soát nội bộ cũng nhằm vào việc bảo vệ tài sản và các nguồn lực của doanh nghiệp trước những hành vi chiếm đoạt không hợp lệ, sử dụng trái phép hoặt chống mất mát để đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động an toàn, có hiệu quả.
  3. Mục tiêu về thông tin :
  Mục tiêu này có nghĩa là hệ thống kiểm soát nội bộ tốt phải bảo đảm cho hệ thống thông tin báo cáo của doanh nghiệp phải được chính xác, cập nhật đầy đủ để doanh nghiệp có thể đưa ra được các quyết sách kịp thời, đúng và có hiệu quả. Cụ thể hơn, hệ thống kiểm soát nội bộ phải bảo đảm sự tin cậy, chính xác, kịp thời về tình hình sản xuất kinh doanh; các quyết toán năm; các hồ sơ, báo cáo tài chính, kế toán khác; các báo cáo giải trình trước cổ đông, các cơ quan quản lý, các đối tác ... để khi các thông tin này được gửi tới Hội đồng quản trị, Ban điều hành, cổ đông, cơ quan quản lý giám sát ... thì những người nhận thông tin này có thể đưa ra được các quyết định chính xác.
  4. Mục tiêu tuân thủ :
  Tức là hệ thống kiểm soát nội bộ phải đảm bảo cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp theo đúng pháp luật, phù hợp với yêu cầu của việc giám sát cũng như phù hợp với các nguyên tắc, quy trình, quy định nội bộ của doanh nghiệp.
   
  Last edited: 1 Tháng mười 2008
  #3
 4. leechmanvn

  leechmanvn Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Cám ơn bạn. Theo mình hiểu thì như thế bạn đã tham gia vào hoạt động kiểm soát doanh nghiệp rồi, thông qua việc bạn thực hiện các hoạt động kiểm toán nội bộ. Các nhân viên khác sẽ tham gia vào hoạt động kiểm soát nội bộ theo phạm vi, chức trách được phân công, ví dụ:
  - Nhân viên kế toán sẽ kiểm soát các chứng từ sao cho phù hợp với các quy định;
  - Kế toán trưởng sẽ kiểm soát nhân viên kế toán;
  - Thông qua việc kiếm toán nội bộ, nhân viên kiểm toán nội bộ sẽ kiểm soát xem nhân viên kế toán có thực hiện kiểm soát chứng từ không, kế toán trưởng có thực hiện việc kiểm soát nhân viên không v.v....
   
  #4
 5. thaodao

  thaodao Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  quy nhon
  vay theo ban thi o doanh nghiep nao cung co he thong kiem soat noi bo phai ko. vi o dau ma chang co cac thu tuc kiem soat nhu ke toan kiem soat chung tu, ke toan truong kiem soat nhan vien ke toan...
   
  #5
 6. Ngocanh2812

  Ngocanh2812 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Các A / c cho e xin ý kiến với ạ : E muốn tìm hiểu về hệ thống kiểm soát nội bộ của trường để phục vụ đề tài nghiên cứu htksnb về quản lý đào tạo của m thì nên tiếp cận theo hướng nào ạ, e có phải làm bảng hỏi không ạ
   
  #6
 7. Ân Âu

  Ân Âu Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mình đang làm bên KSNB của công ty, bạn có thể tham khảo Báo Cáo COSO 2013, hoặc bạn có thể đọc sách Kiểm Soát Nội Bộ của ĐHKT để xem khá nhiều bảng câu hỏi cho từng chu trình trong DN. Bạn nên quan tâm COSO nhiều hơn, nó vận dụng nhiều lắm đó thi chứng chỉ CICS, CICSP.
   
  #7

Chia sẻ trang này