Năm cách làm cho máy tính "sống" lâu hơn

  • Thread starter sontran73
  • Ngày gửi
S

sontran73

Sĩ Khùng
6/7/04
98
0
6
Hà Nội &.....
Máy tính có bền hay không phụ thuộc rất lớn vào cách sử dụng của người dùng. Bạn đã sử dụng và bảo quản máy tính đúng cách chưa? Bạn có chắc máy tính của mình luôn trong tình trạng hoạt động tốt? Một vài hướng dẫn sau sẽ giúp máy tính của bạn ít bị hỏng hóc hơn.

1. Không đặt máy tính trong một môi trường có khói. Khói ở đây bao gồm cả khói thuốc, ngoài khả năng gây hại cho sức khoẻ nó còn "đóng vai trò" phá huỷ liên kết, tiếp xúc giữa các mạch điện với nhau.

2. Luôn để máy tính của bạn trong tình trạng hoạt động. Khởi động máy tính từ trạng thái ban đầu (máy tắt hoàn toàn) là một trong hiều yếu tố khiến cho tuổi thọ của các thiết bị giảm xuống. "Luôn trong tình trạng hoạt động" ở đây không có nghĩa máy tính của bạn luôn trong tình trạng mở. Bạn có thể sử dụng chức năng "Hibernate" (ngủ đông) trong Windows XP thay vì tắt hoàn toàn máy tính (Shutdown). Với các hệ điều hành khác không có chức năng "Hibernate", bạn nên sử dụng tính năng quản lý năng lượng (Power Options) trong Control Pannel để "cá nhân hoá" các lựa chọn về năng lượng.

* Để kích hoạt tính năng "Hibernate", nhấn chuột phải trên nền màn hình, chọn thuộc tính Properties --> Sreen Saver --> Power --> Hibernate. Khi tắt máy tính, thay vì chọn "Shutdown", bạn chọn "Hibernate". Mặc dù kích hoạt tính năng "Hibernate" sẽ mất đi một số không gian đĩa cứng, nhưng với các loại ổ cứng dung lượng cao hiện nay thì bấy nhiêu không thấm vào đâu.

3. Tắt màn hình máy tính nếu bạn không còn dùng tới. Bạn chỉ cần nhấn nút "Power" trên màn hình khi không còn sử dụng máy tính. Thao tác tuy đơn giản và có vẻ không cần thiết này sẽ kéo dài tuổi thọ của màn hình.

4. Tránh xê dịch máy tính (kể cả màn hình) khi chúng đang trong tình trạng hoạt động. Nếu bạn cần di chuyển máy tính (kể cả chỉ di chuyển đôi chút), bạn nên tắt hoàn toàn hệ thống trước khi tiến hành. Nếu để máy tính trong tình trạng hoạt động, thao tác "tiện lợi" này rất có thể sẽ làm hỏng ổ cứng. Bạn cần biết rằng ổ cứng có một cần đọc dữ liệu hoạt động theo phương song song với mặt ổ đĩa. Khi ổ cứng đang hoạt động, mọi sự xê dịch từ bên ngoài có thể khiến cần đọc dữ liệu chạm vào bề mặt đĩa, ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng.

5. Luôn để máy tính trong tình trạng "sạch sẽ". Bụi luôn là "kẻ thù" của máy tính. Và nếu bạn để quá nhiều bụi bám vào máy tính của mình, chắc chắn thiết bị sẽ không "thọ" được lâu.

Theo vnMedia
 
Khóa học Quản trị dòng tiền

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA