Tạo ổ cứng USB flash ảo với độ bảo mật cao

  • Thread starter sontran73
  • Ngày gửi
S

sontran73

Sĩ Khùng
6/7/04
98
0
6
Hà Nội &.....
Bạn muốn có được một ổ cứng USB Flash “nho nhỏ” để không tụt hậu trong thời đại công nghệ số nhưng khả năng tài chính không đáp ứng được thì bạn cũng chớ buồn vì Private Disk sẽ thoả mãn được mong muốn của bạn.
Private Disk sẽ tặng bạn một USB Flash nhưng vì mang tính chất “ảo” nên nó sẽ lấy một phần trống của ổ cứng làm dung lượng USB Flash. Một ổ cứng USB Flash thật sự hoạt động như thế nào thì USB Flash do Private Disk tạo ra sẽ có đầy đủ tính năng và hoạt động như thế. Tuy nhiên có hơi khác một chút. Vì thế chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao.
Đi “mua” USB Flash trong Private Disk
Khởi động chương trình Private Disk. Bạn chọn nút Create. Bạn nhấn Browser đặt tên và chọn nơi lưu trữ USB Flash “ảo”.
Phần Disk letter: chọn kí tự khi ta “cắm” USB Flash ảo vào. Nên chọn ký tự sau ký tự của ổ CD.
Phần Disk Size: chọn dung lượng của USB Flash “ảo”. Có thể chọn dung lượng tuỳ theo nhu cầu của bạn.
Sau đó nhấn Create sẽ xuất hiện thông báo nhập Password để bảo vệ. Sau đó nhấn OK. Bạn đợi một chút để Private Disk ghi “hoá đơn” và “xuất hàng” bằng thông báo sau (hình bên). Bạn nhấn chọn OK để Format nó. Nhưng lưu ý khi Format nhớ chọn File System là FAT32 mà không nên chọn định dạng NTFS. Thế là mọi thứ đã sẵn sàng.
Sử dụng USB Flash trong Private Disk
Để “cắm” thiết bị vào máy tính ta làm như sau. Tại Tab Disk của Private Disk ta nhấn nút Connect và chọn tập tin USB Flash “ảo” mà ta đã tạo ở bước trên và nhấn Open. Một hộp thoại hiện lên bắt buộc ta nhập Password vào.
Nếu thành công bạn sẽ thấy một tab mới xuất hiện trong cửa sổ Private Disk và biểu tượng trên Taskbar sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng báo hiệu USB Flash đang hoạt động.
Và từ bây giờ bạn có thể thao tác như một ổ cứng USB Flash thực thụ.
Để rút USB Flash ra thì trong cửa sổ chương trình Private Disk bạn chọn ổ USB Flash và nhấn Disconnect.

Một số chú ý và kinh nghiệm khi sử dụng
Private Disk ngoài việc tạo ra một ổ cứng ảo thì việc bảo vệ bằng mật khẩu là một tính năng rất hay vì như thế độ bảo mật sẽ rất cao. Bạn có thể tạo một ổ ảo có kích thước bằng một đĩa CD (khoảng 650 Mb), sau đó chép tất cả dữ liệu vào tập tin ảo đấy. Và dùng ổ CD-RW ghi tập tin ảo đó cùng với chương trình Private Disk (khoảng 1 Mb). Khi muốn sử dụng chỉ cần cài đặt và thao tác “cắm” nó vào thôi. Như thế thì không ai có thể biết được dữ liệu chứa bên trong là gì ngoại trừ bạn.
Để xoá một ổ ảo thì tại tab Disk của Private Disk, bạn nhấn Delete và chọn tập tin ảo và nhập Password vào. Lưu ý là phải “rút” nó ra rồi mới xoá được đấy.
Một vấn đề thường gặp khi sử dụng là bạn connect vào tập tin ảo đã hiện diện thì sẽ xuất hiện thông báo sau (hình bên). Điều này cũng là lẽ đương nhiên. Bạn nên lưu ý!
Chương trình có tại http://www.dekart.com/ với dung lượng 1 MB tương thích với mọi hệ điều hành Windows.

Theo Thanh Niên
 
Trang tin Webketoan

Xem nhiều