Biến thể sâu Zafi ẩn mình trong các lời chúc giáng sinh

  • Thread starter sontran73
  • Ngày gửi
S

sontran73

Sĩ Khùng
6/7/04
98
0
6
Hà Nội &.....
Theo các công ty bảo mật cho biết: Một phiên bản mới toanh của sâu e-mail Zafi có khả năng gieo rắc mã hiểm hiện đang lây lan hàng loạt thông qua những thiệp điện tử chúc mừng giáng sinh.
Con Zafi.D này là một loại sâu có khả năng lây lan hàng loạt qua thư điện tử, nó ẩn mình trong một file ZIP được gửi kèm theo email có tựa đề là "Merry Christmas". Nhưng rõ ràng đây không phải là một món quà giáng sinh, khi người dùng mở ra đọc thì e-mail này sẽ gieo rắc con sâu độc chuyên tấn công và các hệ thống chạy Windows. Theo như McAfee, Sophos và Computer Associates International (CA) cho biết thì các bản cập nhật chống virus mới nhất có thể loại trừ được con sâu này.
“Món quà giáng sinh” độc hại này cũng thường có tiêu đề "Happy Hollydays" và tên người gửi là “Jaime”.
Stefana Ribaudo, Giám đốc chi nhánh của công ty eTrust Security Management, cho biết các nhà nghiên cứu của CA đã thu thập đuợc khoảng 100 mẫu của sâu Zafi.D kể từ khi nó xuất hiện vào sáng thứ ba 14-12.
Vincent Gullotto, phó chủ tịch của McAfee, cho biết rằng McAfee cũng đã thu thập được khoảng 50 mẫu của loại sâu này, chủ yếu là từ các máy tính ở châu Âu. Cả 2 công ty bảo mật trên đều xếp con Zafi.D có mức độ nguy hiểm vào hạng “trunh bình”.
Giống như hầu hết các loại sâu có khả năng lây lan hàng loạt qua e-mail, con Zafi.D sẽ thay đổi thiết lập cấu hình của các máy tính chạy Windows, có khả năng vô hiệu hóa các phần mềm bảo mật và thu thập các địa chỉ e-mail trong máy tính bị lây nhiễm. Sau khi thu thập các địa chỉ e-mail trong máy tính, con Zafi.D sẽ sử dụng giao thức truyền mail đơn giản (SMTP) để gửi những bản sao của chính nó đến các địa chỉ e-mail đã thu thập được.
Con sâu này có khả năng lan truyền mạnh hơn nhiều so với các phiên bản đời trước chính vì thời điểm xuất hiện của nó vào lúc này là khá nhạy cảm và dễ đi vào lòng người vì là dịp giáng sinh.
Các chuyên gia chống virus khuyên người dùng e-mail nên cập nhật các phần mềm diệt virus càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự lan truyền của con Zafi.D và tránh mở các file gửi kèm theo các thiệp giáng sinh không rõ nguồn gốc.

Theo Tuổi Trẻ
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA