Mã HS trên CO khác Hải Quan áp mã

Thảo luận trong 'Thuế XK - Thuế NK' bắt đầu bởi Nhan Pham, 15 Tháng mười hai 2008.

33,691 lượt xem

 1. Nhan Pham

  Nhan Pham Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hai Duong
  Em chưa được học và chưa có kinh nghiệm về việc áp mã HS. Em có một vài thắc mắc, không biết mình hiểu đúng hay hiểu sai xin được giải đáp.
  1. Một mặt hàng thì có duy nhất một mã HS đúng không. Và thứ tự ưu tiên áp mã là chức năng của hàng hóa rồi mới đến chất liệu của hàng hóa, hay căn cứ một cách song song đồng thời.
  2. Đại lý Hải Quan cho bên em áp mã HS khác với mã HS trên CO, em có đọc những bài khác trên diễn đàn.Nhưng mã HS khác nhau thì thuế sẽ khác nhau và sau khi Việt Nam tham gia WTO thì đã điều chỉnh mã hàng hóa của mình ở mức hài hòa 6 chữ số. Nghĩa là mã HS của cùng một mặt hàng sẽ giống nhau trên tất cả các nước thành viên WTO ở mức độ 6 chữ số.
  Em cảm ơn.
   
  #1
 2. trung1812

  trung1812 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hải phòng
  1. Mỗi mặt hàng có duy nhất 1 mã HS, điều này đương nhiên đúng.
  2. Về thứ tự ưu tiên: bạn nên nghiên cứu 6 quy tắc về việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư số 85/2003/TT-BTC.
  3. Về việc có sự "khác nhau" giữa HS code thể hiện trên C/O và việc khai hải quan, tôi cần lưu ý bạn rằng mã HS trên CO cũng là một trong những nội dung để bạn tham khảo trong việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa nhập khẩu. Vì HS code đó do nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp họ áp mã cho mặt hàng của họ theo định danh và cách hiểu của họ. Bạn không nên bỏ qua vấn đề đó. Cơ quan hải quan khi kiểm tra mà phát hiện vấn đề này cũng sẽ khá phức tạp đấy bạn ạ.

  Lưu ý: Việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa xuất, nhập khẩu là công tác phức tạp, kết hợp bởi nhiều yếu tố: Quy định tại chú giải HS (của HQ thế giới), các quy tắc của TT 85 và thực tế hàng hóa... bạn nên tìm hiểu thật kỹ để phân loại chính xác hơn. Nếu có gì vướng mắc bạn có thể liên hệ mình để được hướng dẫn kỹ hơn. Yahoo ID: anchoi_hp79 (yahoo). Chúc bạn vui
   
  Last edited: 15 Tháng mười hai 2008
  #2
 3. vananh2009

  vananh2009 Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Ha noi

  Xin cho mình hòi một chút, mình cũng có cùng thắc mắc với bạn kia kìa. bạn có thể cho mình biết sự khác biệt giữa mã HS 8415101000 và HS 8415100010 nhé, đều là nói về ĐHKK? Mình khong fair chuyên gia nên mình cũng không hiểu vì sao. Mã HS 841510000 được ghi tren CO form D. thánk ban nhiều
   
  #3
 4. trung1812

  trung1812 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hải phòng
  Tôi đã được bạn này hỏi về việc này qua yahoo ID, muốn lưu ý mọi người là việc phân loại áp mã khai báo tính thuế cho hàng hóa nhập khẩu không phải căn cứ trên các tài liệu của nhà sản xuất hay các thông tin của nước xuất khẩu các bạn nhé. Đó chỉ là các thông tin để mình tham khảo phục vụ cho việc phân loại áp mã tính thuế cho hànghóa mà thôi. Việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa nhập khẩu phải căn cứ vào thực tế hàng hóa nhập khẩu, căn cứ chú giải HS, Danh mục hàng hóa và Biểu thuế hiện hành để phân loại áp mã tính thuế. Ngoài ra các bạn cần tham khảo Thông tư 85/2003/TT-BTC để biết được các nguyên tắc phân loại hàng hóa.
   
  #4
 5. tamkem

  tamkem Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  bạn ơi minh sap đi làm cho 1 đơn vị liên quan đến XNK ma minh thi ko hiểu mã HS và CO là gì bạn làm ơn giải thích cho minh với, thanks

  Đề nghị viết bài bằng tiếng Việt có dấu.
   
  #5
 6. buitrangnam

  buitrangnam Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  548
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HN
  Bạn liên hệ với mình mình giải thích cho, chứ viết lên đây người ta cười cho đó. HIc nick YM của mình là buitrangnam. Chào bạn
   
  #6
 7. trung1812

  trung1812 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hải phòng
  @ Tam: Nếu bạn ở HP thì liên hệ tôi đi, học phí = 1 ly coffee sáng nhớ.
  1. C/O: Certificate of Origin: Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa.
  2. Mã HS: gọi tóm tắt vậy thôi, nếu chẻ cái chữ HS ra thì nó hơi dài và giải thích lâu lắm bạn ạ, bạn cứ hiểu nôm na nó là mã số thuế của mỗi mặt hàng. Tương ứng với một mã số thuế của hàng hóa thì sẽ có một mức thuế suất tương ứng được quy định tại biểu thuế do Bộ Tài chính ban hành.
  Thế nhé, một ly coffee sáng.
  Liên hệ chữ kỹ để mời coffee nhớ. chúc vui.
  @ Buitrangnam: Các bạn í chưa biết mà, cứ mạnh dạn hỏi, chắc chả ai cười đâu. Cùng lắm là chả ai quan tâm trả lời thôi. Thanks bạn đã hỏi, biết đâu có những bạn mới tự nhiên biết mà chả cần hỏi vì bạn này hỏi rồi. Chúc vui.
   
  Last edited: 2 Tháng ba 2009
  #7
 8. buitrangnam

  buitrangnam Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  548
  Đã được thích:
  4
  Nơi ở:
  HN
  Thank you lời góp ý của Anh Trung1812, chúc Anh một ngày tốt lành. Keke
   
  #8
 9. DungSunjsc

  DungSunjsc Thành viên sơ cấp

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Kim động - Hưng yên
  xếp em biểu em viết báo cáo về mã sản phẩm HS của các mặt hàng khoáng sản để tính thuế xuất khẩu? anh chị nào bít nói cho em bít với

   
  #9
 10. trung1812

  trung1812 Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  211
  Đã được thích:
  6
  Nơi ở:
  Hải phòng
  Tìm cái mã HS mà sếp bạn bắt bạn làm cái báo cáo thì mình cũng chịu. Bạn tra biểu thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng chịu thuế XK theo Thông tư 216, nếu mặt hàng khoáng sản của bạn là mặt hàng phải chịu thuế thì bạn áp mã và tính thuế theo thuế suất quy định thôi ạ.
   
  #10

Chia sẻ trang này