Tai San Co Dinh

Thảo luận trong 'QĐ 15 - Chế độ kế toán DN' bắt đầu bởi ngphe, 11 Tháng mười một 2003.

1,608 lượt xem

 1. ngphe

  ngphe Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Mình có trường hợp này nhờ các bạn chỉ giáo nhé
  Một Công ty khi góp vốn liên doanh là một căn nhà ( giả sử giá trị còn lại là 2tỷ, thời gian là 7 năm), sau khi thành lập liên doanh, liên doanh này đập bỏ căn nhà này đi xây lại khu văn phòng nhà xưởng mới ( trị giá 10tỷ). Vậy khoản 2 tỷ này phải hạch toán như thế nào. :wall :wall :wall :wall
   
  #1
 2. pnphuong

  pnphuong NHẪN

  Bài viết:
  608
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Hanoi
  Bạn đặt câu hỏi chưa rõ lắm là bạn là đơn vị có tài sản đem góp vốn liên doanh (ngôi nhà) hay là bạn là công ty liên doanh.
  Theo mình hiểu thì bạn hỏi đây là công ty mang nhà đi góp. Việc góp vốn giá trị 2 tỷ, trong 7 năm là góp vốn liên doanh dài hạn, vì thế số tiền 2 tỷ sẽ được hạch toán nợ trên TK 222- GVốn LD dài hạn. Còn việc mà liên doanh người ta bỏ tiền ra xây ngôi nhà mới thì đó là tài sản của liên doanh, đâu có liên quan gì đến công ty của bạn đâu mà bạn phải quan tâm. Nếu có quan tâm thì chỉ khi sau 7 năm thu hồi lại ngôi nhà từ liên doanh thì hạch toán ra sao và tính toán giá trị ngôi nhà thế nào thôi.
   
  #2
 3. boihoangvt

  boihoangvt Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  1
  Nếu hạch toán đơn vị có tài sản đem góp vốn liên doanh (ngôi nhà) thì pnphuong nói đúng đó. Còn nếu hạch toán của đơn vị liên doanh thì tăng giá trị tài sản cố định.
   
  #3
 4. HyperVN

  HyperVN <b>Phu hót rác</b>

  Bài viết:
  1,833
  Đã được thích:
  14
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Theo như bạn ngphe nói thì quyền sử dụng đất đó là của bên góp vốn liên doanh, vậy thì giá trị của căn nhà đập đi phải được ghi nhận giảm tài sản trong Công ty liên doanh, bên công ty góp vốn vẫn giữ giá trị góp vốn đó trên TK 222, mình cần được biết thêm về thỏa thuận góp vốn khi đem tài sản là căn nhà trị giá 2 tỷ đó (giá trị phần xây dựng? hay cả giá trị quyền sử dụng đất) là công ty liên doanh có thể thay đổi kết cấu trong thời gian sử dụng không???. Nếu có thì tại đơn vị liên doanh sẽ hạch toán toàn bộ việc đập đi xây lại căn nhà và giá trị vốn góp của bên góp vốn không thay đổi, có điều sẽ rất phiền phức sau khi giải thể Công ty trong việc chia lại các phần vốn góp.
   
  #4
 5. ngphe

  ngphe Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn các bạn đã chỉ giáo cho mình.
  Trong trường hợp này mình xin nói rõ thêm cho các bạn hiểu.
  Số vốn góp của bên góp vốn ngoài các tài sản khác còn có căn nhà trị giá còn lại là 2tỷ ( số liệu trên SSKT) bao gồm cả quyền sử dụng đất, khoản này cũng trở thành TSCĐ của CTLD. Công ty LD được phép thay đổi kết cấu trong thời gian liên doanh.
  Mình biết khi LD đập bỏ căn nhà này xây mới lại thì số vốn góp của bên góp vốn vẫn không thay đổi trong LD. Nhưng ý mình muốn hỏi phải xử lý như thế nào với giá trị SS 2tỷ của TSCĐ của bên LD. Theo như HyperVN thì ghi giảm tài sản, vậy thì hạch toán giá trị đó vào khoản nào khi ghi giảm TSCĐ?
   
  #5
 6. boihoangvt

  boihoangvt Thành viên thân thiết

  Bài viết:
  326
  Đã được thích:
  1
  Bạn hạch toán tăng TSCĐ thêm 8 tỷ ( nhớ trừ lại quyền sử dụng đất ) là gọn nhất.
   
  #6
 7. longnv

  longnv Thành viên hoạt động

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Bạn nqphe nên xem lại SS :
  - Quyền sử dụng đất : TSCĐ vô hình, phản ánh trên TK213
  - Căn nhà : TSCĐ hữu hình, phản ánh trên TK211
  - Đập bỏ căn nhà : Ghi giảm TSCĐ hữu hình - Nhà cửa, VKT (chi tiết theo nguồn). HT giá trị thu hồi (nếu có)
  - Xây căn nhà mới :Ghi tăng TSCĐ hữu hình - Nhà cửa, VKT (chi tiết theo nguồn)
   
  #7

Chia sẻ trang này