Ghi số dư lân đầu

  • Thread starter Trường Quân
  • Ngày gửi
T

Trường Quân

Guest
Các bạn có thể giúp tôi được ko?
Một doanh nghiệp mới thành lập thì số dư ghi vào TK nguồn và TS thì như thế nào?
Nếu vốn bằng TK 100 thì hạch toán là : Nợ TK 111/Có TK 411 : 100
có phải ko?
Nhưng có cần lập phiếu thu ko ? và chứng từ nào sẽ là căn cứ để ghi nguồn vốn ban đầu ?
Nếu vốn ban đầu một phần là đi vay thì ghi như thế nào?
Có cần phiếu thu ko ?
Mình rất mong các bạn giải thích cho mình, mình đang cần gấp
Cảm ơn các bạn!
 
Khóa học Quản trị dòng tiền
P

pnphuong

NHẪN
12/12/02
610
7
18
Hanoi
Bạn cần biết là đã nộp tiền vào thì phải có phiếu thu, hoặc nếu nộp vào ngân hàng thì sẽ có sổ phụ. Phần vốn vay thì bạn vay như thế nào (ngắn hạn, hay dài hạn,...) sẽ hạch toán có vào tài khoản phù hợp. Còn bạn đã vay thì phải là vay bằng tiền mặt, tiền gửi hoặc là tài sản qui ra tiền, nếu bằng tiền thì cũng phải có phiếu thu chứ. Bạn cứ chỉ cần nhớ rằng cứ nộp tiền thì phải viết phiếu thu, đó mới là căn cứ để hạch toán.
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Vốn ban đầu là vốn đi vay là sao nhỉ ?
Mình chẳng hiểu
Ý bạn là vốn khi mới thành lập công ty hả? Có phải vốn đăng ký không?
Nhưng vốn đăng ký thì phải là vốn chủ sở hữu hay sao chứ ? Lúc đó công ty đã hình thành đâu mà lấy tư cách gì để đi vay ?
Mình chẳng hiểu sao nữa!
Chắc đây là bạn hỏi về ghi số dư ban đầu của các tài khoản của một công ty mới thành lập phải ko ? Nhưng sao lại có vốn vay là như thế nào ?
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Đối với mọi khoản phát sinh liên quan đến tiền, bạn đều phải lập phiếu thu phiếu chi đầy đủ. Chứng từ để lập nghi nguồn vốn ban đầu chính là quyết định của hội đồng quản trị hay hội đồng thành viên công ty, Biên bản họp hội đồng thành viên về việc góp vốn kinh doanh, trên đó ghi rõ số tiền từng thành viên góp vốn. Và số vốn này cũng đã thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty khi Sở Kế Họach và Đầu Tư cấp. Tôi nghĩ nếu bạn cần số liệu chính xác cũng như các chứng từ cần thiết thì phải hỏi ban quản trị công ty! Có thể hiểu đó là các giấy tờ thành lập công ty. Từ đó bạn sẽ có cách để làm việc thôi! Nhưng để đơn giản hơn nếu số vốn trên giấy phép đăng ký kinh doanh là 1 tỷ có luôn cả vốn mà công ty bạn đã vay thì hạch toán nợ Tk111/112 và có Tk411.
Sau đó bạn hạch toán số tiền mà công ty bạn đã vay như sau: Nợ Tk 111 /Có Tk 311 ( vay ngắn hạn) hay vay dài hạn đúng với số tiền đã vay .Và nhất thiết phải có phiếu thu đi kèm thì mới họp lệ. Và hàng tháng bạn phải theo dõi số vay này để trả nợ vay, Nợ Tk 331 có Tk111/112.

Đồng nghiệp nào có ý kiến gì khác không, giúp tôi một tay với :thank
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Mình nghĩ thế thì hạch toán trùng. Vì vốn 1 tỷ đó mà có cả vốn vay thì ko ghi vào vốn chủ sở hữu được
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Theo cách của Hiepdat thì bạn đã hạch toán TK 111,112 đến 2 lần rồi. Bạn phải hạch toán Nợ 111,112
Có 411
Có 311
 
A

anhvu

Cao cấp
11/10/03
213
0
16
Truy cập trang
Liệu vốn vay nằm trên tài khoản 311 có thể là vốn đăng ký ko ? Mình không hiểu chỗ này!
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Theo như cách Trường Quân hỏi thì sẽ xảy ra hai tình huống như sau :
1/ Các thành viên tham gia góp vốn đi vay tiền để góp vốn vào công ty và đăng ký Với Sở KH-ĐTư tạo nên nguồn vốn chủ sở hữu : Trường hợp này phải coi đó là nguồn vốn chủ sở hữu của đơn vị, không phải là vốn vay và hạch toán Nợ 111,112 / Có 411.
2/ Sau khi đã đăng ký vốn với Sở KH-ĐTư, công ty vay vốn để kinh doanh : lúc này ngoài vốn đã đăng ký bạn phải hạch toán thêm vốn vay : Nợ 111,112 / Có 311.

Như vậy ý bạn Trường Quân muốn hỏi trường hợp nào ?
 
H

HyperVN

<b>Phu hót rác</b>
17/3/03
1,833
16
0
47
Hải Phòng
www.webketoan.vn
Trường hợp vốn ban đầu đi vay thì cần làm rõ ai là người đứng ra vay và hoàn vay đó, là công ty đứng tên vay thì hạch toán vào nợ đi vay, là cá nhân thì nằm ngoài chuyện quan tâm của Công ty rồi và bạn cứ hạch toán đó là phần vốn góp của cá nhân mà không cần quan tâm tới các chứng từ vay nợ kia làm gì cả.
 
tuyetto

tuyetto

Nắng gió.
Thì ra, boihoangvt cũng hạch toán giống như hiepdat thôi

Đề nghị tác giả câu hỏi này cho biết ý của mình hỏi cụ thể hơn đi, để các đồng nghiệp khác còn giúp cho một tay! :chuoi
 
H

HTV

Guest
Theo như HTV
Bạn nên lập phiếu thu theo biên bản họp hội đồng quản trị về phần góp vốn của mỗi thành viên trong công ty , trong điều lệ của công ty nào cũng có phần đó , vì trước khi muốn thành lập Công ty , ít nhất bạn phải hoàn thành những thủ tục đó mới được Sở kế hoạch và đầu tư cho phép thành lập Công ty .
Sau đó Công ty bạn mới có chức năng vay vốn tại ngân hàng , nhưng bạn yên chí vì muốn được ngân hàng chấp nhận , bạn còn phải qua nhiều thủ tục , lúc đó bạn còn phải giải trình trên ngân hàng kế hoạch sử dụng vốn vay , doanh thu những tháng trước , thì theo HTV nghĩ lúc đó bạn mới phản ánh vào TK vốn vay , còn những thành viên góp vốn bằng cách nào , không nhân danh Công ty thì bạn không cần quan tâm vì đây là Công ty TNHH , chịu trách nhiệm hữu hạn trên vốn góp thôi .
HTV chỉ biết có bây nhiêu , anh chị nào có ý kiến hay thì chỉ HTV với .
 
B

boihoangvt

Cao cấp
24/5/03
326
1
0
Thống kê toàn bộ các ý kiến phát biểu của các bạn, mình thấy đại đa số đều cho rằng : " những thành viên góp vốn bằng cách nào , không nhân danh Công ty thì bạn không cần quan tâm đến nguồn gốc của nó ". Đây có thể là kết luận cho bạn Trường Quân để hạch toán rôi đó. OK ?
 

Xem nhiều

Webketoan Zalo OA